Economist: Có nên lo lắng về quyền lực của Elon Musk?

16:02 | 07/10/2022
Là ông chủ của hai công ty hàng đầu thế giới và sắp mua một trong các mạng xã hội lớn nhất hành tinh, Elon Musk đang nằm trong tay quyền lực đáng kể. Tạp chí Economist của Anh đã đặt câu hỏi về sức ảnh hưởng của vị tỷ phú này.

Elon Musk - CEO Tesla, nhà sáng lập SpaceX và người đang muốn mua lại Twitter. (Ảnh: New York Times).

ông chủ của Tesla - nhà sản xuất xe hơi giá trị nhất thế giới và SpaceX - kỳ lân lớn thứ hai thế giới, Elon Musk có thể được coi là một huyền thoại trong lĩnh vực kinh doanh, tờ Economist nhận xét.

Khi công chúng nhắc đến Musk như một nguồn cảm hứng cho nhân vật Tony Stark trong các bộ phim Iron Man hay Avengers, họ không nghĩ rằng CEO của Tesla chỉ đơn thuần là một gã siêu giàu, hay cáu kỉnh và có mong muốn giải cứu thế giới.

Đó là bởi vì Elon Musk có ý định sử dụng năng lực công nghệ vượt trội của mình để thay đổi tương lai. Cụ thể, Musk muốn giúp cải thiện vấn đề khí hậu trên Trái đất, do đó vị tỷ phú tập trung vào phát triển xe điện tại Tesla.

Ngoài ra, Musk còn muốn đưa con người lên sao Hoả. Vì lẽ đó, ông đã nghiên cứu phát triển tên lửa và tàu vũ trụ tại SpaceX. Đầu tuần này, trong một dự án hợp tác cùng NASA, SpaceX đã thành công đưa 4 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Để giúp tài trợ cho nỗ lực lên sao Hoả, SpaceX đã phóng Starlink - một chòm sao vệ tinh khổng lồ giúp những người dùng đang ở ngoài không gian có thể truy cập mạng internet, Economist liệt kê thêm.

Mặt khác, vào ngày 3/10 mới đây, CEO Tesla thông báo rằng mình đã quyết định sẽ mua lại mạng xã hội Twitter. Theo Musk, đây là một biện pháp nhằm bảo vệ quyền tự do ngôn luận của con người.

Với tham vọng thay đổi tương lai của Musk, không có gì đáng ngạc nhiên khi vị tỷ phú tận dụng sức mạnh mà ông đã tích luỹ được trong nhiều năm qua để can thiệp vào hiện tại, tờ tạp chí của Anh viết tiếp.

Quyền lực của Elon Musk

Sau khi Nga tấn công Ukraine, SpaceX đã gửi một số thiết bị đầu cuối của hệ thống Starlink tới hỗ trợ Kiev khi mạng internet của quốc gia Đông Âu này bị ảnh hưởng bởi chiến sự.

Kiev đã lên tiếng bày tỏ lòng biết ơn về sự can thiệp của SpaceX, bởi hệ thống này đã giúp nhiều thành phố khôi phục các dịch vụ quan trọng cũng như giúp sức cho quân đội Ukraine trên chiến trường.

Song, Ukraine đã bớt vui vẻ hơn sau một đoạn tweet của Musk hồi đầu tuần này. Người đàn ông giàu nhất thế giới đã đề xuất một “kế hoạch hoà bình”, trong đó Ukraine sẽ trao bán đảo Crimea cho Nga và có thể là cả các vùng lãnh thổ đã bị chiếm đóng khác.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã hỏi 6,7 triệu người theo dõi của chính mình rằng họ thích Elon Musk ủng hộ Ukraine hay Nga hơn. Đây có thể là một lời nhắc nhở về ảnh hưởng của Twitter trong việc định hình nhận thức toàn cầu về cuộc chiến.

Chỉ trong một tuần, Musk đã xung đột với Tổng thống Ukraine trên nền tảng mà vị tỷ phú này vừa đồng ý mua lại. Đồng thời, ông vừa có thể đưa người vào quỹ đạo thông qua mối quan hệ hợp tác với NASA.

Điều đó chứng tỏ rằng sức mạnh công nghệ ngày càng lớn mà Musk nắm giữ đã tạo cho ông sức mạnh địa chính trị. Economist đặt câu hỏi, chúng ta nên ngưỡng mộ hay nên lo lắng về quyền lực của Elon Musk?

Các nhận định chính trị của Musk trên Twitter chỉ là vấn đề nhỏ. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền tảng mạng xã hội này đang giữ vai trò quan trọng trong thế giới chính trị hỗn loạn, quyết định của CEO Tesla về Twitter sẽ là bài toán lớn hơn nhiều.

Các quyết định của Musk về Starlink cũng tương tự. Economist cho rằng có một điều đáng ngại là chỉ duy nhất một người đã có thể mở rộng quyền truy cập internet đến bất kỳ đâu trên Trái đất, hoặc có thể định đoạt ai có thể sử dụng mạng.

Chưa có vụ kiện thương mại nào chống lại quyền lực của Elon Musk. Starlink càng không phải là công ty có toàn quyền quyết định trên thị trường, mảng kinh doanh của SpaceX hay Twitter cũng tương tự. Song, cả ba đều có tầm quan trọng trên quy mô toàn cầu, cả ở hiện tại và trong tương lai, và do đó Musk vẫn có quyền lực đáng kể. 

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/economist-co-nen-lo-lang-ve-quyen-luc-cua-elon-musk-42202210716136948.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục