'Facebook không xây dựng dịch vụ để kiếm tiền'

11:44 | 27/10/2022
Khi Meta (công ty mẹ Facebook) chứng kiến hai quý sụt giảm doanh thu liên tiếp, bức tâm thư mà CEO Mark Zuckerberg gửi tới cổ đông năm 2012 đang được chia sẻ lại. Thời điểm đó, ông khẳng định những nhà đầu tư kiên nhẫn với Facebook sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

Một trong những điều nổi bật nhất về những năm đầu tiên của Facebook với tư cách là một công ty niêm yết là hiệu quả tuyệt vời được thể hiện trong các báo cáo tài chính, theo CNBC.

Quý này qua quý khác, năm này qua năm khác, doanh thu và thu nhập ròng của Facebook tăng dần đều ở mức ổn định. Công ty đã chuyển hướng sang thiết bị di động một cách chuyên nghiệp, thúc đẩy làn sóng sử dụng điện thoại thông minh và thay thế máy tính để bàn bằng doanh thu quảng cáo trên thiết bị di động với tốc độ có kiểm soát.

Những điều này khiến kết quả kinh doanh quý III của Facebook, hay còn biết đến là Meta, khiến nhiều người bất ngờ. Meta thực tế đã từng chứng kiến doanh thu tăng trưởng chậm lại vào quý II/2018. Cũng có nhiều lần công ty đưa ra cảnh báo về nguy cơ không đạt được mục tiêu kỳ vọng trong quá khứ. Dù vậy, công ty vẫn ít nhiều tiếp tục chi tiêu trong tầm kiểm soát.

Công ty của tỷ phú Mark Zuckerberg đang trải qua giai đoạn khó khăn. (Ảnh: CNBC).

Mọi thứ bắt đầu thay đổi vào quý IV/2021, khi doanh thu Meta tăng 20% ​​so với quý trước, nhưng thu nhập từ hoạt động lại giảm 1%. Mọi thứ dần trở nên xấu đi, dẫn đến kết quả thảm hại trong giai đoạn gần nhất. Doanh thu quý III Meta vừa được công bố đã giảm 4% so với cùng kỳ năm trước, một điều mà công ty đã dự đoán từ trước. Điều này dẫn đến sự sụt giảm đáng 46% trong thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

Các khoản chi tiêu của Meta tiếp tục tăng vọt - tăng 19% so với năm ngoái - dù Facebook biết rằng doanh thu đang giảm. Lý do dẫn tới điều này là ván cược cho tương lai của công ty. CEO Mark Zuckerberg cho biết công ty sẵn sàng chi 10 tỷ USD/năm để đầu tư vào vũ trụ ảo và những thứ liên quan tới metaverse. Họ cũng sẽ thúc đẩy các nhà phát triển tạo ra thế giới của riêng họ.

Các cổ đông Meta đang bắt đầu đặt ra câu hỏi về những khoản chi đó, với việc Brad Gerstner của Altimeter Capital khuyến nghị công ty nên cắt giảm chi tiêu xuống còn 5 tỷ USD/năm, đồng thời cắt giảm 20% số lượng nhân viên.

Không có lý do gì để mong đợi Mark Zuckerberg nghe theo lời khuyên này. CEO Meta sở hữu số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết lớn khiến hành động tiếp quản thù địch là điều không thể xảy ra.

Tâm thư của Mark Zuckerberg

Một thập kỷ trước, khi Facebook chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, Mark Zuckerberg đã viết một lá thư cho các nhà đầu tư giải thích về tầm nhìn của ông đối với công ty. Vào thời điểm đó, tất cả chỉ nhằm giúp mọi người hình thành kết nối. Các chi tiết cụ thể đã thay đổi trong những năm qua, đôi khi kết hợp giao tiếp riêng tư một đối một thông qua các ứng dụng như Messenger và WhatsApp, và gần đây là chuyển đổi sang tương tác 3D nhập vai thông qua metaverse.

Phần quan trọng hơn của bức thư là khi Zuckerberg cảnh báo các nhà đầu tư rằng Facebook không ở đây chỉ để kiếm tiền. Facebook đã ở đây để thay đổi thế giới và kiếm tiền chỉ là một phương tiện giúp biến điều đó thành hiện thực.

“Facebook ban đầu không được thành lập để trở thành một công ty. Chúng tôi luôn quan tâm đến sứ mệnh xã hội của mình, các dịch vụ mà chúng tôi đang xây dựng và những người sử dụng chúng. Đây là một cách tiếp cận khác đối với một công ty đại chúng, vì vậy tôi muốn giải thích lý do tôi nghĩ nó sẽ hoạt động tốt.

Tôi bắt đầu bằng cách tự viết phiên bản đầu tiên của Facebook bởi vì nó là thứ mà tôi muốn tồn tại. Kể từ đó, hầu hết ý tưởng và mã được đưa vào Facebook đều đến từ những người tuyệt vời mà chúng tôi tuyển dụng”, theo nội dung lá thư của Mark Zuckerberg.

Hầu hết những người vĩ đại quan tâm chủ yếu đến việc xây dựng và trở thành một phần của những điều tuyệt vời, nhưng họ cũng muốn kiếm tiền. Thông qua quá trình xây dựng đội ngũ, tôi đã có sự đánh giá sâu sắc về cách xây dựng một công ty mạnh. Sự tăng trưởng mạnh mẽ có thể là cách tốt nhất để gắn kết nhiều người nhằm giải quyết các vấn đề quan trọng.

Nói một cách đơn giản: chúng tôi không xây dựng dịch vụ để kiếm tiền; chúng tôi kiếm tiền để xây dựng các dịch vụ tốt hơn. Chúng tôi nghĩ rằng đây là cách tốt để xây dựng một cái gì đó thành công. Tôi cho rằng ngày càng có nhiều người muốn sử dụng dịch vụ từ các công ty tin vào điều gì đó không chỉ đơn giản là tối đa hóa lợi nhuận.

Bằng cách tập trung vào sứ mệnh của mình và xây dựng các dịch vụ tuyệt vời, chúng tôi tin rằng có thể tạo ra nhiều giá trị nhất cho các cổ đông và đối tác của mình trong dài hạn. Điều này sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục thu hút những người giỏi nhất và xây dựng nhiều dịch vụ tuyệt vời hơn. Chúng tôi không thức dậy vào buổi sáng với mục tiêu chính là kiếm tiền, nhưng chúng tôi hiểu rằng cách tốt nhất để đạt được sứ mệnh của mình là xây dựng một công ty vững mạnh và có giá trị”, theo nội dung lá thư được Mark Zuckerberg viết vào năm 2012.

Facebook vẫn tạo ra rất nhiều tiền. Tỷ suất lợi nhuận hoạt động của công ty vẫn ở mức ổn định 20%, thu nhập ròng 4,4 tỷ USD trong quý và lãi ròng từ các hoạt động kinh doanh là 9,6 tỷ USD. Những con số này phần nào thấp hơn so với dự đoán của công ty, song đủ để hỗ trợ cho tầm nhìn 10 năm tiếp theo của Mark Zuckerberg. “Những nhà đầu tư kiên nhẫn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng”, CEO Meta nhấn mạnh.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/facebook-khong-xay-dung-dich-vu-de-kiem-tien-42202210277540540.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%