Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 9 nhưng muốn có thêm một đợt tăng khác vào cuối năm

01:27 | 21/09/2023
Đúng như dự đoán của thị trường, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 9. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách bày tỏ mong muốn tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm 2023.

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Reuters).

Kết thúc cuộc họp chính sách tháng 9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, Fed vẫn kỳ vọng sẽ có thêm một đợt tăng nữa vào cuối năm nay. Nếu vậy, đó sẽ là đợt nâng lãi suất thứ 12 của Fed kể từ khi chu kỳ thắt chặt bắt đầu vào tháng 3/2022.

Ngoài ra, ngân hàng trung ương Mỹ còn cho biết vào năm tới, họ sẽ thực hiện ít đợt cắt giảm lãi suất hơn so với dự kiến trước đó, theo CNBC.

các nhà hoạch định chính sách không tăng lãi suất như dự kiến, định hướng của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ trở nên khó đoán kể từ đây. FOMC dường như đang muốn giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Biểu đồ chấm của Fed cho thấy ngân hàng trung ương này có khả năng sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay, sau đó hạ lãi suất hai lần vào năm 2024 - ít hơn hai lần so với dự báo hồi tháng 6.

Theo CNBC, 12 thành viên của FOMC đã đồng ý nâng lãi suất bổ sung, trong khi 7 người phản đối. Phe phản đối tăng một người so với tháng 6.

Dự báo về lãi suất quỹ liên bang năm 2025 cũng tăng cao hơn trước. Trong khi ước tính trung vị hồi tháng 6 là 3,4%, dự báo hiện tại là 3,9%.

Xa hơn, các thành viên FOMC dự kiến lãi suất quỹ liên bang sẽ vào khoảng 2,9% vào năm 2026. Con số này cao hơn mức mà Fed coi là lãi suất “trung tính”, không hạn chế cũng không kích thích tăng trưởng.

 

Cùng với dự báo về lãi suất, FOMC cũng điều chỉnh mạnh kỳ vọng tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Cụ thể, FOMC cho rằng GDP sẽ tăng 2,1% trong năm 2023 - cao gấp đôi so với ước tính hồi tháng 6 và cho thấy các thành viên không kỳ vọng suy thoái sẽ sớm xuất hiện. Ủy ban cũng nâng dự báo tăng trưởng năm 2024 từ 1,1% lên 1,5%.

(tiếp tục cập nhật)

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/fed-giu-nguyen-lai-suat-tai-cuoc-hop-thang-9-nhung-muon-co-them-mot-dot-tang-khac-vao-cuoi-nam-42202392112549530.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu