Giới chức Fed nhắc nhở lãi suất sẽ tiếp tục tăng, có thể một năm nữa mới bắt đầu hạ

10:18 | 29/11/2022
Phó Chủ tịch Ủy ban Thị trường Mở liên bang cho biết Fed có thể hạ lãi suất trong năm 2024. Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis cảnh báo thị trường đang đánh giá thấp khả năng lãi suất tăng cao hơn.

(Hình minh họa: Financial Times). 

Tiếp tục tăng lãi suất

Hôm 28/11, các nhà hoạch định chính sách của Fed nhấn mạnh rằng họ sẽ tăng chi phí vay lên cao hơn nữa để kìm chế lạm phát. Một quan chức cấp cao dự kiến lãi suất sẽ được đẩy lên cao hơn dự báo của ông vài tháng trước.

Chia sẻ với các phóng viên tại sự kiện mới đây, ông John Williams, Chủ tịch Fed chi nhánh New York, cho hay: “Nhu cầu dành cho lao động và các mặt hàng trong nền kinh tế cao hơn so với tôi tưởng, và lạm phát cơ sở cũng vậy.

Do đó, đỉnh của lãi suất chính sách cần phải lên cao hơn đôi chút so với dự báo hồi tháng 9”. Ông Williams cũng đang là Phó Chủ tịch của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed. 

Lạm phát cơ sở (underlying inflation) là tỷ lệ lạm phát sẽ chiếm ưu thế trong trường hợp nền kinh tế không phải chịu các cú sốc phía cung, giá cả biến động bất thường hoặc các xáo trộn khác.

Tại một sự kiện khác, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis là ông James Bullard phát biểu: “Tôi cho rằng thị trường hiện không tin rằng để khống chế lạm phát, FOMC sẽ cần phải quyết liệt hơn thay vì mềm mỏng đi. Thị trường có lẽ đang đánh giá thấp rủi ro này". Ông Bullard là một trong những quan chức tích cực ủng hộ tăng lãi suất nhất.

Tờ Bloomberg cho biết các quan chức Fed đã báo hiệu sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 50 điểm cơ bản (bps) tại cuộc họp cuối năm, dự kiến diễn ra trong hai ngày 13 và 14/12. Trước đó, FOMC đã tăng 4 lần tăng 75 bps liên tiếp. Các nhà hoạch định chính sách cũng có thể nâng dự báo về lãi suất cuối chu kỳ thắt chặt trong cuộc họp.

 

Lãi suất của Fed hiện đang nằm trong phạm vi 3,75%-4%. Giới đầu tư dự kiến lãi suất sẽ đạt đỉnh ở mức 5% vào năm tới, theo tín hiệu từ thị trường tương lai.

Ông Williams cũng nói rằng lãi suất rồi sẽ phải giảm xuống nhưng nhấn mạnh rằng ít nhất phải một năm nữa thì viễn cảnh đó mới xảy ra.

Ông đoán: “Có lẽ đến năm 2024, Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất danh nghĩa xuống bởi lạm phát đang trên đà giảm và chúng tôi muốn lãi suất thực ở mức hợp lý”.

Lên cao hơn nữa

Các dự báo hồi tháng 9 (cũng là dự báo mới nhất) cho thấy giới chức Fed dự kiến sẽ tiến hành giảm lãi suất vào năm 2024.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách hầu như vẫn tránh bình luận về các dự báo trong tương lai xa. Thay vào đó, họ nhấn mạnh việc cần phải tăng lãi suất lên cao và duy trì chúng trong thời gian dài hơn để đảm bảo lạm phát giảm xuống.

Bà Loretta Mester, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, nói với tờ Financial Times rằng ngân hàng trung ương Mỹ vẫn chưa đến gần điểm tạm ngưng chiến dịch tăng lãi suất.

Ông Williams cho biết: “Quan điểm cơ bản của tôi là chúng ta sẽ cần đưa lãi suất lên cao hơn nữa so với mức hiện nay”. Ông nói thêm rằng “chúng ta sẽ cần để chính sách tiền tệ kìm hãm nền kinh tế thêm một khoảng thời gian nữa, ít nhất là hết năm 2023”.

Trong cuộc phỏng vấn với MarketWatch Barron’s, ông Bullard lần nữa khẳng định rằng ít nhất Fed cũng phải đưa được lãi suất lên khoảng dưới của phạm vi 5%-7% để có thể kiểm soát lạm.

Ông nói: “Lúc này, chúng ta cần phải tránh sự cám dỗ và kiên quyết duy trì lãi suất chính sách kìm hãm lâu hơn để chắc rằng lạm phát đang bị đẩy lùi về mức mục tiêu 2%”.

Biên bản cuộc họp tháng 11 cho thấy đông đảo quan chức Fed ủng hộ việc điều chỉnh các động thái chính sách. “Đa số đáng kể” các quan chức đồng ý rằng Fed sẽ sớm phải giảm tốc độ tăng lãi suất.

Nhưng đồng thời, cũng có “nhiều” nhà hoạch định chính sách cho rằng đỉnh của lãi suất cần phải được kéo lên cao hơn so với dự báo trước đó.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/gioi-chuc-fed-nhac-nho-lai-suat-se-tiep-tuc-tang-co-the-mot-nam-nua-moi-bat-dau-ha-42202211298171554.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục