Giá đồng hôm nay 13-9: Nguồn cung thắt chặt, giá kim loại đồng tiếp tục tăng

08:32 | 13/09/2022
Theo khảo sát của vnindex.net, giá đồng trên thị trường Trung Quốc tiếp tục tăng trong 11 ngày liên tiếp, bắt đầu từ ngày 2-9. Tính đến cuối tuần trước (ngày 11-9), giá đồng giao ngay trên thị trường Trung Quốc là 63.850 RMB / tấn, tăng 4,88% so với 60.876,67 RMB / tấn vào đầu tuần và giảm 7,31% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá kinh loại đồng trên thị trường Trung Quốc
Giá kinh loại đồng trên thị trường Trung Quốc

Biểu đồ giá đồng trong những tháng vừa qua cho thấy giá đồng liên tục biến động mạnh. Từ ngày 16-6 đến ngày 15-7, giá đồng giảm mạnh khoảng 22,5%, từ 66.839 RMB/tấn xuống chỉ còn 6.645 RMB/tấn. Sau đó bắt đầu đà tăng lên 40.949 RMB/tấn vào ngày 27-8, và tiếp tục biến động trong những tuần gần đây.

Nguyên nhân dẫn đến việc giá đồng biến động không ngừng là do ảnh hưởng của việc cắt điện ở nhiệt độ cao của Trung Quốc làm cho việc sản xuất đồng bị gián đoạn, sản lượng luyện trong tháng 8 giảm khoảng 40.000 tấn. Hiện tại, các nhà máy đã trở lại hoạt động bình thường sau khi việc cắt giảm nguồn điện trong nước được dỡ bỏ, kỳ vọng thị trường kim loại đồng sẽ hồi phục ổn định trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc thông quan đồng nhập khẩu bị chậm lại do ảnh hưởng nặng nề của bão, thị trường giao ngay vẫn eo hẹp và sản lượng thu mua đồng phế liệu tương đối nhỏ. Nguyên liệu đầu vào hạn chế, nguồn cung giảm, trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ đồng vẫn ở mức cao bởi lực đẩy từ các dự án cơ sở hạ tầng địa phương và các lĩnh vực năng lượng mới, và bất động sản. Điều này khiến cho cung không đủ đáp ứng được cầu, dẫn tới giá đồng đang trên đà tăng trong thời gian qua.

Trong tháng 9, với thời tiết cải thiện và mùa cao điểm xây dựng đang đến gần, nhu cầu quốc gia dự kiến ​​sẽ tiếp tục cải thiện. Ngoài ra, dưới nền tảng của các chính sách thuận lợi do Công ước Quốc gia Trung Quốc ban hành, thị trường đồng được kỳ vọng sẽ phục hồi. Giá đồng dự kiến ​​sẽ biến động mạnh.

Cùng chuyên mục