Dự báo giá heo hơi ngày 4/1: Thị trường vẫn duy trì sự bình ổn?

18:29 | 03/01/2023
Giá heo hơi hôm nay (3/1) duy trì ổn định, mức cao nhất 54.000 đồng/kg. Tỉnh Đồng Nai cần siết chặt hơn nữa tình trạng giết mổ trái phép.

Giá heo hơi hôm nay dao động trong khoảng 50.000 - 54.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 51.000 - 54.000 đồng/kg. Cụ thể, giá heo hơi tại hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai tiếp tục duy trì ở mức thấp nhất khu vực là 51.000 đồng/kg. Trong khi đó, thương lái ở Bắc Giang và Hưng Yên vẫn neo ở ngưỡng cao nhất là 54.000 đồng/kg. Heo hơi tại các tỉnh thành còn lại được giao dịch ổn định trong khoảng 52.000 - 53.000 đồng/kg. 

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi cũng đi ngang trên diện rộng. Trong đó, 51.000 đồng/kg là mức giao dịch được ghi nhận tại các tỉnh gồm Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk và Ninh Thuận. Thương lái tại các tỉnh còn lại tiếp tục thu mua heo hơi với giá 52.000 đồng/kg. 

Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay đồng loạt đứng yên. Theo đó, tỉnh Bến Tre vẫn duy trì thu mua heo hơi với giá 50.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực. Nhỉnh hơn một giá ở mức 51.000 đồng/kg gồm có các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Trà Vinh và Sóc Trăng. Các tỉnh, thành còn lại vẫn có giá đi ngang trong khoảng 52.000 - 53.000 đồng/kg. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể ổn định vào ngày mai do thị trường trầm lắng, nhu cầu tiêu thụ thịt heo của người tiêu dùng không có dấu hiệu tăng.

Ảnh minh họa: Thanh Hạ.

Cần siết chặt tình trạng giết mổ trái phép

Đồng Nai hiện là tỉnh nằm trong tốp đầu cả nước về chăn nuôi heo, gà. Sản phẩm được cung ứng cho thị trường trong nước, xuất khẩu. Để tạo thành chuỗi chăn nuôi khép kín, tỉnh đã có quy hoạch vùng chăn nuôi, giết mổ tập trung nhằm đưa ra thị trường sản phẩm heo, gà sạch đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. 

Thế nhưng, khâu giết mổ tập trung trong chuỗi đang gặp tình trạng thừa và thiếu khiến 44 cơ sở đã mạnh dạn đầu tư hệ thống giết mổ hiện đại đạt chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm gặp nhiều khó khăn do không có đầu vào, theo báo Đồng Nai.

Theo các cơ sở giết mổ tập trung, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là tình trạng giết mổ trái phép vẫn diễn ra ở một số địa phương. Dù lực lượng chức năng của tỉnh, địa phương đã vào cuộc nhưng vẫn chưa xử lý được tận gốc tình trạng giết mổ trái phép. Cụ thể, năm 2022, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 126 trường hợp giết mổ lậu. 

Tuy nhiên, nhiều thương lái vì lợi nhuận vẫn lén lút giết mổ heo, gà trái phép và đưa đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, nhiều thương lái mua heo, gà của Đồng Nai nhưng lại đưa về Long An hoặc những tỉnh, thành khác giết mổ. Điều này cũng khiến cho các cơ sở giết mổ tập trung của tỉnh đầu tư xong rồi… để đó.

Thông tin từ Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, trung bình mỗi ngày tỉnh cung cấp cho thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận khoảng 4.000 - 5.000 con heo và hàng chục ngàn con gà, nhưng đa số vận chuyển sống về các tỉnh, thành rồi mới giết mổ. Điều này cũng khiến cho hàng loạt cơ sở giết mổ tập trung bị điêu đứng. Có những cơ sở giết mổ tập trung chỉ hoạt động được từ 20 - 30% công suất, chủ cơ sở phải chịu thua lỗ lớn trong một thời gian dài.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/du-bao-gia-heo-hoi-ngay-41-thi-truong-van-duy-tri-su-binh-on-43202313155937752.htm

Cùng chuyên mục