Citi dự báo lạm phát ở Anh sẽ đạt đỉnh ở ngưỡng 18% trong tháng 1 năm 2023 do giá năng lượng tăng vọt

16:49 | 06/09/2022
Lạm phát ở Anh sẽ đạt đỉnh tại mức 18% vào tháng 1 năm 2023 theo dụ báo của Citi. Dự báo về chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá bán lẻ lần lượt lên 18% và 21% trong quý đầu tiên của năm 2023.

 Điểm tin chính:

Trong một báo cáo nghiên cứu được ghi lại vào ngày Chủ nhật (21/08/2022), gã khổng lồ ngân hàng Mỹ đã cập nhật dự báo về chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá bán lẻ lần lượt lên 18% và 21% trong quý đầu tiên của năm 2023.

Cơ quan quản lý năng lượng Ofgem trong tuần này sẽ công bố quy mô của đợt tăng giá trần tiếp theo kể từ ngày 1 tháng 10 và Citi dự kiến mức tăng trung bình trên một hộ gia đình từ 1.971 bảng Anh tại thời điểm hiện tại lên 3.717 bảng Anh.

Các nhà kinh tế của Citi dự đoán, LONDON - Lạm phát ở Anh tất nhiên sẽ vượt quá 18% trong tháng 1 khi giới hạn giá năng lượng của nước này đi vào tầng bình lưu.

Trong một báo cáo nghiên cứu được ghi lại vào ngày Chủ nhật, gã khổng lồ ngân hàng Mỹ đã cập nhật dự báo về chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá bán lẻ lên lần lượt là 18% và 21% trong quý đầu tiên của năm 2023. Điều này dựa trên giả định về chính sách 300 bảng Anh bù trừ áp dụng cho hóa đơn năng lượng hộ gia đình từ tháng 10 đến năm 2024.

Cơ quan quản lý năng lượng Ofgem trong tuần này sẽ công bố quy mô của đợt tăng giá trần tiếp theo kể từ ngày 1 tháng 10 và Citi dự kiến mức tăng trung bình trên một hộ gia đình từ 1.971 bảng Anh tại thời điểm hiện tại lên 3.717 bảng Anh mỗi năm ( tương đương 4389 đô la). Về bản chất mức giá trần này sẽ giới hạn số tiền mà một nhà cung cấp có thể tính cho thuế suất của họ, nhưng giới hạn này đã tăng cao hơn gần đây do giá bán buôn tăng - nghĩa là người Anh đã thấy rõ sự tăng vọt của hóa đơn.

Công ty nghiên cứu thị trường Cornwall Insight gần đây đã dự đoán rằng giới hạn sẽ tăng lên 4.266 bảng vào tháng 1, trong khi công ty tư vấn Auxilione tuần trước dự báo rằng nó sẽ vượt quá 6.000 bảng vào mùa xuân.

Benjamin Nabarro, cộng sự cấp cao trong nhóm chiến lược toàn cầu và vĩ mô tại Citi, cho biết hướng dẫn về mức tăng trong tương lai sẽ là khía cạnh đáng chú ý nhất của thông báo tuần này.

“Chúng tôi dự kiến ​​sẽ tăng thêm lên £ 4,567 vào tháng 1 và sau đó là £ 5,816 vào tháng 4. Các rủi ro ở đây vẫn nghiêng về phía tăng”Nabarro nói.

Câu hỏi quan trọng bây giờ là chính sách của chính phủ có thể tác động như thế nào đến cả lạm phát và nền kinh tế thực sau khi một thủ tướng mới nhậm chức vào ngày 5 tháng 9. Các bình luận cho đến nay từ lãnh đạo Đảng Bảo thủ yêu thích Liz Truss chỉ ra rằng chỉ có một “mức bù đắp hạn chế” cho lạm phát chính, ông gợi ý.

Nabarro cho biết: “Chúng tôi đã tính đến việc giảm 300 bảng Anh trong các hóa đơn liên quan đến việc đình chỉ Green Levy và cắt giảm thuế VAT đối với hóa đơn năng lượng gia đình.

“Tuy nhiên, trên thực tế, bất kỳ phản ứng nào của chính phủ đối với vấn đề này đều có khả năng liên quan đến sức mạnh tài khóa hơn đáng kể (khoảng 40 tỷ bảng Anh). Nếu bù đắp toàn bộ mức tăng năng lượng sẽ tiêu tốn khoảng 30 tỷ bảng Anh trong sáu tháng tới (1,4% GDP) ”.

Ông nói thêm, vấn đề đối với lạm phát là bất kỳ không gian tài chính nào được triển khai đều có khả năng bị siết chặt giữa các dự báo trung hạn yếu hơn và mong muốn cắt giảm thuế của chính phủ mới, có nghĩa là các biện pháp khử lạm phát “làm giảm trật tự xã hội”.

Ngân hàng Trung ương Anh đầu tháng này đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản , mức tăng lớn nhất kể từ năm 1995 và dự báo cuộc suy thoái dài nhất của Vương quốc Anh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nó cũng dự báo rằng lạm phát sẽ đạt đỉnh 13,3% vào tháng Mười.

Citi đang dự kiến ​​thắt chặt tiền tệ thêm 125 điểm cơ bản tại ba cuộc họp tới của Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng. Lạm phát của Anh đạt 10,1% hàng năm vào tháng Bảy và ngày càng được dự đoán sẽ vượt quá các dự báo mới nhất của MPC.