Cổ phiếu tâm điểm 13/1: EIB, DPM, PVD, VNZ

18:55 | 12/01/2023
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: EIB (Eximbank), DPM (Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí-CTCP), PVD (PV Drilling), VNZ (VNG).

EIB, DPM - Xuất hiện tín hiệu bán

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Chỉ số danh mục đầu tư của Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YS30) đóng cửa phiên 11/1 ở mức 83,32 điểm (giảm 1,1% so với phiên trước) với khối lượng giao dịch tăng 11% so với phiên trước. Đồng thời, đồ thị giá giảm về gần đường trung bình 20 phiên và mức độ biến động của chỉ số có dấu hiệu suy yếu cho thấy đồ thị giá có thể sẽ ít biến động và tiếp tục đi ngang trong vài phiên tới.

Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của chỉ số YS30 vẫn duy trì ở mức trung tính. Hệ thống chỉ báo xu hướng của Chứng khoán Yuanta Việt Nam xuất hiện tín hiệu bán ngắn hạn hai cổ phiếu là EIB và DPM cho nên các nhà đầu tiếp tục cơ cấu lại danh mục YS30 và chưa nên tăng tỷ trọng cổ phiếu.

PVD - Kỳ vọng giá thuê ngày của PVD sẽ tăng tương ứng theo giá thuê ngày trong khu vực 

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Phân tích:

Theo báo cáo cập nhật mới đây, Chứng khoán Bản Việt kỳ vọng giá thuê ngày của PV Drilling (PVD) sẽ tăng tương ứng theo giá thuê ngày trong khu vực. Trong giai đoạn 2012 - 2014, giá thuê ngày giàn JU của PVD cao hơn so với giá thuê ngày trong khu vực.

Giá thuê ngày bình quân gia quyền của PVD trong giai đoạn 2015 - 2021 thấp hơn khoảng 26% so với giá thuê ngày tại Đông Nam Á, nhóm phân tích cho là do trì hoãn trong việc thăm dò & khai thác cũng như giãn cách xã hội do COVID-19.

Do PVD đã chốt được nhiều hợp đồng tại thị trường quốc tế, Chứng khoán Bản Việt kỳ vọng giá thuê ngày sẽ tăng tương ứng với giá thuê ngày trong khu vực và đạt khoảng 110.000 USD vào năm 2027 - thấp hơn 30% so với mức giá thuê đỉnh 155.000 USD trong năm 2014.

VCSC duy trì dự báo lợi nhuận năm 2023, trong đó điều chỉnh giảm khoảng 4% giả định giá thuê ngày giàn JU trong năm 2023 do giảm khoảng 13% dự báo giá thuê ngày của giàn PVD I để phản ánh tính cạnh tranh thấp của giàn này so với những giàn trẻ hơn của PVD.

Chứng khoán Bản Việt cũng điều chỉnh giảm khoảng 4% dự báo chi phí hoạt động trong năm 2023 so với giả định trước đây khi PVD có nhiều hợp đồng dài hạn hơn sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển giàn.

VNZ - Định giá P/E không có quá nhiều ý nghĩa

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Phân tích:

Trong báo cáo cập nhật mới đâ,  Chứng khoán Rồng Việt cho rằng dựa trên các đợt phát hành riêng lẻ của Công ty cổ phần VNG (VNZ) trong quá khứ, có thể thấy VNZ đã trở thành “kỳ lân” sau kỳ phát hành riêng lẻ năm 2015. Sau đó 4 năm vào 2019, định giá đã tăng hơn gấp đôi sau khi có giao dịch mua của quỹ Seletar (có liên quan tới GIC).

Mặc dù vậy, tại mức giá trần hiện tại của VNZ, vốn hóa ước tính của công ty mới chỉ đạt khoảng 410 triệu USD. Cũng tại mức giá này, VNZ đang được định giá P/B tại mức 2,2x trong khi lỗ lũy kế 4 quý liền trước hơn 500 tỷ đồng khiến định giá P/E trở nên không có quá nhiều ý nghĩa. Trong khi đó, Tencent với mô hình kinh doanh khá tương đồng, hiện đang được giao dịch ở mức P/B là 4,0 lần.

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/co-phieu-tam-diem-131-eib-dpm-pvd-vnz-42202311218306193.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục