Định hướng của Ascend Vietnam Ventures sau khi đóng quỹ 64 triệu USD

11:48 | 03/11/2022
Quỹ đầu tư đầu tiên của Ascend Vietnam Ventures đã đóng ở mức 64 triệu USD, vượt quá mục tiêu ban đầu là 50 triệu USD.

Mới đây, Ascend Vietnam Ventures (AVV) đã đóng quỹ đầu tư mạo hiểm ở mức 64 triệu USD. Hồi tháng 6, quỹ này thông báo đã vượt quá mục tiêu ban đầu là 50 triệu USD. Ascend Vietnam Ventures được dẫn dắt bởi ông Eddie Thái và ông Bình Trần.

Quỹ đầu tiên ở Việt Nam của AVV tham gia vào các vòng gọi vốn hạt giống, đầu tư cho các dự án khởi nghiệp ở giai đoạn sớm. Một số cái tên trong danh mục của AVV có thể kể đến Virtual Internships, Kilo, Mandu,...

Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi ngắn với bà Lý Khánh Hậu, Partner của AVV, phụ trách mảng quản lý danh mục đầu tư kiêm Giám đốc chương trình SHINE - chương trình incubator (vườn ươm doanh nghiệp) dành cho các founder nữ. 

 Bà Lý Khánh Hậu. (Ảnh: Ascend Vietnam Ventures).

PV: Tại sao AVV lại vượt quá mục tiêu ban đầu? Khoản vượt quá đó đã được xử lý như thế nào?

Bà Lý Khánh Hậu: Con số 64 triệu USD là tổng số vốn Ascend Vietnam Ventures đã huy động được cho quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn hạt giống AVV Alpha. Con số này vượt qua mục tiêu gây quỹ ban đầu của AVV là 50 triệu USD. Quỹ AVV Alpha hiện vẫn đang trong quá trình giải ngân và tích cực tìm kiếm các startup để đầu tư.

PV: Xin đại diện AVV có thể chia sẻ thêm thông tin về danh mục đầu tư của AVV, các khoản rót vốn hiện tại đã và đang thể hiện như thế nào?

Bà Lý Khánh Hậu: AVV kỳ vọng tìm kiếm các startup tiềm năng trong đa dạng các ngành nghề, đặc biệt là các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính toàn diện, giáo dục và tương lai của công việc (future of work). Đến nay, quỹ AVV Alpha đã rót vốn vào 10 startup, tiêu biểu là:

Kilo (phần mềm SaaS và sàn giao dịch marketplace cho hơn 30,000 cho các nhà bán lẻ SME trên toàn Việt Nam); Virtual Internships (nền tảng quản lý và sắp xếp các chương trình thực tập từ xa dành cho sinh viên, đang hoạt động tại 70 quốc gia trên thế giới); Mandu (nền tảng hỗ trợ các nhà bán lẻ kinh doanh trên mạng xã hội)

Tới cuối 2023, chúng tôi dự định đầu tư vào khoảng 25 startup ở giai đoạn hạt giống, với số vốn đầu tư ban đầu có thể lên tới 2 triệu USD/công ty. Ở các vòng gọi vốn tiếp theo của những công ty trong danh mục, chúng tôi có thể lựa chọn đầu tư thêm với số vốn lên tới 5 triệu USD/startup.

PV: Nextrans vừa thông báo lập quỹ đầu tư mới ở Việt Nam trị giá 50 triệu USD và VinaCapital sẽ tiến hành ra mắt quỹ đầu tư trị giá 100 triệu USD thứ hai vào năm sau, không rõ kế hoạch của AVV trong tương lai sẽ như thế nào? 

Bà Lý Khánh Hậu: Chúng tôi nhận định việc có nhiều quỹ đầu tư mới ở Việt Nam là một tín hiệu đáng mừng cho của hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ của nước nhà, vì điều đó có nghĩa là có nhiều nguồn lực hơn dành cho sự phát triển của các startup Việt. 

Về lý thuyết, điều này cũng có nghĩa là thị trường đầu tư cũng sẽ có sự cạnh tranh sôi động hơn. Đối với AVV, kế hoạch của chúng tôi là tiếp tục tập trung cao độ vào việc đầu tư và hỗ trợ cho các nhà sáng lập startup. Tiêu chí đầu tư của chúng tôi có chút khác biệt so với các quỹ đầu tư khác ở Việt Nam – chúng tôi chú trọng vào việc tìm kiếm những cơ hội đầu tư là các startup công nghệ không chỉ nhắm tới thị trường Việt Nam mà còn có tham vọng đi ra thế giới. 

Chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm đầu tư và giúp đỡ các startup như vậy, và chúng tôi đã và đang xây dựng một đội ngũ nhân sự đa dạng với kinh nghiệm làm việc tại nhiều công ty lớn như Google, Uber, ByteDance, 500 Startups, Rocket Internet, Misfit Wearables, Topica, EY,...

Vốn đầu tư không phải là lý do duy nhất khiến các nhà sáng lập muốn hợp tác với AVV. Chúng tôi muốn sát cánh cùng các nhà sáng lập để kiến tạo nên lợi thế lâu dài cho startup của họ trong một thế giới ngày càng cạnh tranh. Chúng tôi thấu hiểu sâu sắc hành trình của các nhà khởi nghiệp và mang tới những góc nhìn chiến lược có chiều sâu cùng bài học từ kinh nghiệm chinh chiến thực tiễn để giúp họ đi thật xa.

Xin cảm ơn bà!

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/dinh-huong-cua-ascend-vietnam-ventures-sau-khi-dong-quy-64-trieu-usd-422022113113823725.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục