EU chốt trần giá dầu Nga ở mức 60 USD/thùng

08:13 | 03/12/2022
Sau nhiều ngày đàm phán kéo dài, châu Âu đã đồng ý áp trần giá đối với dầu thô của Nga ở mức 60 USD/thùng, theo đưa tin từ CNBC.

Toàn cảnh các cơ sở xử lý dầu tại mỏ Vankorskoye thuộc sở hữu của Rosneft ở phía bắc thành phố Krasnoyarsk, Nga. (Ảnh: Reuters).

Hôm 2/12, sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí giới hạn giá dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng.

Trước đó, vào tháng 9, nhóm G7 đã đồng ý sẽ áp đặt trần giá đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga nhằm hạn chế doanh thu của Điện Kremlin.

Tuy nhiên, G7 vẫn chưa công bố chi tiết về cơ chế hoạt động của trần giá trong thực tế mà vẫn đang trong quá trình thảo luận.

Nga đã cảnh báo rằng trần giá sẽ gây xáo trộn thị trường năng lượng và kéo giá dầu thô lên cao hơn. Moscow cũng tuyên bố sẽ không bán dầu cho quốc gia nào áp dụng trần giá.

Theo một tài liệu của EU, mức trần sẽ được đánh giá thường xuyên để theo dõi tác động đến thị trường của biện pháp này. Song, mức trần phải “thấp hơn ít nhất 5% so với giá trung bình trên thị trường”.

Các cuộc đàm phán của EU bị trì hoãn bởi sự phản đối của Ba Lan, theo CNBC. Sau cùng, các bộ trưởng ở Warsaw đã đồng ý với cơ chế điều chỉnh 5%. EU dự kiến sẽ đưa ra thông báo chính thức vào ngày 4/12.

Các nhà phân tích năng lượng đã lưu ý rằng G7 sẽ cần sự hỗ trợ từ những khách hàng lớn khác nếu mức trần có hiệu lực.

Chẳng hạn, Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng cường nhập khẩu dầu của Nga sau khi quân đội nước này tấn công Ukraine. Hai nước châu Á được hưởng lợi đáng kể từ mức chiết khấu của Moscow.

Kadri Simson, uỷ viên châu Âu về năng lượng, chia sẻ với CNBC vào tháng 9 rằng Trung Quốc và Ấn Độ nên ủng hộ cơ chế trần giá. “Thật không công bằng khi tạo ra doanh thu vượt trội cho Nga”, bà bày tỏ.

Tuy nhiên, dường như các quốc gia này không muốn tuân thủ mức trần. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ấn Độ - ông Shri Hardeep S Puri - từng cho biết ông có “nghĩa vụ đạo đức” với người tiêu dùng nước mình.

Hồi tháng 9, ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ mua dầu từ Nga, chúng tôi sẽ mua từ bất cứ đâu”.

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/eu-chot-tran-gia-dau-nga-o-muc-60-usdthung-42202212381421842.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục