Đơn hàng dệt may có thể giảm cho đến nửa đầu năm 2023 do lạm phát và suy thoái kinh tế

08:04 | 29/09/2022
SSI cho rằng các đơn đặt hàng dệt may cho đến nửa đầu năm 2023 có thể bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về lạm phát, suy thoái kinh tế, đặc biệt ở thị trường Mỹ và EU.

Trong báo cáo mới đây, CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho biết 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt 31,3 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ đạt 12,9 tỷ USD, tăng 22,5% so với cùng kỳ và chiếm 41% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trong quý III, một số công ty như dệt may Thành Công, TNG vẫn nhận được một số lượng lớn đơn đặt hàng, giao cho mùa lễ hội. Ngoài ra, lợi nhuận ròng của các công ty dệt may có trụ sở tại miền Nam vẫn được hưởng lợi từ mức nền thấp giai đoạn tháng 8 đến tháng 10 năm 2021.

 (Nguồn: SSI)

Tuy nhiên, bức tranh ngành dệt may quý IV được dự báo không mấy tươi sáng, đơn hàng giảm vì lạm phát ở các thị trường gia tăng, hàng tồn kho của khách hàng ở mức cao, đặc biệt ở Mỹ và EU.

Theo khảo sát của SSI, các nhà sản xuất hàng may mặc trong nước, số lượng đơn đặt hàng trong quý IV thấp hơn 25-50% so với quý II, tương đương giảm 15-20% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo đó, dệt may Thành Công có doanh thu xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm 40% tổng doanh thu, doanh thu của doanh nghiệp này ghi nhận mức giảm doanh thu thấp hơn những doanh nghiệp tập trung hơn vào thị trường Mỹ và EU như May Sông Hồng và công ty XNK Bình Thạnh (GIL).

Thực tế, GIL chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng trong doanh thu hàng tháng trong quý III (doanh thu tháng 6 giảm 60% so với cùng kỳ, tháng 7 giảm 83%) do công ty phụ thuộc nhiều vào một khách hàng lớn.

Nhiều công ty đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng cho quý I/2023, tuy nhiên lượng đơn hàng nhận được vẫn còn rất xa so với công suất hoạt động của những công ty này.

SSI cho rằng các đơn đặt hàng dệt may cho đến nửa đầu năm 2023 có thể bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về lạm phát, suy thoái kinh tế và có thể cải thiện vào cuối quý II hoặc quý III/2023.

Ngoài ra, các doanh nghiệp dệt may cũng đang đối mặt với vấn đề giá bán sản phẩm, ngay cả những đơn hàng gia công cũng đang bị ép giá. Các nhà sản xuất sợi cho biết hiện giá bán sản phẩm đã giảm 8% so với tháng 8.

Mặt khác, biến động tỷ giá USD/VND cũng khiến nhiều nhà xuất khẩu dệt may gặp khó khăn. Hiện, hầu hết công ty dệt may đều ghi nhận doanh thu bằng USD nhưng nhiều chi phí của họ cũng được tính bằng USD. Do đó trong quý II, nhiều công ty đã ghi nhận khoản lỗ tỷ giá.

Khi triển vọng bán hàng trở nên ảm đạm, trong khi tỷ giá USD/VND được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong nửa cuối năm 2022, điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có chi phí bằng USD cao như Sợi Thế Kỷ, dệt may Thành Công, TNG

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/don-hang-det-may-co-the-giam-cho-den-nua-dau-nam-2023-do-lam-phat-va-suy-thoai-kinh-te-4220229297504501.htm

Cùng chuyên mục