Fed nâng lãi suất 75 bps lần thứ 3 liên tiếp, cam kết tiếp tục tăng để chống lạm phát

05:36 | 22/09/2022
Ngày 21/9, Fed thông báo nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản (bps) như thị trường đã kỳ vọng, đồng thời thể hiện quyết tâm sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ mạnh tay nhằm khống chế lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong một cuộc họp báo. (Ảnh: AFP/Getty Images).

Chiều 21/9 theo giờ địa phương, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc cuộc họp thường kỳ kéo dài hai ngày.

Trong nỗ lực kiểm soát lạm phát đang ở vùng cao nhất 40 năm, các quan chức Fed đã quyết định nâng lãi suất quỹ liên bang thêm 75 điểm cơ bản (tức là 0,75 điểm %) lên khoảng 3 – 3,25%.

Đây là lần thứ 3 liên tiếp Fed tăng lãi suất thêm 75 bps, hai lần trước đó diễn ra vào các cuộc họp tháng 6 và tháng 7 năm nay. Theo CNBC, mức lãi suất hiện nay là cao nhất kể từ đầu năm 2008.

Lãi suất quỹ liên bang của Mỹ hiện trong khoảng 3 - 3,25%, cao hơn mức của năm 2019 trước đại dịch và tương đương với đầu năm 2008.

Quyết định nâng lãi suất thêm 75 bps này đã được các nhà đầu tư trên thị trường tài chính, chứng khoán dự báo từ lâu và do vậy không gây bất ngờ. Điều mà giới quan sát chú ý nhất là phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp về định hướng chính sách trong tương lai.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ không biến động nhiều sau thông báo nâng lãi suất của Fed. Tuy nhiên, sau cuộc họp báo của Chủ tịch Jerome Powell, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones lao dốc, kết phiên mất 522 điểm, tương đương 1,7%. S&P 500 và Nasdaq cũng giảm trên 1,7%.

Nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ giữ thái độ diều hâu (thắt chặt tiền tệ để hạ lạm phát) trong thời gian dài hơn so với ước tính trước đó. Mô hình dự phóng từ các thành viên FOMC tham gia họp cho thấy Fed nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất thêm tổng cộng 125 bps trong hai cuộc họp còn lại của năm nay.

 

Các quan chức Fed ưa thích dùng lạm phát lõi - không bao gồm giá lương thực và năng lượng - khi ra quyết định chính sách tiền tệ.

Thông điệp chính không thay đổi

Chủ tịch Jerome Powell tuyên bố trong cuộc họp báo chiều 21/9: “Thông điệp chính của tôi hiện nay không thay đổi so với khi ở Jackson Hole”, ý nói tới bài phát biểu của ông tại hội nghị các ngân hàng trung ương hôm 26/8 ở bang Wyoming. “FOMC có quyết tâm mạnh mẽ trong việc đưa lạm phát xuống mức 2% và chúng tôi sẽ không chùn bước trước khi hoàn thành nhiệm vụ”.

Chiến dịch nâng lãi suất của Fed hiện nay bắt đầu từ tháng 3 khi chi phí đi vay qua đêm của các ngân hàng thương mại đang ở mức gần 0. Trong 6 tháng qua, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất thêm 300 bps, đánh dấu đợt thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ nhất kể từ khi Fed bắt đầu sử dụng lãi suất quỹ liên bang làm công cụ chính sách chủ lực vào năm 1990.

Sự kiện duy nhất có thể so sánh với tình thế hiện nay là đợt nâng lãi suất vào năm 1994 khi Fed tăng tổng cộng 225 bps và bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 7 năm sau đó.

Hôm 21/9, các quan chức Fed không chỉ tăng mạnh lãi suất mà còn ra tín hiệu cho thấy sẽ tiếp tục nâng lên cho đến khi đạt được “mức lãi suất cuối cùng” khoảng 4,6% trong năm 2023. Nói cách khác, lãi suất trong năm sau sẽ có một đợt tăng thêm 25 bps và không có lần giảm nào.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/fed-nang-lai-suat-75-bps-lan-thu-3-lien-tiep-cam-ket-tiep-tuc-tang-de-chong-lam-phat-42202292253020707.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục