Giá bán sơ cấp nhà liền thổ TP HCM đã tăng gấp đôi cùng kỳ năm ngoái

15:51 | 30/12/2022
Nguồn cung mới chủ yếu là các sản phẩm cao cấp có vị trí đắc địa đã khiến cho bình quân giá bán sơ cấp nhà liền thổ tại TP HCM tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Theo báo cáo mới công bố của Cushman & Wakefield về thị trường nhà liền thổ TP HCM, trong năm 2022, nguồn cung mới đạt 1.200 căn, tăng 12% theo năm do thị trường phục hồi sau năm 2021 trầm lắng bởi Covid-19.

Trong khi đó, lượng căn bán được giảm 3% do tâm lý thị trường chững lại, người mua do dự trong bối cảnh bất định.

 Nguồn cung nhà liền thổ tại TP HCM qua các năm. (Nguồn: Cushman & Wakefield).

Theo dữ liệu của Cushman & Wakefield, giá bán sơ cấp trong quý IV đã giảm nhẹ 0,2% theo quý do một số dự án đưa ra chính sách chiết khấu. Tuy nhiên giá vẫn tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước vì nguồn cung chủ yếu đến từ phân khúc cao cấp ở các vị trí đắc địa.

Giá chưa bao gồm thuế VAT, VND/USD = 23.820. (Nguồn: Cushman & Wakefield).

Công ty này cho biết, trong năm 2023 nguồn cung nhà liền thổ mới tại TP HCM dự kiến sẽ ít hơn 900 căn, giảm 27% so với năm 2022. Nguyên nhân do quỹ đất phát triển hạn chế và khó khăn trong việc huy động nguồn vốn.

Nguồn cung mới tiếp tục dịch chuyển tới các khu vực ngoài trung tâm. So với những dự án trước, hầu hết các dự án mới đều có nhiều tiện ích hơn với cơ sở hạ tầng ngoại khu và nội khu hoàn thiện, với xu hướng lấy cảm hứng thiết kế lịch sử - văn hóa - nghệ thuật, góp phần nâng cao giá trị dự án. 

Cushman & Wakefield cũng cho biết, thị trường đang hướng tới nhu cầu mua ở thực thay vì mua đầu tư như trước. Do đó, các dự án có pháp lý rõ ràng, có tiến độ thanh toán linh hoạt trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn sẽ thu hút được khách hàng.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/gia-ban-so-cap-nha-lien-tho-tp-hcm-da-tang-gap-doi-cung-ky-nam-ngoai-4320221230155048910.htm

Cùng chuyên mục