Giám đốc LCTV Investment: Thị trường sẽ đi ngang ít nhất hết quý I/2023

16:06 | 28/12/2022
Giám đóc LCTV Investment nhận định thị trường chứng khoán bước sang năm 2023 có thể đi ngang ít nhất 3 – 4 tháng, tuy nhiên khoảng từ sau tháng 4 thị trường sẽ bước vào một chu kỳ mới.

Trong chương trình Khớp lệnh diễn ra sáng ngày 27/12, ông Ngô Minh Đức, Giám đốc LCTV Investment đã có những chia sẻ về diễn biến thị trường những ngày cuối năm cũng như ttrong năm 2023, và cách quản trị tổng giá trị tài khoản (NAV) trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Phiên giao dịch 26/12 vừa qua đã khiến các nhà đầu tư có phần lo lắng khi ghi nhận như một ngày "Black Monday", kết phiên chỉ số VN-Index đã đánh mất mốc 1.000 điểm khi giảm 35,13 điểm (3,44%) về 985,21, đánh giá diễn biến này là sự điều chỉnh bình thường hay nhà đầu tư cần lo lắng khi nhiều người đưa ra kịch bản chỉ số có thể kiểm định lại đáy cũ, ông Ngô Minh Đức nhận định rằng thị trường đã kết thúc chu kỳ Downtrend kéo dài hơn 11 tháng và bắt đầu chuyển sang một chu kỳ mới.

Chu kỳ mới này có thể là chu kỳ đi ngang, trong giai đoạn lình xình này thị trường sẽ có rất nhiều cổ phiếu bước vào vào giai đoạn "ẩn mình", nhà đầu tư sẽ phải chứng kiến những mã cổ phiếu này đứng yên trong ba năm nếu mua phải, tuy nhiên thị trường cũng có các cổ phiếu chỉ đi ngang từ 3 đến 6 tháng, sau đó có thể có những sự kiện mua bán, sáp nhập (M&A).

Ông Ngô Minh Đức, Giám đốc LCTV Investment chia sẻ trong chương trình Khớp lệnh ngày 27/12. (Ảnh chụp màn hình).

Như một quy luật, giá cổ phiếu sẽ rẻ sau khi thị trường trải qua một đợt khủng hoảng, đợt suy thoái kéo dài, những nhà đầu tư có tiềm lực sẽ bắt đầu nghĩ đến việc mua vào cho dài hạn, và khả năng xác suất thị trường rơi khỏi mốc 873 điểm theo ông Ngô Minh Đức là rất thấp. 

Về câu hỏi liệu thị trường có những chuyển biến mới hơn sau giai đoạn vừa qua hay không? Giám đốc LCTV Investment nhận định dựa trên phân tích trong quá khứ, thị trường chứng khoán bước sang năm 2023 có thể đi ngang ít nhất 3 – 4 tháng (hết quý I), nếu Fed tăng lãi suất và duy trì lãi suất cao ở vùng 5% và rút bớt tiền, về nguyên tắc dòng tiền trên thị trường vẫn bị hút.

Tuy nhiên, ông Ngô Minh Đức cho biết khoảng từ sau tháng 4/2023 thị trường sẽ bước vào một chu kỳ mới. Do đó, từ thời điểm hiện tại đến tháng 4 năm sau, thị trường đang ở giai đoạn chuyển giao giữa hai chu kỳ. Đó là chu ký giá xuống và chu kỳ giá lên, thị trường sẽ giằng co và đi ngang trong một biên độ tương đối rộng, ít nhất từ 150 đến 100 điểm.

Chia sẻ về phương pháp quản trị NAV, ông Ngô Minh Đức gợi ý các nhà đầu tư khi chọn doanh nghiệp và chọn thời điểm để giao dịch hay thoát khỏi thị trường, luôn phải bám vào những chính sách vĩ mô hoặc lãi suất.

"Khi lãi suất thấp và duy trì nền thấp, cùng với chính sách bơm tiền thì tôi có thể mua vào rất nhiều cổ phiếu, nhưng một khi lãi suất hay lạm phát có xu hướng tăng lên thì tôi sẽ cố gắng thoát ra, vì những sự thay đổi của vĩ mô không phải một sớm một chiều mà đó là chu kỳ một vài năm.

Thứ hai là cần cố gắng tránh xa thua lỗ mặc dù điều này là không thể tránh khỏi, đồng thời giới hạn tổng giá trị tài khoản NAV lỗ 7 – 10%, khi đó phải dừng lại và xem lại liệu thị trường có đang đi ngược lại với hướng của mình hay không, nếu nhận định sai thì buộc phải giảm tỷ trọng trở lại cho đến khi an toàn để vào một thời điểm khác", ông Ngô Minh Đức gợi ý về một trong những cách quản trị tổng NAV.

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/giam-doc-lctv-investment-thi-truong-se-di-ngang-it-nhat-het-quy-i2023-4220221228103547180.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu