Dow Jones rớt 340 điểm khi số liệu việc làm cao hơn dự kiến, nhà đầu tư lo Fed tiếp tục thắt chặt

07:19 | 06/01/2023
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 5/1 đồng loạt đi xuống khi báo cáo việc làm do ADP công bố khả quan hơn nhiều so với kỳ vọng, bất chấp 7 đợt nâng lãi suất liên tiếp của Fed. Nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ cho tới khi lạm phát xuống mức mục tiêu và thất nghiệp tăng lên.

 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 340 điểm, tương đương 1,02%, và kết phiên ở ở 32.930 điểm. Công ty phân phối thiết bị y tế Walgreens rớt 6,1% và tác động tiêu cực tới Dow Jones sau khi công bố thua lỗ vì chi phí dàn xếp kiện tụng 5,2 tỷ USD.

S&P 500 giảm 1,16% xuống còn 3.808 điểm, Nasdaq Composite diễn biến tiêu cực nhất khi mất 1,47% và đóng cửa ở 10.305 điểm.

Cổ phiếu Bed, Bath & Beyond rơi 30% sau khi hãng bán lẻ đồ gia dụng này thông báo đang thiếu tiền mặt và phải xem xét nộp đơn phá sản. Cổ phiếu ngân hàng Silvergate Capital có liên quan mật thiết tới tiền mã hóa cắm đầu gần 43% sau khi thông báo khách hàng đag ồ ạt rút tiền.

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đều đang trên đà ghi nhận tuần giảm sút thứ 5 liên tiếp.

 

Thị trường mở cửa phiên 5/1 trong sắc đỏ khi công ty nghiên cứu ADP công bố báo cáo cho thấy số việc làm tư nhân tháng 12 của nền kinh tế Mỹ tăng thêm 235.000 so với tháng 11, cao hơn nhiều so với dự báo 153.000 của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát. Tiền lương cũng tăng nhanh hơn dự kiến.

Sau báo cáo của ADP, Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố số liệu người đăng ký trợ cấp thất nghiệp thấp hơn dự báo, càng củng cố nhận định rằng thị trường việc làm vẫn hoạt động tốt sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nâng lãi suất 7 lần liên tục.

Các tín hiệu tích cực của thị trường lao động cho thấy nền kinh tế chưa rơi vào suy thoái, đồng thời cũng cho Fed thêm dư địa để tiếp tục nâng lãi suất trong cuộc chiến chống lạm phát.

Các chỉ số hồi phục một phần trong phiên chiều khi ông James Bullard, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis phát biểu rằng 2023 có thể sẽ là một năm thiểu phát, tức là lạm phát đi xuống.

Ông Bullard cũng nhận định chính sách tiền tệ hiện nay “chưa đủ thắt chặt” nhưng đang trên đường đến mục tiêu này và có thể đạt được trong năm nay.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/dow-jones-rot-340-diem-khi-so-lieu-viec-lam-cao-hon-du-kien-nha-dau-tu-lo-fed-tiep-tuc-that-chat-4220231671751821.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục