Giá nhôm hôm nay ngày 2-9: Tiếp tục đà giảm ngày thứ năm liên tiếp

14:17 | 02/09/2022
Theo dữ liệu của vnindex.net, giá trung bình của nhôm tại thị trường Trung Quốc tiếp tục đà giảm năm ngày liên tiếp từ 29/8 đến 2/9. Ngày 31/8, giá trung bình của nhôm thỏi là 18.453 RMB/tấn, giảm 0,65% so với phiên giao dịch một ngày trước đó và giảm 13,12% so với mức giá bình quân thị trường cùng kỳ năm trước.
image-21.png
Giá nhôm trên thị trường Trung Quốc

 

Vào năm 2021, giá nhôm trung bình trên thị trường Trung Quốc đạt đỉnh tại mức 24.240 RMB/tấn ngày 19/10, độ lệch so với mức đỉnh gần đây đã giảm 23,87%. Bắt đầu từ đầu tháng 6 giá nhôm giảm mạnh xuống mức 17.450 RMB/tấn, sau đó đã phục hồi trở lại từ ngày 14/7, tính đến nay giá nhôm trung bình trên thị trường đã tăng 5,75%.

Phân tích thị trường

Bên cung:

Tình trạng thiếu điện ở Tứ Xuyên đã được hạn chế, các ngành công nghiệp đòi hỏi tiêu thụ nhiều năng lượng đang dần phục hồi. Các doanh nghiệp nhôm định hình đang từng bước phục hồi sản xuất. Các doanh nghiệp nhôm điện phân vẫn cần thời gian dài để tái khởi động sau chuỗi ngày cắt điện và ngừng hoạt động. 

Vào ngày 29 tháng 8, Zhongfu Industrial thông báo rằng họ đã được các bộ phận liên quan thông báo hoạt động sản xuất nhôm điện phân ở Guangyuan Linfeng và Guangyuan Zhongfu đã được hoạt động trở lại một cách có trật tự từ ngày 28 tháng 8 năm 2022. Hiện tại, các công ty khác vẫn đang trong tình trạng tắt máy; hầu hết các công ty sản xuất thanh nhôm tạm thời đóng cửa do thiếu nguồn cung cấp nước nhôm, một số hoạt động sản xuất sử dụng nhôm phế liệu đã được khôi phục. Dự kiến, nguồn cung nhôm thanh tại thị trường Tứ Xuyên sẽ khan hiếm trong tháng 9.

Trên bình diện quốc tế, vào ngày 30 tháng 8, Alcoa đã đưa ra thông báo giảm sản lượng và nhà máy nhôm điện phân Lista của họ ở Na Uy sẽ giảm sản lượng một phần ba do chi phí năng lượng cao. Thông báo cắt giảm sản lượng đã làm công suất của nhà máy nhôm giảm từ 94.000 tấn/năm xuống còn 31.000 tấn/năm.

Bên cầu:

Tiêu thụ nhôm ở hạ nguồn Trung Quốc tiếp tục yếu, dịch bệnh trong khu vực và việc cắt điện do nhiệt độ cao đã cản trở việc xây dựng ở hạ nguồn, các nhà máy sản xuất thanh nhôm và nhôm định hình ở Tứ Xuyên về cơ bản đã phải đóng cửa.

Số lượng hàng tồn kho của nhôm thỏi trong nước tương đối ổn định, ở mức thấp trong lịch sử. Tính đến ngày 29 tháng 8, số lượng hàng tồn kho nhôm thỏi của Trung Quốc là khoảng 686.000 tấn.

Chỉ số LPR trong nước bị hạ, kết hợp với các chính sách liên quan đến bất động sản đã tạo thông tin tích cực cho nhôm xây dựng, tuy nhiên, tác động đến nhu cầu nhôm ở hạ nguồn trong ngắn hạn vẫn còn hạn chế. Dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 9, nền kinh tế châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề bởi năng lượng, các chỉ số PMI sản xuất của Đức và Pháp tiếp tục giảm xuống dưới mức 50% trong tháng 8, các yếu tố vĩ mô ảnh hưởng không mấy lạc quan đến nền kinh tế Trung Quốc.

 

Triển vọng thị trường

Nhìn chung, nguồn cung năng lượng ở nước ngoài vẫn còn hạn chế, châu Âu có thể phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khi mùa đông sắp tới, công suất sản xuất nhôm điện phân vẫn được cho là sẽ giảm. Trong nước, việc cắt giảm điện dự kiến ​​sẽ giảm bớt và nguồn cung trong nước được kỳ vọng sẽ cải thiện. Trong ngắn hạn, giá nhôm sẽ chủ yếu biến động trong biên độ rộng, biên độ dao động 18.000 -19.000 RMB/tấn. Triển vọng thị trường cần chú ý đến tiêu dùng hạ nguồn và hàng tồn kho xã hội.

Cùng chuyên mục