Cổ phiếu tâm điểm 7/11: STB, PVD, BMP

07:59 | 06/11/2022
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: STB (Sacombank), PVD (PV Drilling) và BMP (Nhựa Bình Minh).

STB - Biên lãi thuần hồi phục tốt hơn kỳ vọng  

 (Ảnh: Thu Thảo).

CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Phân tích:

Lợi suất đầu ra bình quân đã có sự cải thiện đáng kể sau quãng thời gian đẩy mạnh phân bổ lãi dự thu trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022. Cụ thể, lợi suất cho vay bình quân quý III tăng tới 3,16 điểm % so với quý trước, đạt 9,44% - tương đương thời điểm trước dịch bệnh; ngoài ra gia tăng tiền gửi liên ngân hàng cũng giúp cải thiện lợi suất khi lãi suất liên ngân hàng tăng cao.

Bức tranh chi phí vốn có diễn biến tích cực hơn khi lãi suất đầu vào bình quân chỉ tăng nhẹ 0,18% so với quý trước và tương đương cùng kỳ.

Chứng khoán KB Việt Nam nhận thấy cơ cấu tiền gửi khách hàng của STB tập trung tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống (khoảng 80%) trong khi lãi suất các kỳ hạn này mới chỉ tăng khoảng 0,5 điểm % sau 9 tháng. Tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) quý III đạt 4,43% đánh dấu mức NIM theo quý cao nhất kể từ năm 2015. 

PVD - Tác động ngắn hạn từ việc thắt chặt tiền tệ toàn cầu

CTCP Chứng khoán SSI

Phân tích:

PVD gần đây đã tổ chức cuộc họp công bố kết quả kinh doanh quý III và đưa ra triển vọng của ngành trong năm 2023. Điều kiện kinh tế vĩ mô toàn cầu và Việt Nam đã có những thay đổi lớn, với lãi suất cao hơn và rủi ro kinh tế đáng kể.

Với những thay đổi trong dự báo và lãi suất chiết khấu, Chứng khoán SSI điều chỉnh giảm giá mục tiêu 1 năm xuống 18.200 đồng/cp (từ 23.800 đồng/cp), phản ánh lợi nhuận điều chỉnh trong năm 2022 và 2023 và lãi suất chiết khấu cao hơn.

Tuy nhiên, nhóm phân tích duy trì đánh giá trung lập đối với cổ phiếu PVD. Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi mức lỗ dự kiến trong quý IV/2022. 

BMP - KQKD quý IV kỳ vọng tăng cao

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Phân tích:

Qua trao đổi với doanh nghiệp, Chứng khoán Vietcombank cho rằng BMP đang trong giai đoạn thuận lợi trong ngắn hạn tuy nhiên công ty chưa có ý định đẩy mạnh tăng trưởng trong thời gian tới do những bất ổn về kinh tế. Một số điểm chính như sau:

BMP không bị tác động quá nhiều bởi nguồn cung của thị trường bất động sản vì phần lớn sản lượng tiêu thụ bán vào khu vực dân sinh với mức tăng trưởng ổn định. Ban lãnh đạo kỳ vọng sản lượng trong 2023 cũng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều, BMP sẽ cố gắng đẩy sản lượng càng nhiều càng tốt với chất lượng sản phẩm số 1 thị trường.

BMP đánh giá triển vọng kinh tế còn nhiều bất ổn, do vậy chưa có kế hoạch mở rộng công suất trong năm tới mà chỉ có thay thế các máy móc cũ. Theo dự kiến, công ty sẽ mở rộng công suất vào năm 2024.

BMP sẽ không chủ động đẩy mạnh tích trữ hàng tồn kho nhiều mà giữ ở mức ổn định để duy trì sản xuất tránh rủi ro biến động lớn của giá PVC.

Hiện tại công ty chưa có ý định giảm giá bán trong bối cảnh giá PVC giảm mạnh, nguyên nhân đưa ra là giá bán dựa vào quan hệ cung-cầu hiện tại của thị trường. Theo chia sẻ, công ty sẽ có thể trả cổ tức lần 2 trong năm nay do lợi nhuận tăng trưởng rất tích cực.

VCBS dự báo doanh thu thuần trong năm 2022 đạt 5.876 tỷ đồng, tăng 29% so với năm trước và 630 tỷ đồng lãi sau thuế, tăng 194%. Kết quả kinh doanh kỳ vọng trong quý IV sẽ tiếp tục tăng trưởng cao khi tình hình tiêu thụ có thể có biến chuyển tốt hơn và biên lợi nhuận tiếp tục được cải thiện.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/co-phieu-tam-diem-711-stb-pvd-bmp-42202211522247806.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%