Dự báo giá heo hơi ngày 18/1: Duy trì đà tăng nhẹ?

18:28 | 17/01/2023
Giá heo hơi hôm nay (17/1) tăng giảm không đồng nhất 1.000 đồng/kg. Mặc dù đã cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 - cao điểm để xuất chuồng nhưng giá heo vẫn ở mức thấp khiến người chăn nuôi lo lắng. Nhiều hộ lo “mất Tết” khi chăn nuôi thua lỗ, theo báo Nghệ An.

Giá heo hơi hôm nay biến động trái chiều

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay giảm nhẹ ở một vài nơi. Theo đó, sau khi hạ một giá, thương lái tại Vĩnh Phúc đang thu mua heo hơi với giá 52.000 đồng/kg, cùng với Nam Định, Phú Thọ, Hà Nam, Ninh Bình và Tuyên Quang. Cùng mức giảm, tỉnh Hưng Yên điều chỉnh giao dịch xuống ngang giá với Bắc Giang, Thái Nguyên và Thái Bình là 53.000 đồng/kg. 

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên chứng kiến giá heo hơi không có quá nhiều thay đổi mới. Hiện tại, giá heo hơi tại hầu hết các tỉnh đều neo quanh mốc trung bình là 52.000 đồng/kg. Riêng tỉnh Nghệ An điều chỉnh giá thu mua lên mức 53.000 đồng/kg, tăng nhẹ một giá so với ngày hôm qua. 

Giá heo hơi miền Nam tăng 1.000 đồng/kg trong hôm nay. Cụ thể, mức giao dịch thấp nhất tiếp tục được ghi nhận tại tỉnh Bến Tre là 50.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg. Sau khi nhích nhẹ một giá, heo hơi tại Đồng Tháp và TP HCM đang được thu mua tương ứng là 52.000 đồng/kg và 53.000 đồng/kg. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tăng nhẹ vào ngày mai do thị trường đang ghi nhận những chuyển biến tích cực mới khi gần Tết Nguyên đán. 

 Ảnh minh họa: Thanh Hạ.

‏‏‏Cận Tết, giá heo hơi vẫn ở mức thấp, người chăn nuôi thua lỗ

Mặc dù đã cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 - cao điểm để xuất chuồng nhưng giá heo vẫn ở mức thấp khiến người chăn nuôi lo lắng. Nhiều hộ lo “mất Tết” khi chăn nuôi thua lỗ, theo báo Nghệ An.

Xu hướng chung mọi năm, giá heo hơi thường tăng vào thời điểm cận Tết do nhu cầu chế biến các loại thực phẩm phục vụ mùa Tết tăng cao. Vậy nhưng, năm nay, vào cao điểm Tết, giá heo lại xuống thấp, tiêu thụ kém hơn trong khi từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi tăng 40 - 50% trong khi chi phí thức ăn chiếm 65 - 70% giá thành sản xuất, đẩy giá thành chăn nuôi tăng cao, vượt 60.000 đồng/kg. 

Với mức giá heo hơi như hiện nay, người chăn nuôi chỉ có thể cố gắng cắt lỗ, thậm chí bán tháo để vớt vát vốn, nhiều người chờ sát Tết hoặc qua Tết với hy vọng giá heo tăng.

Theo phân tích của các chuyên gia trong ngành chăn nuôi, sở dĩ cận Tết, giá heo vẫn ở mức thấp là do kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp sụt giảm đơn hàng phải thu hẹp sản xuất, sa thải lao động,... khiến các bếp ăn tập trung, bếp ăn công nhân giảm công suất, chưa kể thu nhập giảm khiến người dân cắt giảm chi tiêu, nhu cầu thịt heo vì thế cũng giảm mạnh.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/du-bao-gia-heo-hoi-ngay-181-duy-tri-da-tang-nhe-42202311715542743.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục