Cốc Cốc: Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất trên internet trong năm 2022?

21:44 | 17/01/2023
Xu hướng tìm kiếm của người Việt Nam trong năm 2022 đã có sự thay đổi, chủ đề liên quan đến COVID-19 gần như biến mất, thay thế vào đó là những chủ đề liên quan đến đời sống tinh thần nhiều hơn.

Theo Báo cáo Xu hướng tìm kiếm nổi bật của người Việt (Cốc Cốc Year in Search) năm 2022, do trình duyệt Cốc Cốc công bố, "giáo dục" là chủ đề tìm kiếm phổ biến nhất trong năm qua. Xếp sau đó là "thể thao" với từ khóa phổ biến nhất năm thuộc về “World Cup”.

“Xu hướng Tìm kiếm nổi bật Cốc Cốc - Year in Search” là bản báo cáo thống kê chi tiết với 15 chủ đề tìm kiếm phổ biến nhất, top các từ khóa truy vấn nổi bật theo chủ đề, nội dung, sự kiện và sự tăng trưởng của các chủ đề tìm kiếm mà người Việt quan tâm trong một năm đã qua.

Các chủ đề được đề cập trong báo cáo năm 2022 bao gồm: Du lịch, sức khỏe và sắc đẹp, đồ ăn, thể thao, giáo dục, tài chính, bất động sản, việc làm, phim ảnh và chương trình truyền hình, âm nhạc, trò chơi, thương mại điện tử, xe cộ, thời trang, sự kiện và tin tức, nhân vật.

"Những chủ đề này có sự thay đổi về nội dung so với năm 2021. Sự thay đổi này được Cốc Cốc dựa trên nhu cầu và hành vi tìm kiếm thực tiễn của người dùng trên Internet", báo cáo của Cốc Cốc cho biết.

Ba chủ đề dẫn đầu

Dẫn đầu các chủ đề tìm kiếm phổ biến nhất của người Việt năm 2022 chính là giáo dục với 31% tổng lượng tìm kiếm. Hai chủ đề phổ biến tiếp theo chính là chăm sóc nhà cửa, gia đình và thể thao với tỷ lệ lần lượt là 10% và 9%. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm của người dùng cho nhu cầu học tập và giải trí hậu COVID-19.

Số liệu thống kê từ báo cáo cho thấy các sự kiện thể thao là tâm điểm chú ý của người Việt trong năm 2022. Trong số các giải đấu thể thao đã diễn ra, Giải vô địch bóng đá thế giới (FIFA World Cup) và Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) là hai sự kiện có lượng tìm kiếm và mức tăng trưởng cao nhất. Theo Cốc Cốc, đây là xu hướng có thể dự đoán khi Việt Nam là một trong những quốc gia yêu bóng đá hàng đầu thế giới. 

Trong năm 2021, người dùng Việt Nam quan tâm đặc biệt đến gia tăng nhận thức về COVID-19. Tuy nhiên, xu hướng đó đã thay đổi vào năm 2022, khi dịch bệnh không còn là nỗi ám ảnh của người dân.

Du lịch là chủ đề có lượng tăng trưởng nhiều nhất trong năm. Lượng tìm kiếm về các địa điểm du lịch nội địa và quốc tế đều tăng mạnh với mức tăng trưởng dao động từ 260% đến 700% so với năm 2021.

Cũng trong chủ đề du lịch, “hộ chiếu mới” là từ khóa nổi bật nhất với mức tăng trưởng lên đến 885%. Bên cạnh đó, các từ khóa như “bị chú nơi sinh/nơi sinh hộ chiếu” là những từ khóa mới xuất hiện, được người dùng Việt tìm kiếm trong năm 2022 do ảnh hưởng từ các vấn đề liên quan đến nơi sinh và việc một số quốc gia châu Âu tuyên bố không công nhận, đồng thời ngừng cấp visa cho những công dân Việt dùng hộ chiếu mới.

“Xăng giảm” là từ khóa nổi bật trong lĩnh vực tài chính

Các vấn đề thời sự được người Việt quan tâm nhất năm 2022 không còn là dịch bệnh, giãn cách và vắc-xin như năm 2021. Thay vào đó, “xăng giảm” và “giá xăng hôm nay” là các từ khóa được người dùng tại Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất.

Hơn nữa, khi thị trường kinh tế – tài chính đang có nhiều bất ổn, người dùng có xu hướng chuyển sang tìm kiếm các kênh đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm ngân hàng.

Cùng với việc các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm trong năm 2022, lượng tìm kiếm của từ khóa “lãi suất ngân hàng” đã tăng tới 1.190% so với năm trước.

Top những nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất năm là ai?

Thực tế, cùng với những lùm xùm bên chuyện đời tư, từ khóa Hiền Hồ (Ca sĩ), Hồng Đăng (Diễn viên), Amber Heard (Diễn viên), Johnny Depp (Diễn viên) dẫn đầu danh sách nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất năm 2022. Những nhân vật được quan tâm khác lần lượt là Thùy Tiên (Miss Grand International 2021), Quang Linh (Vlogger),...

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/coc-coc-nguoi-viet-tim-kiem-gi-nhieu-nhat-tren-internet-trong-nam-2022-42202311715428560.htm

Cùng chuyên mục