Giá vàng hôm nay 31/10: Biến động trái chiều trong phiên đầu tuần

07:10 | 31/10/2022
Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lao dốc vào cuối tuần trước, vì đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng.

Giá vàng thế giới biến động trái chiều

Trong phiên giao dịch sáng ngày 31/10, giá vàng giao ngay giảm 0,09% xuống 1.644,3 USD/ounce vào lúc 6h43 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 tăng 0,12% lên 1.646,85 USD. 

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (31/10) sau khi lao dốc vào cuối tuần trước, trong bối cảnh thị trường tập trung vào chính sách tiền tệ trong tuần này.

Với mức tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ 4 đã được tính vào giá, câu hỏi duy nhất hiện tại là liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có chậm lại tiến trình nâng lãi suất sau cuộc họp tháng 11 hay không.

Một số dữ liệu kinh tế đã cho thấy tăng trưởng chậm hơn và tiềm ẩn nguy cơ suy thoái, với một số ngân hàng trung ương, gồm cả Ngân hàng Trung ương Canada, chuyển sang các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn. 

"Liệu giai đoạn căng thẳng nhất của chu kỳ thắt chặt tiền tệ toàn cầu đã qua?" nhà kinh tế học cấp cao Michael Pearce của Capital Economics thắc mắc.

Fed dự kiến vẫn ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ 4 liên tiếp trong tuần này, nhưng mức tăng đó có thể đi kèm với các tín hiệu về tốc độ thắt chặt vừa phải sắp tới.

"Điều này xảy ra theo sau sự chậm lại của Ngân hàng Trung ương Canada trong tuần trước với mức  tăng 50 điểm cơ bản và giọng điệu ôn hòa đi kèm với mức tăng 75 điểm cơ bản của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm 27/19", ông Pearce nói thêm. 

Việc chuyển sang tốc độ nâng lãi suất chậm hơn sẽ có lợi đối với vàng, đó là lý do tại sao một số nhà phân tích đang nâng giá hơn đối với kim loại quý này.

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp Daniel Pavilonis của RJO Futures cho biết Fed sẽ thay đổi lập trường nâng lãi suất quyết liệt.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều tin rằng Fed sẽ sẵn sàng chậm lai.

"Có nhiều dấu hiệu suy yếu hơn và các nhà đầu tư đang lo ngại khi phải đặt cược như vậy", nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA Edward Moya nói với Kitco News.

Các thị trường vẫn có thể nhận được một bản báo cáo thị trường lao động mạnh mẽ và một dữ liệu lạm phát tháng 11 nóng.

Tuầnnày sẽ có nhiều biến động đối với vàng, ông Moya nhận định.

"Bất chấp tất cả các chất xúc tác, vàng sẽ neo quanh mức hiện tại một thời gian nữa. Tôi vẫn do dự trong việc tham gia vào đặt cược rằng Fed sẽ thay đổi lập trường. Rất nhiều nhà hoạch định chính sách của Fed ủng hộ việc chuyển sang tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta đang một thị trường đầy biến động", ông chia sẻ.

Mức lãi suất cuối cùng, báo hiệu Fed sẵn sàng nâng lãi suất lên mức nào, cũng rất quan trọng đối với thị trường. Và nhiều nhà phân tích không thấy ngân hàng trung ương Mỹ sẽ dừng lại cho đến khi lãi suất đạt 5%.

Tại cuộc họp lần trước, dự báo của Fed cho thấy lãi suất tăng 4,4% trong năm nay và 4,6% trong năm tới. Sau cuộc họp tuần này, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 375 điểm cơ bản trong năm nay, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3,75 - 4%. 

Các mức hỗ trợ của vàng đã giảm từ 1.675 USD xuống còn 1.620 USD. Và cho đến nay, mức đó vẫn được giữ mặc dù đồng USD tăng mạnh và lợi suất trái phiếu cao hơn, chiến lược gia kim loại của MKS PAMP Nicky Shiels cho biết. 

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng sẽ đưa ra quyết định về lãi suất vào tuần tới, với kỳ vọng thị trường là hai mức tăng 100 điểm cơ bản và 50 điểm cơ bản. 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/gia-vang-hom-nay-3110-bien-dong-trai-chieu-trong-phien-dau-tuan-422022103171024177.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%