Elon Musk không muốn làm CEO

07:39 | 17/11/2022
Tỷ phú Elon Musk tiết lộ ông không có ý định làm CEO tại Twitter và nói rằng vai trò của ông tại các công ty khác còn lớn hơn cả một giám đốc điều hành.

Hôm 16/11, Elon Musk đã nói trước tòa rằng ông không muốn trở thành CEO của bất kỳ công ty nào, theo CNBC. Trước đó, vị tỷ phú đã thâu tóm thành công mạng xã hội Twitter, đồng thời ông cũng tự bổ nhiệm mình vào vị trí CEO.

Ngoài Twitter, Elon Musk hiện đang là Giám đốc điều hành và “công nghệ hóa” của nhà sản xuất xe điện Tesla. CEO và CTO của công ty hàng hông vũ trụ SpaceX. Elon Musk cũng xác nhận rằng vị trí của ông tại Twitter chỉ là tạm thời.

“Tôi hy vọng sẽ giảm thời gian của mình tại Twitter và tìm người khác điều hành Twitter,” ông nói.

 Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Forbes).

Musk và Tesla đang trong quá trình thử nghiệm ở Delaware về gói trả lương cho CEO năm 2018 mà công ty đã cấp cho ông, một kế hoạch trả thưởng đã đưa Elon Musk trở thành người giàu nhất hành tinh. Trước đó, cổ đông Richard J. Tornetta đã kiện Elon Musk và Tesla với cáo buộc rằng khoản thù lao cho CEO là quá cao và việc được hội đồng quản trị Tesla ủy quyền là vi phạm nghĩa vụ ủy thác của họ. 

Elon Musk giải thích trong buổi điều trần rằng Giám đốc điều hành không nhất thiết phải là một mô tả thích hợp cho việc mà ông làm tại công ty của mình. “Tại SpaceX, tôi thực sự chịu trách nhiệm về kỹ thuật chế tạo tên lửa và với Tesla là chịu trách nhiệm về công nghệ ô tô giúp nó hoạt động” Elon Musk nói.

“Vì vậy, Giám đốc điều hành thường được coi là một vai trò tập trung vào kinh doanh nhưng trên thực tế, vai trò của tôi còn hơn cả vai trò của một kỹ sư phát triển công nghệ. Tôi phải đảm bảo rằng công ty phát triển các công nghệ đột phá, có một đội ngũ kỹ sư đáng kinh ngạc có thể đạt được những mục tiêu đó. Theo kinh nghiệm của tôi, các kỹ sư giỏi sẽ chỉ làm việc cho một kỹ sư giỏi. Đó là nhiệm vụ đầu tiên của tôi, không phải của CEO", vị tỷ phú trình bày.

Các luật sư của Tornetta đã hỏi Musk về một báo cáo của CNBC rằng ông đã ủy quyền cho ít nhất 50 nhân viên Tesla, chủ yếu là các kỹ sư Autopilot, giúp đỡ công việc của ông tại Twitter.

Elon Musk cho biết ông chỉ đưa nhân viên Tesla hỗ trợ mình tại Twitter trên cơ sở tự nguyện và làm việc sau giờ làm việc. Vị tỷ phú nói rằng không có thành viên hội đồng quản trị Tesla nào gọi cho ông để nói rằng không nên sử dụng tài nguyên của Tesla cho một trong những công ty tư nhân khác của ông. 

Khi một luật sư hỏi liệu Elon Musk có nghĩ rằng việc sử dụng tài sản của Tesla tại Twitter là một ý tưởng hay không, Musk đã trả lời: “Tôi không nghĩ đây là việc sử dụng tài sản của Tesla. Có 120.000 người tại công ty. Đây là mức tối thiểu". Với tất cả các cam kết kinh doanh của mình, Tesla đã chiếm đa phần thời gian của vị tỷ phú. 

Về việc Elon Musk có thái độ chống lại các cơ quan quản lý và đặc biệt là phát ngôn trước đây mà ông dành cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), vị tỷ phú cho rằng cơ quan quản lý chưa làm tốt việc của mình.

“Nói chung, tôi nghĩ sứ mệnh của SEC là tốt nhưng câu hỏi đặt ra là liệu sứ mệnh đó có được thực hiện tốt hay không. Trong một số trường hợp tôi nghĩ là không. SEC không điều tra những thứ mà họ nên làm và chú ý quá nhiều vào những thứ không liên quan. Trường hợp của FTX là một ví dụ về điều đó. Tại sao không có sự chú ý nào dành cho FTX? Nhà đầu tư mất tiền tỷ. Tuy nhiên, SEC vẫn tiếp tục săn lùng tôi mặc dù các cổ đông đã được khen thưởng rất nhiều. Điều này thật vô nghĩa", vị tỷ phú nói.

Trên thực tế, SEC và một số cơ quan quản lý khác được cho là đã tiến hành điều tra công ty tiền điện tử FTX đã sụp đổ, nhưng không rõ liệu những cuộc điều tra đó có bắt đầu trước khi công ty đột ngột phá sản vào tuần trước hay không. 

Trong quá khứ SEC đã từng đưa ra án phạt cho Tesla và Elon Musk vì đã đưa ra những tuyên bố “sai sự thật và gây hiểu lầm” cho các cổ đông. Ngày 7/8/2018, Elon Musk đăng tweert rằng ông đang nghĩ đến việc mua lại nhà sản xuất ô tô này với giá 420 USD/cp và đã đảm bảo được nguồn vốn.

Giá cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 6% sau dòng tweet của Musk và giao dịch bị tạm dừng cùng ngày. Cổ phiếu Tesla vẫn không ổn định trong nhiều tuần sau vụ việc. Trong một thỏa thuận dàn xếp, Tesla và Elon Musk đã đồng ý trả khoản tiền phạt 20 triệu USD, đồng thời Musk phải từ bỏ vai trò chủ tịch tại Tesla trong ba năm. 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/elon-musk-khong-muon-lam-ceo-4220221117734615.htm

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu