Chuyên gia chia sẻ chiến thuật giao dịch khi dự báo VN-Index lình xình trong năm 2023

16:25 | 04/01/2023
Trong chương trình "Khớp lệnh", ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích đầu tư, CTCP Chứng khoán Smart Invest và ông Hoàng Tùng, chuyên gia tài chính từ Singapore đã có những dự báo về thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023, từ đó đưa ra phương pháp đầu tư phù hợp đến các nhà đầu tư (NĐT).

Trả lời NĐT về câu hỏi liệu thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2023 có sự đột phá như giai đoạn 2020 - 2021 hay không, ông Hoàng Tùng nhận định trong thời gian tới thị trường sẽ có một nhịp hồi phục nhưng có được sự đột biến như thời gian 2020 - 2021 là điều rất khó xảy ra.

Ông Hoàng Tùng cho biết để có được sự bùng nổ khủng khiếp như giai đoạn 2020 - 2021 cần hai yếu tố, đó là mức mặt bằng lãi suất như hai năm 2020 – 2021 do Fed hạ lãi suất và duy trì lượng tiền khổng lồ được bơm ra thị trường, kết hợp với tâm lý hưng phấn của toàn bộ nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, ông Hoàng Tùng chia sẻ NĐT hoàn toàn có thể kỳ vọng một sự hồi phục của chỉ số VN-Index do trên nền thấp, lạm phát dường như đã tạo đỉnh, cùng với yếu tố tỷ giá USD đã hạ nhiệt rất nhiều, điều này khiến Ngân hàng Nhà nước có thể cân nhắc hạ lãi suất. "Nếu điều này xảy ra thì thị trường chứng khoán chắc chắn phải hồi phục", chuyên gia tài chính từ Singapore nhấn mạnh.

Ông Hoàng Tùng, chuyên gia tài chính từ Singapore chia sẻ trong chương trình. (Ảnh chụp màn hình).

Dự đoán về chỉ số VN-Index trong năm 2023 có thể đạt đỉnh bao nhiêu và từ đó đưa ra phương pháp giao dịch phù hợp, ông Vũ Duy Khánh dự đoán VN-Index biến động quanh vùng 900 – 1.300 điểm, với vùng khả dĩ nhất là 1.000 – 1.200 điểm.

Ông Khánh cho biết chứng khoán thế giới hiếm khi ghi nhận giảm hai năm liên tiếp, trong khi đó chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận khoảng 9 tháng giảm trong năm vừa qua. Do đó Giám đốc phân tích đầu tư Smart Invest kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023 sẽ có số tháng tăng điểm nhiều hơn thay vì chỉ một, hai tháng như năm 2022.

Có góc nhìn tương tự, ông Hoàng Tùng cũng dự báo VN-Index năm 2023 giao động trong vùng 900 – 1.300 điểm. Ngoài ra, ông dự đoán chỉ số VN-Index có thể đạt đỉnh lên đến 1.400 điểm và đạt trên 1.200 điểm vào thời điểm cuối năm 2023.

"Thị trường năm 2023 sẽ là một năm sidewway up, có nghĩa là biến động rất mạnh nhưng đi dần lên", ông Hoàng Tùng chia sẻ. 

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích đầu tư, CTCP Chứng khoán Smart Invest chia sẻ trong chương tình. (Ảnh chụp màn hình).

Bàn luận về tâm lý đầu tư phù hợp trong bối cảnh thị trường đi ngang, ông Khánh chia sẻ rằng NĐT cần tránh bi quan thái quá hoặc hưng phấn thái quá. 

"Trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô có nhiều biến động, khi thị trường chạm xuống điểm thấp, tin tức xấu tràn ngập thì NĐT thường bi quan thái quá, đáng lẽ đây là điểm mua thì lại bán. Ngược lại khi thị trường break một điểm nào đó, nhiều tin tức lạc quan thì NĐT lại hưng phấn thái quá và nghĩ đây là điểm mua", ông Vũ Duy Khánh chia sẻ.

Do vậy, ông gợi ý NĐT nên có những quyết định có phần ngược lại, với những điểm kháng cự quan trọng ở trên NĐT nên ở vị thế canh bán nhiều hơn và ở vị thế canh mua ở những điểm phía dưới. NĐT sẽ dễ dàng hành động hơn khi có sự chủ động trong chiến lược.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Tùng chia sẻ: "Trong thị trường sideway, khi thị trường vượt các điểm break thì đó là điểm cần chốt lời, bán bớt chứ không phải điểm mua vào, ngược lại khi chạm các ngưỡng bên dưới thì không phải là lúc bán ra mà cần mua vào, đó là đặc điểm của thị trường sideway".

Tuy nhiên, thị trường năm 2023 được dự đoán là thị trường sideway up (lình xình tăng - PV), do đó ông Hoàng Tùng cho biết khi có quyết định bán không nên bán toàn bộ, đặc biệt với những mã cổ phiếu có thể nắm giữ lâu dài do thị trường có thể chỉ là nhịp chỉnh nhẹ và sau đó tăng lại, khiến NĐT không vào kịp sóng.

Theo kinh nghiệm cá nhân, ông Hoàng Tùng cho biết trong những năm thị trường lình xình có một vài mã cổ phiếu hay một vài nhóm ngành đã tăng rất mạnh trong cả năm. Ông Vũ Duy Khánh cũng hoàn toàn đồng tình với quan điểm khi thi trường sideway thường sẽ có những nhóm ngành tương đối mạnh. "Nếu tìm được vàng thì phải cố gắng giữ”, ông Tùng nói.

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/chuyen-gia-chia-se-chien-thuat-giao-dich-khi-du-bao-vn-index-linh-xinh-trong-nam-2023-422023141679377.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục