Đối thủ mới của VinFast trên thị trường xe máy điện

11:42 | 02/11/2022
PEGA (tiền thân là HKbike) được biết đến là thương hiệu xe điện tại Việt Nam, mới đây đã hoàn tất việc đăng ký bản quyền cho một mẫu xe máy điện mới tại Việt Nam. Thông tin chi tiết về mẫu xe này chưa được tiết lộ.

Theo dữ liệu từ Cục Sở hữu Trí tuệ, CTCP Xe điện Pega LTT, đơn vị sở hữu thương hiệu xe đạp điện, xe máy điên Pega mới đây đã hoàn tất việc đăng ký bản quyền về một mẫu xe máy điện mới tại Việt Nam.

Dựa trên những hình ảnh được công bố theo dữ liệu của Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, mẫu xe máy điện mới của Pega sẽ có thiết kế theo kiểu dáng hiện đại, có gam màu đỏ chủ đạo. Loại đơn theo dữ liệu của Cục Sở hữu Trí tuệ của mẫu xe mới nhà Pega là “kiểu dáng công nghiệp”.

Mẫu đèn pha có thiết kế cỡ lớn, khá hợp với xu hướng các loại xe máy điện đang có mặt trên thị trường hiện nay. Khung xe có kích thước lớn, với phần phía trước có chỗ rộng rãi, có thể vừa để chân vừa để đồ đạc. Kiểu dáng mẫu sản phẩm mới mà Pega đăng ký khiến nhiều người liên tưởng đến chính mẫu Pega-S mà hãng đã ra mắt trước đây.

Hiện tại, những thông tin chi tiết về mẫu xe máy điện mới này của Pega chưa được công bố chính thức, song với việc Pega đã đăng ký bản quyền với mẫu xe này, có thể đơn vị sẽ đi vào sản xuất trong tương lai.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Pega xác nhận việc đơn vị này đã đăng ký sở hữu trí tuệ cho mẫu xe mới, song chưa có thông tin về tên gọi, thông số kỹ thuật cũng như giá đề xuất cho mẫu xe mới. Đồng thời, đại diện Pega cho biết bước bước đầu đơn vị này chỉ đăng ký sở hữu trí tuệ cho mẫu xe mới, nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, Pega sẽ có những bước đi tiếp theo.

Pega hiện cũng đang bán một số mẫu xe điện khác, bao gồm AuraS (giá đề xuất 17,9 triệu đồng), NewTech (giá đề xuất 21,7 triệu đồng), Xmen+ (giá đề xuất 18,3 triệu đồng), Pega Go-S (giá đề xuất 18,9 triệu đồng) và Pega-S (giá đề xuất 38,9 triệu đồng). Bên cạnh đó, đơn vị này cũng bán một số mẫu xe đạp điện như Zinger+ (giá đề xuất 12,5 triệu đồng) và Cap-AS (giá đề xuất 14,6 triệu đồng).

PEGA (tiền thân là HKbike) được biết đến là thương hiệu xe điện tại Việt Nam, nổi lên với hàng loạt xe điện tự thiết kế. Sau 5 năm gia nhập thị trường xe điện, đầu năm 2017, PEGA đã chính thức cho ra mắt những sản phẩm đầu tiên được nội địa hoá tại Việt Nam với tỷ lệ nội địa hoá tính theo giá trị sản phẩm lên đến 85%.

Đến nay, PEGA đã mở rộng được hệ thống phân phối chính hãng lên đến 250 showroom có diện tích từ 100 – 350m2 được đặt tại các khu vực trung tâm của các thành phố lớn trên toàn quốc và hơn 500 đại lý cấp 2 bán sản phẩm của PEGA.

Pega cũng đã xây dựng nhà máy lắp ráp xe điện tại Yên Dũng, Bắc Giang với diện tích 15.000 m2 cùng công suất thiết kế đạt khoảng 40.000 xe/tháng.

Thị trường xe máy điện Việt Nam hiện nay đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn trong bối cảnh toàn cầu đang hướng đến mục tiêu điện khí hóa các phương tiện giao thông để giảm phát thải khí carbon ra môi trường.

Một đơn vị khác là VinFast vào tháng 4 cũng đã chính thức công bố đã chính thức làm chủ công nghệ sản xuất pin LFP với điểm cải tiến về tuổi thọ, độ ổn định và vận hành an toàn. Trước mắt, pin LFP sẽ được ứng dụng cho 5 mẫu xe máy điện thế hệ mới của VinFast gồm Feliz S, Klara S (2022), Vento S, Theon S và Evo 200, với khả năng hoạt động lên tới gần 200 km sau mỗi lần sạc đầy. Hiện tại, các dòng xe máy điện đang được VinFast bán với giá khoảng vài chục triệu đồng.

Dat Bike, một thương hiệu từng gây tiếng vang khi lên sóng chương trình Shark Tank Việt Nam để gọi vốn cũng là một nhà sản xuất xe máy điện. Vào tháng 4, Dat Bike đã huy động được 5,3 triệu USD trong vòng gọi vốn series A do Jungle Ventures dẫn đầu, với sự tham gia tiếp tục của nhà đầu tư Wavemaker Partners, đơn vị đã rót vốn vào Dat Bike ở những vòng gọi vốn trước, theo Tech in Asia.

Startup Việt sẽ sử dụng số tiền thu được từ vòng gọi vốn này để đầu tư vào công nghệ, quy mô sản xuất, thuê thêm nhân công và mở rộng hoạt động ra các thành phố lớn trên khắp Việt Nam. Tính đến tháng 4, Dat Bike đã gọi vốn thành công tổng cộng 10 triệu USD.

Với những tên tuổi như VinFast, Pega, Dat Bike,… thị trường xe máy điện Việt Nam hứa hẹn sẽ có những thay đổi trong thời gian tới, đồng thời cũng sẽ chứng kiến sự cạnh tranh cao hơn.

Một số hình ảnh về concept mẫu xe mới mà Pega đăng ký (Nguồn: Cục Sở hữu Trí tuệ):

 

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/doi-thu-moi-cua-vinfast-tren-thi-truong-xe-may-dien-42202211211955992.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%