Cổ phiếu tâm điểm ngày 22/3: MBB, BCM, DBC

18:48 | 21/03/2023
Cổ phiếu tâm điểm ngày mai (22/3) bao gồm: MBB (MBBank), BCM (Becamex) và DBC (Dabaco).

Đánh giá cổ phiếu tâm điểm ngày mai

 

Cổ phiếu tâm điểm ngày mai (21/3) được các công ty chứng khoán đưa ra là:

BCM - Tín hiệu bán

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Chỉ số danh mục đầu tư của Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YS30) đóng cửa ở mức 80,66 điểm (giảm 1,6%) và đồ thị giá giảm về gần mức đáy cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2023. Đồng thời, đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán cho thấy đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi và chưa thể xuyên thủng vùng hỗ trợ 80,18 điểm

Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của chỉ số YS30 vẫn duy trì ở mức giảm. Hệ thống chỉ báo xu hướng của  Chứng khoán Yuanta Việt Nam xuất hiện tín hiệu bán cổ phiếu BCM cho nên nhóm phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục ngắn hạn.

MBB - Tăng trưởng tín dụng năm 2023 đạt khoảng 21,1%

CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Phân tích:

Trong báo cáo cập nhật mới đây, nhón phân tích của Chứng khoán KB Việt Nam đưa ra giả định thận trọng về tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 của MBB là khoảng 21,1% với các luận điểm chính như sau:

(1) Tăng trưởng hoạt động cho vay cốt lõi vẫn sẽ ở mức cao là khoảng 25% với kỳ vọng kinh tế vĩ mô ổn định và mặt bằng lãi suất giảm vào nửa cuối năm sẽ kích thích nhu cầu tín dụng;

(2) Danh mục trái phiếu giảm do đáo hạn và không có phát hành mới;

(3) Room tín dụng vẫn sẽ ở mức do thuộc nhóm ngân hàng tham gia xử lý tổ chức tín dụng yếu kém.

DBC - Biên lợi gộp mảng chăn nuôi heo có thể phục hồi năm 2023

 Sàn phẩm trứng gà quê của Dabaco. (Ảnh: Thu Thảo).

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

 

Phân tích:

Trong báo cáo định giá lần đâu của Chứng khoán FPT về Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Mã: DBC), nhóm phân tích kỳ vọng việc giảm giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TACN) đầu vào giúp gia tăng biên lợi nhuận gộp mảng thức ăn chăn nuôi của DBC trong năm 2023.

Cụ thể, giá ngô, giá lúa mỳ dự báo giảm lần lượt 8% và 5% so với cùng kỳ nhờ thời tiết dự báo ổn định hơn ở các vùng trồng chính giúp cải thiện năng suất thu hoạch và ngũ cốc của Ukraine đã được vận chuyển trở lại sau thỏa thuận chấm dứt việc phong tỏa các cảng của nước này. FPTS dự báo biên lợi nhuận gộp mảng thức ăn chăn nuôi của DBC sẽ đạt mức 13% năm 2023.

Bên cạnh đó, nhóm phân tích cũng kỳ vọng biên lợi gộp mảng chăn nuôi heo thịt của DBC phục hồi từ mức -2% năm 2022 lên 2% trong năm 2023 khi giá heo hơi ngoài thị trường năm 2023 dự báo tăng trưởng 5% so với cùng kỳ do mức độ tái đàn trong nước dự kiến thấp.

Tổng đàn nái cả nước tại thời điểm tháng 9 năm 2023 kỳ vọng tăng trưởng nhẹ khoảng 9% do giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mặc dù được dự báo có dấu hiệu hạ nhiệt trong năm 2023 tuy nhiên vẫn cao so với mức nền thấp giai đoạn 2017 - 2020.

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/co-phieu-tam-diem-ngay-223-mbb-bcm-dbc-42202332116333396.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục