ChatGPT là gì, sao lại bị nhiều trường học cấm cửa?

13:08 | 10/01/2023
Mới xuất hiện được năm tuần, ChatGPT, một công cụ viết luận miễn phí, đã đặt ra những câu hỏi hóc búa về tương lai của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục, công nghệ và nhiều ngành khác.

ChatGPT là một phần của thế hệ AI mới có thể trò chuyện, thiết lập văn theo yêu cầu. (Ảnh: Getty Images)

Khi bạn yêu cầu công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT viết một bài luận về nguyên nhân dẫn tới cuộc Nội chiến tại Mỹ, bạn có thể nhận được một bài viết với những luận cứ đầy thuyết phục chỉ trong vài giây.

Trên đây là một trong những lý do vì sao tuần trước lãnh đạo các trường học tại thành phố New York bắt đầu cấm công cụ trí tuệ nhân tạo này.

Quyết định của một trong những hệ thống trường lớn nhất nước Mỹ về việc hạn chế sử dụng trang web ChatGPT trên các thiết bị và mạng của trường học có thể gây ra tác động lan tỏa đối với các trường khác khi giáo viên đang nỗ lực tìm ra giải pháp ngăn chặn gian lận. Những nhà sáng tạo ra ChatGPT cũng đang tìm cách phát hiện những trường hợp sử dụng sai mục đích.

ChatGPT là gì?

Ra mắt vào ngày 30/11/2022, ChatGPT là một phần của bộ công nghệ trên diện rộng hơn do công ty khởi nghiệp OpenAI, có trụ sở tại San Francisco, phát triển. Công ty này có mối quan hệ mật thiết với Microsoft.

ChatGPT là một phần của thế hệ AI mới có thể trò chuyện, thiết lập văn theo yêu cầu và thậm chí tạo ra những hình ảnh và video mới lạ dựa trên những gì ứng dụng này đã học được từ cơ sở dữ liệu sách số khổng lồ, bài luận trực tuyến và các phương tiện khác.

Không giống như các công cụ ngôn ngữ trước đây như GPT-3 của OpenAI, ra mắt vào năm 2020, ChatGPT được thiết kế thân thiện với người dùng hơn và miễn phí cho bất kỳ ai có kết nối internet. Công cụ này hoạt động giống như một cuộc đối thoại bằng văn bản giữa hệ thống AI và người đặt câu hỏi.

Hàng triệu người đã sử dụng ChatGPT, để viết thơ, soạn lời bài hát, soạn thư nhằm cố lừa công cụ mắc lỗi. Tuy nhiên, chính những hành động này lại giúp ChatGPT trở nên thông minh hơn. 

Rủi ro tiềm ẩn

Giống như các hệ thống tương tự, ChatGPT có thể tạo ra đoạn văn thuyết phục, nhưng chưa chắc đã logic và đúng với thực tế.

Khi ra mắt, công cụ trên đi kèm với rất ít hướng dẫn về cách sử dụng, ngoài lời hứa rằng ChatGPT sẽ thừa nhận khi nó sai và từ chối các yêu cầu có thể dẫn tới các câu trả lời xúc phạm. Tuy nhiên, sự phổ biến của công cụ này khiến những người sáng tạo cố gắng hạ thấp kỳ vọng của người dùng.

Tổng Giám đốc OpenAI, ông Sam Altman cho biết trên Twitter hồi tháng 12 rằng ChatGPT có nhiều mặt hạn chế, nhưng vẫn đủ tốt trong một số lĩnh vực để gây hiểu lầm rằng ChatGPT cực kỳ tân tiến.

Ông Altman nhấn mạnh thêm “thật sai lầm khi dựa vào ChatGPT cho bất cứ điều gì quan trọng và chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm về tính đúng đắn của ứng dụng này.

Tổng Giám đốc OpenAI nói ChatGPT có nhiều mặt hạn chế, nhưng vẫn đủ tốt trong một số lĩnh vực để gây hiểu lầm rằng ChatGPT cực kỳ tân tiến.  (Ảnh: Getty Images)  

Phản ứng của các trường

Nhiều trường vẫn đang tìm ra phương án để có thể được sử dụng ChatGPT.

Trong khi đó, Sở Giáo dục thành phố New York ngày 5/1 cho biết đang hạn chế quyền truy cập ChatGPT trên thiết bị và hệ thống mạng của các trường do lo ngại về những tác động tiêu cực đến việc học tập của học sinh, trước những nghi ngại về tính an toàn và chính xác về nội dung do công cụ trên cung cấp.

Song, không thể ngăn học sinh truy cập ChatGPT từ điện thoại cá nhân hoặc máy tính tại nhà.

Jenna Lyle, phát ngôn viên của các trường nói: “ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời nhanh chóng và dễ dàng cho các câu hỏi, nhưng nó không xây dựng các kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, vốn rất cần thiết cho sự thành công trong học tập lẫn cuộc sống của học sinh”.

Phản ứng của OpenAI

Trong một tuyên bố, OpenAI cho biết công ty này có kế hoạch hợp tác với các nhà giáo dục khi học hỏi từ cách người dùng trải nghiệm ChatGPT trong thế giới thực.

Open AI khẳng định: “Chúng tôi không muốn ChatGPT được sử dụng cho các mục đích gây hiểu lầm trong trường học hoặc bất kỳ nơi nào khác, vì vậy chúng tôi đang phát triển các giải pháp để giúp mọi người xác định văn bản do công cụ này tạo ra”.

Trò chuyện với ChatGPT

Người hỏi: Làm thế nào để phân biệt văn bản do AI và con người viết?

ChatGPT: Để xác định xem văn bản do con người hay AI viết, bạn cần lưu ý rằng bài do AI viết thường mang các đặc điểm như: không có cảm xúc hoặc trải nghiệm cá nhân, không nhất quán trong phong cách viết và sử dụng các từ đệm hoặc cụm từ lặp đi lặp lại.

Người hỏi: Bạn có thể đưa tất cả nội dung trong bài viết trên vào một bản rap không?

ChatGPT:

 

ChatGPT chỉ là một công cụ

Dùng để gian lận thì không thể giỏi thực thụ

Kẻ gian dối không thể vươn tới đỉnh cao

Nhờ máy tính làm bài thì tiến bộ được sao?

Đạo văn là điều cực cấm kỵ

Dùng ChatGPT thì sẽ bị nghiêm trị

Phải học bài thì mới mong có điểm

Gian lận thi cử là việc rất nguy hiểm

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/chatgpt-la-gi-sao-lai-bi-nhieu-truong-hoc-cam-cua-422023110103343744.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục