Giới tỷ phú Mỹ mất 660 tỷ USD trong năm 2022, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới

07:05 | 29/12/2022
Trải qua năm 2022 đầy biến động, các tỷ phú Mỹ đã chứng kiến tổng giá trị khối tài sản ròng của họ giảm tới 660 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Những người giàu nhất thế giới đã trải qua năm 2022 không mấy êm đẹp. Trên toàn cầu, tổng giá trị khối tài sản ròng của những người giàu nhất thế giới đã giảm khoảng 2.000 tỷ USD trong năm nay, theo tạp chí Forbes.

Trong khi đó, theo CNBC Make It, giới tỷ phú Mỹ đã mất tổng cộng 660 tỷ USD trong năm 2022, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, dựa trên thống kê của tạp chí Forbes.

Lý do dẫn đến điều này chủ yếu là giá cổ phiếu các công ty công nghệ lao dốc vì lãi suất tăng, áp lực từ lạm phát ngày càng lớn và nền kinh tế toàn cầu đang có chiều hướng xấu đi.

Trong số các tỷ phú của Mỹ, CEO Tesla, SpaceX và cũng là nhà điều hành mới của Twitter, Elon Musk, là người mất nhiều tiền nhất năm nay. Theo tạp chí Forbes, tổng giá trị khối tài sản ròng của Elon Musk bị sụt giảm trong năm 2022 lên tới 115 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ cái tên nào khác, qua đó cũng khiến ông rớt luôn khỏi vị trí tỷ phú giàu nhất hành tinh, vốn được ông nắm giữ trong phần lớn năm nay.

Elon Musk là người mất nhiều tiền nhất năm 2022. (Ảnh: CNBC Make It).

Vào tháng 10, khi Elon Musk mua lại công ty truyền thông mạng xã hội Twitter với gói thầu trị giá 44 tỷ USD, ông đã bán lượng cổ phiếu Tesla trị giá khoảng 23 tỷ USD để hỗ trợ cho gói thầu này.

Kể từ đó, Elon Musk đã thừa nhận thỏa thuận này là một khoản chi quá mức "rõ ràng". Gần đây hơn, CEO Tesla cũng đã xác nhận kế hoạch sẽ từ chức Giám đốc điều hành của nền tảng truyền thông mạng xã hội sau khi tìm được người thay thế phù hợp.

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện Tesla đã giảm gần 70% từ đầu năm đến nay, tính đến phiên giao dịch ngày 27/12. Các nhà đầu tư lâu năm của Tesla đang kêu gọi ban giám đốc yêu cầu Elon Musk dồn sự tập trung vào công ty xe điện lớn nhất thế giới xét theo giá trị vốn hóa thị trường này.

Mặc dù Elon Musk mất vị trí người giàu nhất thế giới trong năm nay vào tay tỷ phú Pháp Bernard Arnault & Gia đình, nhưng ông vẫn là người giàu nhất nước Mỹ với giá trị khối tài sản ròng đạt mức gần 139 tỷ USD tính đến ngày 27/12, theo Forbes.

Elon Musk không phải là tỷ phú Mỹ duy nhất chứng kiến giá trị khối tài sản ròng bị sụt giảm trong năm qua. Tạp chí Forbes cũng đã thống kê danh sách 5 tỷ phú Mỹ khác mất nhiều tiền nhất trong năm 2022, sau Elon Musk.

Dưới đây là danh sách cụ thể:

Jeff Bezos

Chức vụ: Người sáng lập và cựu CEO Amazon

Thiệt hại ước tính trong năm 2022: Giảm 80 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng tính đến ngày 27/12: 106,8 tỷ USD

Mark Zuckerberg

Chức vụ: Nhà đồng sáng lập và CEO Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook)

Thiệt hại ước tính trong năm 2022: giảm 78 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng tính đến ngày 27/12: 42,7 tỷ USD

Larry Page

Chức vụ: Nhà đồng sáng lập và thành viên hội đồng quản trị Google

Thiệt hại ước tính trong năm 2022: Giảm 40 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng tính đến ngày 27/12: 76,8 tỷ USD

Phil Knight

Chức vụ: Chủ tịch Nike

Thiệt hại ước tính trong năm 2022: Giảm 18,3 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng tính đến ngày 27/12: 45,2 tỷ USD

Leonard Lauder

Chức vụ: Chủ tịch danh dự The Estée Lauder Companies

Thiệt hại ước tính trong năm 2022: Giảm 9,8 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng tính đến ngày 27/12: 22 tỷ USD

Ngoài ra, việc giới tỷ phú Mỹ mất nhiều tiền hơn so với giới tỷ phú ở bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới còn đến từ việc một số người từng góp mặt trong danh sách tỷ phú hồi đầu năm của Forbes, nhưng đã rớt khỏi danh sách này vào cuối năm 2022 vì nhiều lý do khác nhau.

Chẳng hạn, nam rapper Kanye West là một trong những cái tên đã rớt khỏi bảng xếp hạng tỷ phú thế giới vào cuối năm sau khi hãng thời trang thể thao nổi tiếng Adidas cắt đứt quan hệ với anh vào ngày 25/10 vì nhiều vấn đề bên ngoài lĩnh vực mà anh hoạt động.

Một cái tên nổi tiếng khác cũng rớt khỏi danh sách, và thậm chí sắp trở thành tội phạm, đó là Sam Bankman-Fried, cựu giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền số hàng đầu thế giới FTX trước khi sàn này nộp đơn xin phá sản vào ngày 11/11.

Ở thời kỳ đỉnh cao, giá trị khối tài sản ròng của Sam Bankman-Fried lên tới 24 tỷ USD, là một trong những người giàu nhất thế giới tiền điện tử. Giờ đây, SBF đã rớt khỏi danh sách tỷ phú và đang chờ xét xử. Trước khi bị bắt, SBF đã nói với một số phương tiện truyền thông rằng tài khoản ngân hàng của mình đã giảm xuống còn 100.000 USD.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/gioi-ty-phu-my-mat-660-ty-usd-trong-nam-2022-nhieu-hon-bat-ky-quoc-gia-nao-khac-tren-the-gioi-422022122811265233.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục