Giá vàng hôm nay 11/1: Neo gần đỉnh 8 tháng nhờ triển vọng lãi suất tăng chậm lại

06:14 | 11/01/2023
Trên thị trường thế giới, giá vàng ổn định gần đỉnh 8 tháng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell không đưa ra được thêm thông tin rõ ràng hơn về lộ trình thắt chặt tiền tệ.

Giá vàng thế giới neo quanh đỉnh 8 tháng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 11/1, giá vàng giao ngay ổn định ở 1.876,9 USD/ounce vào lúc 6h00 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng không thay đổi ở 1.881,3 USD. 

Giá vàng biến động nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (10/1), neo gần đỉnh 8 tháng xác lập vào phiên trước, nhờ đồng USD vẫn ở mức thấp và triển vọng những đợt nâng lãi suất ở Mỹ sẽ chậm lại sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell không đưa ra được những thông tin rõ ràng hơn về lộ trình thắt chặt tiền tệ. 

Ông Edward Moya, nhà phân tích cao cấp của OANDA, cho biết vàng đã ghi nhận một đợt tăng giá tốt và đồng USD đang suy yếu. Fed cuối cùng sẽ rút lại lập trương diều hâu, nhưng thị trường sẽ không chứng kiến ​​một đợt phục hồi lớn nào trước khi có báo cáo lạm phát.

"Một điều mà chúng ta cần xem là liệu lợi suất của Mỹ có thể tiếp tục giảm hay không. Điều đó sẽ rất tích cực đối với kim loại quý và tôi nghĩ về tổng thể, có niềm tin rằng lợi suất đã đạt đỉnh", ông Moya nói thêm.

Mặc dù đồng USD cao hơn, nó vẫn ở gần mức thấp nhất trong 7 tháng, giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.

Trong khi ông Powell không bình luận về chính sách tiền tệ của Fed tại hội nghị ngân hàng trung ương ở Thụy Điển, Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ phải tăng lãi suất hơn nữa để chống lạm phát cao và điều đó có thể sẽ dẫn đến điều kiện thị trường việc làm yếu hơn.

Theo ông Michael Hewson, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMC Markets UK, việc thiếu bình luận về các vấn đề chính sách tiền tệ đã giúp nâng đỡ thị trường trong giai đoạn đầu giao dịch, do đó đưa câu chuyện sang các con số CPI dự kiến sẽ giảm.

Báo cáo giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ sẽ được công bố vào thứ Năm (12/1), theo Reuters.

Lãi suất cao làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vốn được coi như một công cụ phòng ngừa lạm phát, đồng thời làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như kim loại quý. 

Theo các nhà phân tích tại MKS PAMP Group, mối đe dọa về lạm phát cao liên tục, tăng trưởng trì trệ hoặc thậm chí là suy thoái toàn cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong suốt năm 2023.

Trong dự báo triển vọng năm nay, công ty kim loại quý có trụ sở tại Thụy Sĩ dự đoán giá vàng đạt trung bình khoảng 1.880 USD/ounce trong năm nay. Triển vọng được đưa ra khi giá vàng neo gần mức cao nhất trong 8 tháng và tiến gần hơn tới ngưỡng 1900 USD/ounce.

Các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu đầu tư sẽ thúc đẩy giá vàng trong năm 2023 khi họ cho rằng kim loại quý đang bị bỏ qua dù rủi ro kinh tế và địa chính trị tiếp tục gia tăng.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 0,3% xuống 23,56 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,2% xuống 1.076,91 USD trong khi giá palladium ổn định ở mức 1.775,49 USD.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/gia-vang-hom-nay-111-neo-gan-dinh-8-thang-nho-trien-vong-lai-suat-tang-cham-lai-42202311161635766.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục