Dù thế giới có suy thoái, lạm phát chưa chắc đã bị hạ gục

08:03 | 17/11/2022
Nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại một cách nguy hiểm, nhưng các chỉ báo đáng tin cậy như tiền lương cho thấy giá cả vẫn sẽ tăng cao trong năm tới.

 

Nhưng tình hình ở những nơi khác thì không được như vậy. JPMorgan rút ra từ nghiên cứu mới của hai nhà kinh tế Pawel Adrjan và Reamonn Lydon rằng tiền lương danh nghĩa trong các bài đăng tuyển dụng ở khu vực đồng euro đã tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, và vẫn đang tiếp tục tăng.

Tại Đức, công đoàn lớn của các công nhân kỹ thuật và kim loại là IG Metall đang yêu cầu tăng lương tới 8%. Ở New Zealand, Đan Mạch và Thụy Điển, tăng trưởng lương vẫn chưa chậm lại.

Chiều thứ ba là kỳ vọng. Thông qua một mô hình riêng, hãng tư vấn Alternative Macro Signals đã phân tích hàng triệu bài báo bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau để xây dựng “chỉ số áp lực giá cả theo tin tức”.

Chỉ số này đã đưa ra các dự báo khá sát với số liệu lạm phát chính thức và hiện vẫn đang đưa ra con số khá cao. Dữ liệu tìm kiếm từ Google cũng đưa ra bằng chứng tương tự, cho thấy mối quan tâm của công chúng toàn cầu đến lạm phát đang ở mức cao nhất từ trước đến nay.

*Số liệu trung vị.

+ Bao gồm Anh, Australia, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Mỹ. 

Các thước đo kỳ vọng dựa trên khảo sát cũng không cho thấy bằng chứng nào rằng lạm phát đang trên đà giảm.

Số liệu được tổng hợp bởi Fed chi nhánh Cleveland, công ty dữ liệu Morning Consult và giáo sư Raphael Schoenle của Đại học Brandeis đo lường kỳ vọng lạm phát của người dân tại nhiều quốc gia giàu có.

Theo khảo sát của họ trong tháng 10, tại một quốc gia điển hình, công chúng dự đoán giá cả sẽ tăng 5% trong năm tới, giống như những tháng trước.

Những người lạc quan hy vọng rằng giá cả sẽ gây bất ngờ và giảm tốc sớm hơn kỳ vọng. Nhưng có vẻ khả năng cao hơn là lạm phát sẽ tiếp tục cứng đầu dù nền kinh tế có chậm lại.

Nếu vậy, các nhà hoạch định chính sách sẽ phải đưa ra lựa chọn nghiệt ngã: siết chặt nền kinh tế hơn nữa hay để cho lạm phát hoành hành.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/du-the-gioi-co-suy-thoai-lam-phat-chua-chac-da-bi-ha-guc-4220221116163024772.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%