Giá vàng hôm nay 18/11: Tiếp đà giảm 1% của phiên trước

07:07 | 18/11/2022
Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng nay vì đồng USD phục hồi, trong khi những phát biểu gần đây từ qua chức Fed cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ sẽ duy trì chính sách thắt chặt để kiểm soát lạm phát.

Giá vàng thế giới tiếp đà giảm 

Giá vàng đã giảm 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (17/11) vì đồng USD phục hồi, trong khi những phát biểu gần đây từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gợi ý rằng họ sẽduy trì chính sách thắt chặt để kiểm soát lạm phát.  

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết với việc các quan chức Fed bày tỏ sự cần thiết phải giảm lạm phát ở Mỹ hơn nữa, thị trường lý giải điều đó nghĩa là lãi suất sẽ lên cao hơn, khiến vàng bị bán tháo trong phiên giao dịch qua đêm.

“Đồng USD mạnh lên nhờ những bình luận rằng Fed vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất, và vàng chịu áp lực của việc lãi suất  tăngcao hơn", ông nói thêm. 

Chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác và lợi suất kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng cao hơn trong ngày. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,38% lên 106,555.

Thể hiện sức mạnh của nền kinh tế, lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã giảm vào tuần trước, khiến thị trường lao động trở nên căng thẳng bất chấp việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ để hạ nhiệt nhu cầu trong nền kinh tế.

Hôm 16/11, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết ông sẽ thoải mái hơn với các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn trong tương lai, trong khi Chủ tịch Fed tại St. Louis James Bullard tuyên bố ngân hàng trung ương cần tiếp tục tăng lãi suất ít nhất thêm một điểm phần trăm nữa. 

Lãi suất tăng có xu hướng làm giảm sức hấp dẫn của vàng thỏi vì nó là tài sản không sinh lãi.

Vàng đã chạm mức cao nhất trong ba tháng là 1.786,35 USD hôm 15/11 do lo ngại về sự leo thang của cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng giá đã giảm kể từ đó khi căng thẳng lắng xuống, theo Reuters.

Trong dự báo giá vàng năm 2023, các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Metals Focus của Anh cho biết họ dự đoán giá vàng trung bình sẽ giảm 10% trong năm tới, chạm đáy trong quý IV ở mức thấp nhất 4 năm ở khoảng 1.500 USD/ounce. 

Các nhà phân tích thậm chí còn đưa ra triển vọng khắc nghiệt hơn đối với bạc, dự báo mức giá trung bình sẽ giảm 17% vào năm 2023. Các nhà phân tích cho biết họ thấy giá bạc chạm đáy trong quý IV ở khoảng 16,50 USD/ounce. 

Theo các chuyên gia, chính sách tiền tệ của FEd và tác động của nó đối với đồng USD và lợi suất trái phiếu sẽ tiếp tục là những trở ngại lớn nhất đối với vàng và bạc trong năm mới. 

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 2,5% xuống 20,93 USD/ounce, giá bạch kim cũng giảm 2,5% xuống 980,61 USD trong khi giá palladium giảm 3,2% xuống 2.006,07 USD. 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/gia-vang-hom-nay-1811-tiep-da-giam-1-cua-phien-truoc-42202211187756176.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%