Giá vàng hôm nay 22/1: Vàng SJC điều chỉnh cao nhất 500.000 đồng/lượng trong tuần qua

06:57 | 22/01/2023
Tuần qua từ 16/1 - 21/1, giá vàng trong nước tăng giảm không đồng nhất. Trên thị trường thế giới, giá vàng đã ghi nhận một tuần tăng giảm liên tục.

Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Trong tuần qua, giá vàng trong nước biến động trái chiều. Mức điều chỉnh từ 50.000 đồng/lượng đến 500.000 đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch đầu tuần sáng thứ Hai ngày 16/1, giá vàng SJC tăng giảm không đồng nhất 50.000 - 200.000 đồng/lượng tại các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc.    

Vào sáng ngày 17/1, giá vàng giảm 50.000 đồng/lượng tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Doji, các cửa hàng còn lại không ghi nhận thay đổi mới. Trong phiên giao dịch ngày 18/1, vàng SJC tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng ở chiều mua của doanh nghiệp Phú Quý. 

Vàng miếng SJC tăng giảm không quá 500.000 đồng/lượng tại các hệ thống kinh doanh trong phiên giao dịch hôm thứ Năm (19/1). Đến phiên giao dịch ngày 20/1 và 21/1, giá vàng không giao dịch vì thị trường nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2023. 

 Biến động giá vàng SJC trong tuần qua. Đơn vị: 1.000 đồng/lượng. Nguồn: Doji.vn

Giá vàng thế giới trong 7 ngày qua

Giá vàng giảm từ mức cao nhất trong hơn 8 tháng vào hôm thứ Hai (16/1) khi đồng USD vững chắc, mặc dù kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bớt tích cực hơn trong việc tăng lãi suất đã giữ giá vàng thỏi trên mức 1.900 USD/ounce.

Ông Carlo Alberto De Casa, Nhà phân tích bên ngoài tại Kinesis Money cho biết: “Thực tế là vàng đã vượt qua mức 1.915 USD/ounce trong vài ngày qua là một tín hiệu tích cực và hiện tại vàng đang củng cố trong thời gian ngắn”. các nhà đầu tư thấy các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn từ Fed.

vào hôm thứ Ba (17/1), giá vàng giảm từ mức cao nhất hơn 8 tháng đạt được trong phiên trước đó với hy vọng rằng Fed sẽ áp dụng cách tiếp cận ít tích cực hơn đối với việc tăng lãi suất trong thời gian tới.

Ông David Meger, Giám đốc giao dịch bộ phận kim loại tại High Ridge Futures cho biết: "Chúng tôi đang xem đây là một đợt giảm giá nhẹ trong xu hướng đi ngang lên cao hơn của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng sự kết hợp giữa đồng USD yếu hơn và lo ngại lạm phát nghiêm trọng tiếp tục hỗ trợ môi trường tích cực cơ bản của chúng tôi".

Giá vàng tăng vào hôm thứ Tư (18/1) do đồng USD và lợi suất trái phiếu suy yếu sau khi dữ liệu cho thấy dấu hiệu lạm phát của Mỹ hạ nhiệt củng cố đặt cược rằng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Ông Jim Wyckoff, Nhà phân tích cao cấp tại Kitco Metals cho biết, với việc dữ liệu PPI đến chậm hơn một chút so với dự kiến, Fed có thể rút lại lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ đang tăng tốc của mình.

Giá vàng tăng vào hôm thứ Năm (19/1) và được thiết lập để phá vỡ chuỗi ba ngày giảm giá, được hỗ trợ bởi đồng USD yếu hơn và khi các dấu hiệu lạm phát của Mỹ hạ nhiệt làm gia tăng đặt cược vào các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn của Fed.

Ông Ricardo Evangelista, Nhà phân tích cấp cao của ActivTrades cho biết, đã có một chuyến bay đến nơi an toàn sau khi dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của Mỹ có tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư, từ đó có lợi cho vàng.

Ông Evangelista nói thêm: "Động lực này cũng củng cố quan điểm rằng Fed giờ đây có nhiều khả năng sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất đang diễn ra và điều này tạo ra nhược điểm đối với đồng USD và một lần nữa lại tích cực đối với vàng".

Giá vàng tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4/2022 vào hôm thứ Sáu (20/1) và đang trên đà tăng tuần thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh kỳ vọng Fed tăng lãi suất chậm hơn và lo ngại về suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Bà Rhona O'Connell, Nhà phân tích của StoneX cho biết: "Phần lớn động thái này (bằng vàng) được thúc đẩy bởi tâm lý thay đổi đối với chu kỳ lãi suất của Fed".

Các quỹ tương lai của Fed đang định giá mức tăng lãi suất nhỏ hơn 25 điểm cơ bản của Ngân hàng Trung ương Mỹ vào tháng 2/2023, sau khi dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/gia-vang-hom-nay-221-vang-sjc-dieu-chinh-cao-nhat-500000-dongluong-trong-tuan-qua-43202312120571398.htm

Cùng chuyên mục