Chứng khoán Mỹ đi xuống sau tuần thăng hoa, Dow Jones mất hơn 200 điểm

06:53 | 15/11/2022
Thị trường chứng khoán Mỹ phiên đầu tuần 14/11 đóng cửa trong sắc đỏ sau khi bật tăng mạnh mẽ trong tuần trước. Phát biểu của quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phần nào ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư.

Dow Jones giảm điểm sau hai phiên tăng liên tiếp.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones rớt 211 điểm, tương đương 0,63%, và kết phiên ở gần 33.5347 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite giảm sâu hơn khi mất lần lượt 0,89% và 1,12%. Thị trường biến động xanh – đỏ thất thường trong ngày rồi giảm sút khi gần đóng cửa.

Các chỉ số chịu áp lực khi giao dịch tuần mới vừa bắt đầu sau phát biểu hôm Chủ nhật (13/11) của ông Christopher Waller, một trong 7 Thống đốc của Fed. Ông Waller cho rằng mức cao nhất của lãi suất quỹ liên bang – công cụ chính sách chủ yếu của Fed – “vẫn còn cách khá xa mức hiện nay”.

Dow Jones đang diễn biến khả quan hơn hai chỉ số còn lại.

Giá cổ phiếu còn giảm sút mạnh sau khi tờ New York Times Wall Street Journal dẫn nguồn tin riêng cho biết tập đoàn thương mại điện tử Amazon sẽ cho thôi việc khoảng 10.000 lao động ngay trong tuần này. Giá cổ phiếu Amazon đóng cửa giảm 2,3%.

Cùng lúc với thông tin về Amazon, Fed chi nhánh New York công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy kỳ vọng lạm phát trong 12 và 36 tháng tới của người tiêu dùng tăng rõ rệt, lần lượt từ 5,4% và 2,9% trong tháng 9 lên 5,9% và 3,1% vào tháng 10.

Kỳ vọng lạm phát 12 tháng của Mỹ tăng từ 5,4% trong khảo sát tháng 9 lên 5,9% một tháng sau đó.

Các chỉ số chứng khoán tăng từ đáy của phiên sau khi bà Lael Brainard, Phó Chủ tịch Fed, trả lời phỏng vấn với Bloomberg rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ “sớm” giảm nhịp độ nâng lãi suất.

CNBC dẫn lời ông Chris Hussey, một giám đốc điều hành của Goldman Sachs, nhận định: “Tuần này là vùng trũng thông tin của thị trường do chúng ta đã đi qua mùa cao điểm công bố báo cáo tài chính, đã qua đợt công bố số liệu kinh tế cuối tháng và cuối quý, mùa mua sắm cuối năm vẫn chưa tới và còn 7 tuần nữa mới sang 2023”.

“Sau số liệu CPI đáng khích lệ vào thứ Năm tuần trước, các thị trường đang đánh giá bức tranh triển vọng vĩ mô, khả năng lạm phát đã đạt đỉnh, con đường lãi suất trong thời gian tới, cũng như nguy cơ suy thoái”.

Hầu hết thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên 14/11 trong sắc đỏ.

Tuần trước, chỉ số S&P 500 bật tăng 5,9% và đánh dấu tuần tích cực nhất kể từ tháng 6 năm nay. Nhà đầu tư phấn khởi nhờ tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng tháng 10 khả quan hơn dự báo và là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022. Việc lạm phát hạ nhiệt làm tăng khả năng Fed sẽ sớm giảm nhịp độ thắt chặt tiền tệ.

Trong tuần này, mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ tiếp tục, tập trung vào các doanh nghiệp bán lẻ như Walmart, Home Depot, Target, Lowe’s, Macy’s và Kohl’s.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/chung-khoan-my-di-xuong-sau-tuan-thang-hoa-dow-jones-mat-hon-200-diem-422022111564555258.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu