Fed sẽ không sớm ngừng thắt chặt tiền tệ như ý muốn của nhiều chuyên gia

12:08 | 05/10/2022
Nếu Fed mất khả năng khống chế lạm phát, hậu quả có thể sẽ rất nghiêm trọng. Nhiều khả năng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng vọt và những lao động thu nhập thấp nhất sẽ phải chịu thiệt hại lớn nhất.

 

Theo công cụ Nowcast của Fed chi nhánh Cleveland, CPI lõi (không kể lương thực và năng lượng) của tháng 9 có thể tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn CPI toàn phần được cho là tăng 0,3% so với tháng trước và 8,2% so với cùng kỳ năm trước. Nowcast theo dõi rổ hàng hóa mà các nhà phân tích sử dụng để tính toán CPI chính thức. 

Phe chỉ trích nói rằng những dữ liệu kiểu này phản ánh quá khứ chứ không phải chỉ báo tương lai. Mặt khác, Fed gặp vấn đề là năm ngoái cơ quan này đã coi nhẹ mối nguy lạm phát và chậm trễ trong việc ứng phó. Do đó, Fed sẽ không muốn một lần nữa bị đánh giá là xem thường áp lực giá cả và lại mắc sai lầm.

Như vậy, các nhà hoạch định sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách để tránh lặp lại kịch bản những năm 1970-1980. Khi đó, Chủ tịch Fed Paul Volcker đã phải kéo nền kinh tế vào một cuộc suy thoái sâu rộng để giải quyết dứt điểm lạm phát.

Về phần mình, các quan chức Fed giữ vững quan điểm chung là họ sẵn sàng làm mọi thứ có thể để khống chế lạm phát.

Hôm 4/10, bà Mary Daly, Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco đã chia sẻ về hậu quả của lạm phát mà bà được người dân kể lại. Tại Hội đồng Đối ngoại Mỹ, bà Daly nói: “Ngay lúc này, những nỗi đau mà tôi nghe thấy, những nỗi khổ mà mọi người kể với tôi là do lạm phát gây ra. Họ lo lắng về cuộc sống thường ngày”.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/fed-se-khong-som-ngung-that-chat-tien-te-nhu-y-muon-cua-nhieu-chuyen-gia-4220221058573099.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục