Góc nhìn chuyên gia: Thanh khoản suy giảm nhưng dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra

10:41 | 20/09/2022
Theo thông tin từ các công ty chứng khoán, lượng tiền gửi của nhà đầu tư vẫn chưa có thay đổi nhiều. Trên thực tế, mỗi lúc thị trường sụt giảm mạnh thì dòng tiền sẽ ngay lập tức được kích hoạt. Dòng tiền đã có sự điều chỉnh từ ngày 18/8.

BTV Tài Phan và CEO & Founder New World Group VN trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình). 

Sau một tuần giằng co, thị trường đã có bước giảm tương đối mạnh với gần 29 điểm, đánh dấu phiên giảm mạnh thứ 2 kể từ đầu tháng 9 dưới tác động từ thị trường chứng khoán thế giới và chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp của VN-Index.

Từ ngày 19/8, Dow Jones đã điều chỉnh suốt trong giai đoạn đó và cho đến ngày 7/9 thì mới có một vài phiên hồi rồi sau đó tiếp tục điều chỉnh giảm tiếp vào ngày 13/9.

Với bối cảnh đó, chứng khoán Việt Nam đã tích cực cố gắng giữ điểm thị trường và việc này là không thể tránh khỏi bởi thị trường thế giới điều chỉnh thì Việt Nam cũng không thể nào có một điều gì đó vi diệu. Ở thời điểm này, VN-Index sẽ nỗ lực giảm điểm một cách tương đối nhằm không vượt quá 1.200. Tuy nhiên, đến khi Fed công bố gói lãi suất tăng lên 0,75% - 1% thì VN-Index nhiều khả năng sẽ giảm hơn.

Trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital, ông Đàm Thanh Hiệp, CEO & Founder New World Group VN, cho rằng trong giai đoạn vừa qua, thị trường crypto đã điều chỉnh khá tương đồng với thị trường chứng khoán Mỹ. Thị trường crypto có lợi thế hoạt động từ thứ hai đến chủ nhật và khi thị trường crypto chạy 2 ngày thứ bảy và chủ nhật thì nó sẽ cho ta một chỉ báo sớm bởi thị trường crypto và thị trường chứng khoán Mỹ đang song hành cùng với nhau.

Thị trường crypto giảm điểm trước rồi tiếp theo Dow Jones cũng sẽ giảm điểm. Sau đó 1 ngày, thị trường Việt Nam chắc chắn sẽ chịu sự tác động, nếu xu hướng là tăng phục hồi thì sẽ tích cực còn nếu là một xu hướng giảm thì sẽ tiêu cực.

 Ông Đàm Thanh Hiệp, CEO & Founder New World Group VN. (Ảnh chụp màn hình). 

Trong thời gian vừa qua, tuy thanh khoản sụt giảm khá mạnh nhưng dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra.

Thị trường có thể phục hồi tăng nhưng dòng tiền vẫn có thể giảm ở các phiên sau cuối và những nhà đầu tư cá nhân sẽ thường sẽ đi theo thị trường.

Với thị trường Việt Nam và thế giới, phần lớn giao dịch quỹ đầu tư là của nước ngoài. Dòng tiền không tự động biến mất mà là chuyển từ dòng tiền sang sản phẩm này hoặc sản phẩm khác. Trong giai đoạn vừa rồi, thị trường Dow Jones của Mỹ và thị trường VN-Index đều giảm điểm và dòng tiền đã chảy sang Dollar Index.

Trong giai đoạn điều chỉnh như hiện nay, điều quan trọng là mọi người phải có bản lĩnh và hiểu sâu hơn về thị trường. Việc phân tích thị trường thế giới sẽ giúp ta có tầm nhìn về các chỉ số như Dollar Index (DXY). Đây là một trong những chỉ số cực kỳ quan trọng nếu xác định đầu tư tài chính.

Theo chuyên gia, nếu chỉ phân tích mỗi VN-Index thì tầm nhìn của chúng ta sẽ bị hạn chế vô cùng vì ta không hiểu ly do tại sao VN-Index lại giảm. Dòng tiền phần lớn là của quốc tế cho nên khi các thị trường quốc tế đảo chiều, dù Việt Nam đang phục hồi rất tốt và GDP dương nhưng ta không thể tự tin rằng chứng khoán cũng sẽ phục hồi hoặc sideway.

Khi đã hiểu rõ về thị trường quốc tế, bước tiếp theo sẽ là phân tích thị trường Dow Jones của Mỹ bởi Dow Jones sẽ cho ta một tầm nhìn sớm để cân nhắc xem có nên vào nữa hay không.

Nếu trường hợp Dow Jones điều chỉnh giảm thì ta nên hạn chế vào trong giai đoạn này, còn nếu Dow Jones giảm mà VN-Index vẫn tiếp tục tăng thì ta phải tìm ra lí do tại sao lại như vậy, xem liệu đây có phải cú lừa của thị trường hay đây là cơ hội cho các cá mập hút những quỹ đầu tư nhỏ hoặc những nhà giao dịch đầu tư cá nhân vào.

CEO & Founder New World Group VN lưu ý thị trường có thể tăng lên nhưng dòng tiền và khối lượng vẫn có thể giảm đi vì vậy ta phải cân nhắc xem giai đoạn này đã nên vào tiền chưa hay chỉ là các phiên kéo hồi.

Ưu điểm của Việt Nam chính là đang được giao dịch T+2 tuy nhiên khả năng kẹt hàng vẫn rất cao. Mỗi năm, nhà đầu tư chỉ cần vào mua khoảng 3-4 lần vào đúng lúc, đúng thời điểm rồi giảm tỷ trọng, không cần mua bán liên tục nếu muốn đầu tư hiệu quả.

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/goc-nhin-chuyen-gia-thanh-khoan-suy-giam-nhung-dong-tien-van-chua-co-dau-hieu-rut-ra-42202292081319565.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục