Diện tích không bằng tỉnh Bắc Ninh nhưng nền kinh tế lớn hơn toàn bộ Việt Nam: Singapore giàu lên nhờ đâu?

19:32 | 09/01/2023
Diện tích chỉ bằng 0,22% nước ta nhưng quy mô kinh tế của Singapore vẫn lớn hơn Việt Nam. Lĩnh vực hóa dầu, chip bán dẫn và dịch vụ tài chính là những động lực kinh tế chính của đảo quốc sư tử.

Theo Niên giám thống kê năm 2021, Việt Nam có tổng diện tích đất liền là 331.344 km2, được phân thành 63 tỉnh thành. Trong đó, Nghệ An có diện tích lớn nhất: 16.487 km2, và Bắc Ninh có diện tích nhỏ nhất: 823 km2.

Vào năm 2021, diện tích của Singapore, nền kinh tế thứ 4 trong ASEAN, là 733,2 km2. Như vậy, đảo quốc sư tử còn chưa rộng bằng Bắc Ninh - tỉnh bé nhất Việt Nam. 

Dù gần như không hề có bất cứ tài nguyên thiên nhiên nào, Singapore vẫn có thể trở thành "trung tâm dầu mỏ của châu Á" nhờ vị trí thuận lợi và cơ sở hạ tầng phát triển phục vụ ngành chế xuất.

Trên hòn đảo Jurong rộng 32 km2, được xây dựng hoàn toàn bằng phương pháp lấn biển, có trụ sở và nhà máy của hơn 100 doanh nghiệp đa quốc gia, với nhiều tên tuổi lớn trong ngành dầu khí, hóa chất như Mitsui, Exxonmobil, Shell, Sumitomo, BASF, và DuPont.

Khu phức hợp sản xuất của Shell trên đảo Jurong. (Ảnh: Shell Singapore).

Một trụ cột quan trọng khác của kinh tế Singapore là thương mại. Vị trí nằm ngay trên Eo biển Malacca, cửa ngõ của một trong những tuyến vận tải nhộn nhịp nhất trên thế giới, giúp hoạt động thương mại của Singapore phát triển từ rất sớm. Đảo quốc sư tử cũng sở hữu cảng nước sâu, sân bay hiện đại. 

Ngành tài chính của đảo quốc sư tử cũng đóng góp tới 14,6% vào GDP. Nhờ mức thuế suất thấp, Singapore được coi như một thiên đường thuế. Nhiều doanh nghiệp, tỷ phú đã chọn nơi đây để đặt trụ sở.

Tương tự như nhiều quốc gia phát triển, tỷ trọng khu vực dịch vụ của Singapore cao hơn những khu vực còn lại. 

Vào năm 2021 tại Việt Nam, khu vực nông nghiệp đang đóng góp 12,4% GDP, khu vực công nghiệp đóng góp 37,9% GDP và khu vực dịch vụ chiếm 40,1%. Ngoài ra, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 8,5% quy mô kinh tế.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/dien-tich-khong-bang-tinh-bac-ninh-nhung-nen-kinh-te-lon-hon-toan-bo-viet-nam-singapore-giau-len-nho-dau-42202319103948946.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục