Chân dung tỷ phú châu Á giàu thứ hai thế giới: Bỏ học đi bán kim cương, bị ám ảnh bởi kinh doanh, có khả năng kiếm tiền vượt cả Elon Musk, Jeff Bezos,...

08:02 | 19/09/2022
Tỷ phú Gautam Adani đã có sự thăng tiến vượt bậc trong năm 2022 khi nhảy vọt từ vị trí thứ 14 hồi đầu năm lên vị trí thứ hai thế giới chỉ sau 9 tháng.

Vừa qua, tỷ phú người Ấn Độ Gautam Adani đã chính thức vượt qua cựu CEO Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ hai thế giới, sở hữu khối tài sản ròng trị giá 147 tỷ USD.

Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Gautam Adani chỉ còn kém duy nhất tỷ phú người Nam Phi Elon Musk trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. Trong số 10 người giàu nhất thế giới hiện tại, cũng chỉ có Gautam Adani là chứng kiến khối tài sản ròng của mình tăng lên từ đầu năm. Chính những điều này đã giúp ông trở thành người châu Á đầu tiên đứng ở vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.

Bỏ dở con đường học vấn

Tỷ phú Gautam Adani sinh ngày 24/6/1962 tại khu vực Ahmedabad, Ấn Độ. Cha của ông là Shantilal còn mẹ là Shanti Adani. Gia đình của vị tỷ phú này có 7 anh chị em và đã phải di cư tới khu vực Tharad ở phía Bắc Gujarat để tìm kế sinh nhai. Trong đó, cha của tỷ phú này là một thương gia nhỏ trong ngành dệt may ở Ấn Độ.

Tỷ phú Gautam Adani từng bỏ dở việc học đại học. (Ảnh: Bloomberg).

Thời còn đi học, tỷ phú Adani theo học ở trường Sheth C.N. Vidyalaya tại khu vực Ahmedabad. Sau đó, khi lên đại học, người giàu thứ hai thế giới hiện nay đã học tại Gujarat University. Tại đây, bước ngoặt đã đến với tỷ phú Adani từ năm thứ hai. Cụ thể, dù theo học để lấy bằng cử nhân thương mại, song Gautam Adani đã quyết định bỏ học vào năm hai.

Tỷ phú Gautam Adani đã kết hôn với người vợ có tên là Priti Adani, một nha sĩ và hiện cũng là một lãnh đạo trong quỹ Adani. Cả hai có hai người con trai là Karan Adani và Jeet Adani, theo Jagranjosh.

Người đam mê kinh doanh từ sớm

Tỷ phú Adani là người luôn bị thu hút bởi kinh doanh và muốn tự xây dựng sự nghiệp riêng thay vì tiếp quản công việc kinh doanh dệt may từ người cha của mình, theo Washington Post.

Gautam Adani đã chuyển tới Mumbai ở tuổi thiếu niên năm 1978 và bắt đầu làm công việc phân loại kim cương cho Mahendra Brothers. Ông đã làm việc tại đó trong khoảng ba năm trước khi thành lập công ty môi giới kim cương riêng tại Zaveri Bazaar, Mumbai.

Tại Ahmedabad, một người anh tria có tên Mansukhbhai Adani đã thành lập một đơn vị kinh doanh nhựa vào năm 1981 và mời ông Gautam Adani lên quản lý các hoạt động. Liên doanh này hóa ra là cửa ngõ cho Adani để tìm kiếm cơ hội kinh doanh toàn cầu thông qua nhập khẩu Polyvinyl Clorua (PVC).

Sau đó, ông bắt đầu nhập khẩu polyme sơ cấp cho các ngành công nghiệp quy mô nhỏ vào năm 1985. Adani thành lập Adani Exports vào năm 1988 và bây giờ được gọi là Adani Enterprises. Công ty kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và các mặt hàng điện.

 Adani Group của tỷ phú Gautam Adani kinh doanh mọi thứ có thể. (Ảnh: iEvren).

Trong những năm 90, hoạt động kinh doanh bắt đầu mở rộng. Đối với tập đoàn Adani, các chính sách tự do hóa kinh tế trở nên thuận lợi vào năm 1991 và ông bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh kim loại, dệt may và nông sản.

Adani có hợp đồng với Cảng Mundra vào năm 1995. Ông đã thành lập một cảng đầu tiên vào năm 1995. Ban đầu nó được điều hành bởi Cảng Mundra & Khu kinh tế đặc biệt. Sau đó, các hoạt động được chuyển giao cho Adani Ports & SEZ (APSEZ). Ngày nay, đây là nhà khai thác cảng tư nhân lớn nhất Ấn Độ.

Adani Power cũng được thành lập bởi Adani, chi nhánh kinh doanh năng lượng của Tập đoàn Adani vào năm 1996. Đơn vị này có các nhà máy nhiệt điện với công suất lớn và là nhà sản xuất nhiệt điện lớn nhất trong nước.

Gautam Adani cũng tham gia vào lĩnh vực kinh doanh phát điện vào năm 2006. Ông mua lại Cảng Abbot Point ở Australia và mỏ than Carmichael ở Queensland từ năm 2009 đến năm 2012.

Adani sau đó đã thắng trong một cuộc đấu thầu ngành năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới của Tập đoàn Năng lượng Mặt trời của Ấn Độ (SECI) trị giá 6 tỷ USD vào tháng 5/2020.

Tỷ phú Gautam Adani đã chuyển trọng tâm tập đoàn của mình từ các lĩnh vực truyền thống sang các lĩnh vực được cho là phù hợp với điều mà Thủ tướng Narendra Modi cho là quan trọng để đạt được các mục tiêu kinh tế dài hạn của Ấn Độ, theo Bloomberg.

Ngày nay, Adani Group của vị tỷ phú đầu tư vào mọi thứ có thể kiếm ra tiền, từ than đến bến cảng, từ trung tâm dữ liệu đến xi măng, phương tiện truyền thông và cả alumin. Tập đoàn của tỷ phú Ấn Độ hiện sở hữu nhà điều hành bến cảng và sân bay khu vực tư nhân lớn nhất Ấn Độ, nhà phân phối khí đốt cho nhiều thành phố và công ty khai thác than.

Sự thăng tiến vượt bậc trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu

Tỷ phú Gautam Adani lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỷ phú toàn cầu của Forbes vào năm 2008, thời điểm ông sở hữu khối tài sản ròng trị giá 9,3 tỷ USD. Kể từ thời điểm đó, giá trị khối tài sản ròng của ông đã tăng gấp 15 lần.

Tỷ phú Gautam Adani là người châu Á đầu tiên đứng ở vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. (Ảnh: NDTV).

Ông Adani lần đầu tiên vượt qua tỷ phú đồng hương Mukesh Ambani vào tháng 2 khi giá cổ phiếu của Adani Group đang niêm yết tại Ấn Độ tăng cao. Ngoài ra, giá cổ phiếu của một số công ty con thuộc Adani Group cũng đã tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020.

Bên cạnh đó, nhiều công ty con trong hệ sinh thái của Adani Group cũng được Forbes vinh danh trong top 2.000 công ty niêm yết lớn nhất thế giới năm nay, gồm Adani Enterprises, Adani Ports & Special Economic Zone, Adani Green Energy, Adani Transmission hay Adani Total Gas.

Chính những điều này đã giúp Adani gia nhập câu lạc bộ “100 tỷ USD” (những tỷ phú sở hữu khối tài sản ròng có giá trị từ 100 tỷ USD trở lên) vào tháng 4. Sau đó, ông lần lượt vượt qua những Bill Gates, Warren Buffett và Bernard Arnault để trở thành người giàu thứ ba thế giới.

Mới nhất, sau phiên bán tháo các cổ phiếu công nghệ, Gautam Adani cũng chính thức vượt qua Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ hai thế giới. Theo Bloomberg Billionaires Index, Gautam Adani đã kiếm được hơn 70 tỷ USD kể từ đầu năm, con số nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào khác trên thế giới.

“Trở thành một doanh nhân là công việc mơ ước của tôi vì nó chứng minh sự kiên trì của một con người”, Adani chia sẻ trên Forbes vào năm 2010. Thời điểm đó, ông cho biết hy vọng sẽ được nhớ đến như một người đã tạo ra cơ sở hạ tầng độc đáo cho Ấn Độ và đóng góp vào câu chuyện tăng trưởng kinh tế của quốc gia này.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/chan-dung-ty-phu-chau-a-giau-thu-hai-the-gioi-bo-hoc-di-ban-kim-cuong-bi-am-anh-boi-kinh-doanh-co-kha-nang-kiem-tien-vuot-ca-elon-musk-jeff-bezos-42202291975855988.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục