Cổ phiếu tâm điểm 15/11: FPT, DCM, ANV

18:16 | 14/11/2022
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: FPT, DCM (Phân bón Dầu khí Cà Mau), ANV (Nam Việt - Navico).

FPT - Tỷ lệ thanh toán lãi vay cao và lượng tiền mặt ròng dồi dào 

CTCP Chứng khoán SSI

Phân tích:

FPT hiện đang giao dịch ở mức P/E năm 2022 và 2023 hấp dẫn, lần lượt là 15 lần và 12,7 lần, dựa trên mức tăng trưởng EPS lần lượt là 22% và 18% theo kịch bản cơ sở của nhóm phân tích. Trong khi đó, các công ty cùng ngành có mức tăng trưởng EPS trung bình lần lượt là 6% và 15% trong năm 2022 và 2023, đang giao dịch ở mức P/E trung bình năm 2022 và 2023 lần lượt là 17 lần và 15 lần.

Mặc dù cần phải quan sát thêm về mức chi tiêu cho công nghệ thông tin đang giảm đi, FPT có lợi thế chi phí thấp, tỷ trọng doanh thu từ thị trường EU thấp nhất so với các công ty cùng ngành, tỷ lệ thanh toán lãi vay cao và lượng tiền mặt ròng dồi dào, Chứng khoán SSI vẫn đánh giá tích cực về cổ phiếu FPT.

Chứng khoán SSI khuyến nghị khả quan đối với cố phiếu FPT với giá mục tiêu 12 tháng dựa trên phương pháp SOTP là 95.400 đồng/cp, tương ứng với 31% tiềm năng tăng giá. Rủi ro chính là suy thoái kinh tế nghiêm trọng có thể tác động tiêu cực đến lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin trong nước và toàn cầu, cũng như mảng quảng cáo.

DCM - Xu hướng ngắn hạn duy trì ở mức giảm

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích: 

Chỉ số danh mục đầu tư của Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YS30) vẫn duy trì đà giảm và đóng cửa phiên 11/11 giảm 2% với khối lượng giao dịch tăng mạnh trên mức trung bình 20 phiên cho thấy nhóm cổ phiếu tăng trưởng vẫn hoạt động kém hiệu quả, nguyên nhân chủ yếu vẫn là dòng tiền suy yếu và vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại ở vùng giá cao cho nên đà giảm nhanh chóng quay trở lại.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho thấy áp lực giảm vẫn còn lớn. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của chỉ số YS30 vẫn duy trì ở mức giảm. Nhóm cổ phiếu phân bón dẫn đầu đà hồi phục, đặc biệt khi đồ thị giá của DCM và DPM giảm về mức đáy tháng 10.

Trong đó cổ phiếu DCM đóng cửa tăng 2,3% và đồ thị giá xuất hiện mô hình nến Bullish Harami, đặc biệt mức Stock Rating của DCM ở mức 83 điểm cho nên mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này là tích cực. Tuy nhiên, xu hướng ngắn hạn của nhóm cổ phiếu phân bón vẫn duy trì ở mức giảm.

 Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu DCM (Nguồn: TradingView).

ANV - Lợi thế tự chủ nguyên liệu đầu vào giúp biên lợi nhuận gộp duy trì ở mức cao 

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Phân tích:

Chứng khoán FPT cho rằng, triển vọng kinh doanh tích cực trong năm 2022 và các cơ hội tăng trưởng mảng cá tra của ANV trong tương lai đã phản ánh phần lớn vào đợt tăng giá cổ phiếu ANV trong 9 tháng đầu năm 2022.

Tuy nhiên, đợt suy giảm mạnh của thị trường chứng khoán từ đầu tháng 10 đã đưa thị giá cổ phiếu ANV về vùng hấp dẫn. Do đó, FPTS đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu ANV tại mức giá 28.600 đồng, tương đương mức lợi nhuận kỳ vọng 54%.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, nguồn cung cá nguyên liệu toàn ngành bị thiếu hụt khiến giá cá nguyên liệu tăng cao. Nhờ lợi thế tự chủ nên chi phí đầu vào của ANV được kiểm soát ổn định, kết hợp với giá xuất khẩu tăng cao, biên gộp của công ty đã hồi phục mạnh mẽ từ mức bình quân 15% trong giai đoạn COVID 2020 – 2021 lên mức 29% trong 9 tháng đầu năm 2022, đây cũng là mức cao nhất ngành trong cùng thời điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/co-phieu-tam-diem-1511-fpt-dcm-anv-4220221114181634834.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%