Cơ hội nào cho nhà đầu tư trong bối cảnh lãi suất tăng?

08:36 | 05/10/2022
Đánh giá về cơ hội cho các nhà đầu tư trong bối cảnh lãi suất tăng, chuyên gia nhận định với một giai đoạn thị trường biến động chung lớn cộng với các yếu tố bên ngoài khó xác định, hoạt động đầu tư ngắn hạn nên hạn chế hoặc chỉ nên duy trì ở mức độ nhất định.

GDP quý III của Việt Nam ước tính tăng mạnh lên mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát vẫn duy trì ở mức kiểm soát. Các chuyên gia đánh giá đây là kết quả hết sức tích cực trong bối cảnh còn nhiều yếu tố khó khăn của kinh tế thế giới, như xu hướng tăng lãi suất và thu hẹp chính sách tiền tệ tài khóa ở nhiều quốc gia.

Tuy nhiên nền kinh tế Việt Nam là một nền kinh tế có độ mở lớn, do đó sẽ bị ảnh hưởng nhất định bởi các yếu tố bên ngoài. Sau việc hàng loạt các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất, ở Việt Nam ngân hàng nhà nước cũng chính thức tăng lãi suất điều hành.

Điều này có ảnh hưởng đến tăng trưởng của nền kinh tế trong nước và doanh nghiệp như thế nào, cũng như các nhà đầu tư nên làm gì trong bối cảnh này?

 (Ảnh chụp màn hình).

 

Chia sẻ trong Talkshow Phố Tài chính (The Finance Street Talk Show), ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty CP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng mức GDP tăng cao trong quý III năm nay phần nào đi với kỳ vọng chung của nhiều nhà nghiên cứu trên thị trường.

Năm ngoái do ảnh hưởng của dịch COVID, chúng ta đã có quý III với GDP sụt giảm còn 6,5%. Do vậy khi năm nay tăng trưởng trở lại hơn 13,6% là khá sát với kỳ vọng. Về vấn đề lạm phát, chuyên gia đánh giá Việt Nam đang làm tốt hơn khá nhiều so với các quốc gia khác.

Cơ hội nào cho nhà đầu tư trong bối cảnh lãi suất tăng?

Đánh giá về cơ hội cho các nhà đầu tư, ông Long nhận định với một giai đoạn thị trường biến động chung lớn cộng với các yếu tố bên ngoài khó xác định, hoạt động đầu tư ngắn hạn nên hạn chế hoặc chỉ nên duy trì ở mức độ nhất định theo khả năng kiểm soát rủi ro của chính nhà đầu tư.

òn hoạt động đầu tư dài hạn ở giai đoạn này các nhà đầu tư có thể cân nhắc những ngành ít chịu ảnh hưởng chung bởi lãi suất hay những yếu tố bên ngoài có thể kể đến các ngành như bán lẻ, tiêu dùng.

(Ảnh chụp màn hình). 

Còn theo quan điểm của ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank cơ hội để đầu tư, giao dịch ngắn hạn trong thời điểm này khá khó khăn, do đó nhà đầu tư nên giữ cho mình một trạng thái tiền phù hợp để nếu có sự điều chỉnh đến mức định giá, mức sinh lời hợp lý thì chúng ta có thể ngay lập tức nắm bắt cơ hội.

Nếu để chọn đầu tư theo nhóm ngành trong ngắn hạn, ông Thành đánh giá cũng rất khó vì tâm lý thị trường thay đổi nhanh, nhưng nếu tầm nhìn trong khoảng 6 tháng tới, những cổ phiếu liên quan đến đầu tư công đang giảm mạnh như hiện tại là một cơ hội để tích lũy. Ngành thứ hai liên quan đến khu công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp Việt Nam đã đến mức cực kỳ cao và giá thuê tăng hơn 15%.

Về định giá, cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh trước và đến mức nếu tiếp tục điều chỉnh thì định giá sẽ về mức rẻ. Bên cạnh đó, ngành bán lẻ cũng là một trong các nhóm có thể cân nhắc cho năm sau nhờ câu chuyện Trung Quốc mở cửa, qua đó giúp đẩy mạnh nhu cầu về du lịch hay tiêu dùng. Còn những ngành liên quan đến giá hàng hóa, vị chuyên gia cho rằng sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

 

 

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/co-hoi-nao-cho-nha-dau-tu-trong-boi-canh-lai-suat-tang-42202210583512429.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục