Giá vàng hôm nay 26/12: Ổn định trong phiên giao dịch đầu tuần

08:35 | 26/12/2022
Giá vàng thế giới không thay đổi khi các thị trường vẫn trong kỳ nghỉ lễ.

Giá vàng thế giới ổn định

Mở đầu phiên giao dịch ngày 26/12, giá vàng giao ngay ổn định ở mức 1.798 USD/ounce, vào lúc 7h55 (giờ Việt Nam) theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 2/2023 cũng không đổi ở mức 1.806 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 26/12, giá vàng giao ngay ổn định ở 1.798,5 USD/ounce vào lúc 7h53 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng không đổi ở 1.806 USD. 

Giá vàng không thay đổi trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (26/12) vì các thị trường vẫn đang trong kỳ nghỉ lễ. 

Chỉ còn một tuần nữa là đến năm 2023, vàng chỉ giảm hơn 1% từ đầu năm đến nay sau một năm đầy biến động khi chứng kiến ​​kim loại quý tăng trên 2.000 USD/ounce vào mùa xuân và chạm mức thấp gần 1.630 USD/ounce vào mùa thu.

Theo Mike McGlone, chiến lược gia vĩ mô cấp cao của Bloomberg Intelligence, vàng được coi là tài sản có hiệu suất cao nhất vào năm 2023, đặc biệt nếu các loại hàng hóa khác suy yếu khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu nới lỏng chính sách.

Ông McGlone cũng nói thêm rằng giá vàng có thể vượt trên 2.000 USD/ounce vào năm 2023 và lên cao hơn nữa.

"Đây là kịch bản cơ sở của chúng tôi đối với kim loại quý, nhất là khi Fed chuyển từ giai đoạn thắt chặt tốc độ cao nhất trong 40 năm sang nới lỏng. Vàng đã có lợi thế hơn so với kim loại công nghiệp kể từ năm 2006, khi Mỹ tăng gấp đôi đường cong lợi suất hai năm/10 năm phục hồi lần cuối sau giai đoạn đảo ngược," ông nói.

Trọng tâm của tuần trước là các dữ liệu GDP, chỉ số giá PCE, hàng hóa lâu bền và doanh số bán nhà mới nhất.

"Dữ liệu đã cho thấy nền kinh tế Mỹ đang kết thúc một năm với kết quả trái chiều. Thị trường nhà đất nhìn chung có dấu hiệu suy giảm hơn nữa trong tháng 11 và dữ liệu về các đơn đặt hàng lâu bền nhìn chung yếu hơn dự kiến, khi các bản sửa đổi ngược đối với dữ liệu được công bố trước đó. Tuy nhiên, dữ liệu về niềm tin của người tiêu dùng cho thấy người tiêu dùng hiện tại lạc quan hơn so với vài tháng trước," các nhà kinh tế tại Wells Fargo cho biết.

Các thị trường đang cố gắng đưa ra một triển vọng cho đầu năm tới, với dữ liệu cho thấy các dấu hiệu lẫn lộn về nền kinh tế đang chậm lại, lạm phát hạ nhiệt và Fed vẫn theo quan điểm diều hâu.

Đây là câu đố mà vàng đang cố gắng giải đáp khi bước sang năm mới, theo Kitco News. 

Xu hướng mà những người tham gia thị trường đang theo dõi là lạm phát hạ nhiệt nhanh như thế nào và tăng trưởng chậm lại.

"Dữ liệu hôm 23/12 đã xác nhận rằng lạm phát PCE đã giảm hơn nữa trong tháng 11 và một loạt lạm phát tiền thuê nhà mới được các nhà nghiên cứu tại Fed Cleveland công bố trong tuần trước đã củng cố thêm quan điểm của chúng tôi rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm mạnh vào năm 2023", nhà kinh tế cấp cao của My tại Capital Economics Andrew Hunter cho biết.

Dữ liệu kinh tế vĩ mô khiến thị trường bất ngờ của tuần trước là kết quả cuối cùng về GDP quý III của Mỹ, cho thấy mức tăng trưởng ở mức 3,2% so với ước tính trước đó là 2,9%.

Kết quả mạnh hơn mong đợi đã gây sức ép lên vàng, đẩy giá xuống gần ngưỡng 1.800 USD. Trong khi đó, thước đo lạm phát ưa thích của Fed - chỉ số PCE cốt lõi hàng năm - đã giảm xuống 4,7% vào tháng 11 sau khi ghi nhận ở 5% vào tháng 10.

Các thị trường nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới trong tuần này, và điều đó sẽ khiến thị trường trở nên yên tĩnh. Nhưng tuần đầu tiên của năm mới bắt đầu với một số công bố quan trọng, gồm cả bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/gia-vang-hom-nay-2612-on-dinh-trong-phien-giao-dich-dau-tuan-432022122683645349.htm

Cùng chuyên mục