Cha đẻ ChatGPT - nền tảng trí tuệ nhân tạo có thể viết luận văn, làm content marketing thay con người

14:46 | 30/12/2022
ChatGPT - một nền tảng trí tuệ nhân tạo đến từ Thung lũng Silicon đang làm mưa làm gió giới công nghệ trong những ngày vừa qua với khả năng viết văn, làm luận văn hay thậm chí là sản xuất content marketing.

Sam Altman, CEO OpenAI, nổi tiếng với vị trí Chủ tịch vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator. (Ảnh: TechCrunch).

Câu chuyện của ChatGPT bắt đầu từ ba năm trước, khi nhà đầu tư công nghệ Sam Altman trở thành giám đốc điều hành của nhà phát triển chatbot, OpenAI. Khi ngồi vào vị trí CEO, ông Altman đã quyết định đưa phòng nghiên cứu OpenAI chuyển sang một chiến lược mới, không chạy theo lợi nhuận.

Thay vào đó, công ty công nghệ này chọn tập trung vào xây dựng một phần mềm đủ sức thông minh để phản ánh đầy đủ trí tuệ và khả năng của con người - đó là công nghệ trí tuệ nhân tạo hay được viết tắt là AI.

Sam Altman vốn từ lâu được biết tới với vị trị Chủ tịch của vườn ươm khởi nghiệp nổi tiếng - Y Combinator, sẽ tham gia giám sát việc tạo ra một mảng lợi nhuận mới. Nhà đầu tư công nghệ này tin rằng OpenAI cần tích cực huy động vốn để đáp ứng được sứ mệnh của họ.

Kể từ đó, OpenAI vừa tiếp cận được các đối tác lớn như Microsoft để tìm cách huy động thêm tiền. Ông Altman cho biết các công cụ của công ty có thể biến đổi công nghệ tương tự như việc phát minh ra điện thoại thông minh và giải quyết những thách thức khoa học rộng lớn hơn.

Ngay sau khi trở thành CEO AI, ông Altman đã huy động được khoản tài trợ 1 tỷ USD sau khi bay tới Seattle để trình diễn mô hình trí tuệ nhân tạo cho CEO Microsoft Satya Nadella. 

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Altman cho biết: “Hiện tại, chúng [AI] đang còn rất phôi thai, nhưng khi chúng phát triển, khả năng sáng tạo sẽ tăng lên và những siêu năng lực mới mà chúng ta có được".

Thỏa thuận này đánh dấu sự thay đổi rõ rệt so với những ngày đầu của OpenAI, khi công ty nói rằng mục tiêu của họ là xây dựng giá trị cho nhân loại hơn là các cổ đông. Thỏa thuận với Microsoft đã mang lại cho OpenAI các tài nguyên máy tính cần thiết để đào tạo và cải thiện các thuật toán trí tuệ nhân tạo, dẫn đến một loạt đột phá.

Đột phá đầu tiên

OpenAI nổ phát súng đầu tiên với Dall-E 2 - một dự án được công bố vào tháng 9 cho phép người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật hội họa chân thực chỉ với việc ra lệnh bằng một chuỗi văn bản.

Tiếp theo là "ngôi sao đang lên" ChatGPT - chatbot giúp người dùng nhận được những câu trả lời thú vị và thông minh. Vào tháng 10, Microsoft cho biết họ sẽ tích hợp các mô hình của OpenAI vào ứng dụng tìm kiếm Bing và một chương trình thiết kế mới có tên Microsoft Design.

OpenAI hiện đang đàm phán nâng cao về việc bán cổ phiếu do nhân viên sở hữu, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận. Trong một đợt chào mua trước đó, OpenAI được định giá khoảng 14 tỷ USD. Theo nguồn tin, OpenAI đã thảo luận về mức giá cao hơn cho đợt chào bán hiện tại. Microsoft cũng đang đàm phán nâng cao để tăng đầu tư vào công ty.

 Giao diện của ChatGPT đang gây bão mạng xã hội trong thời gian gần đây. (Ảnh: Mashable).

Bất chấp những thành tựu gần đây, một số nhà đầu tư và nhà nghiên cứu đã bày tỏ sự hoài nghi rằng Sam Altman có thể tạo ra doanh thu từ công nghệ của OpenAI và đạt được mục tiêu ban đầu là xây dựng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Công ty khởi nghiệp đầu tiên của ông Altman là một ứng dụng mạng xã hội có tên Loopt, được bán với giá gần bằng số tiền mà các nhà đầu tư bỏ vào. Sam Altman đã phải đối mặt với những lo ngại lớn hơn từ các thành viên của cộng đồng AI vì đã khiến công ty không tuân theo cam kết minh bạch hóa nghiên cứu và tránh làm giàu cho các cổ đông.

Thay vào đó, OpenAI đã phát triển khép kín hơn theo thời gian, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Họ muốn thu thập ngày càng nhiều dữ liệu, ngày càng nhiều tài nguyên để xây dựng các mô hình lớn,” Emad Mostaque, người sáng lập Stability AI nhận định.

Một phát ngôn viên của OpenAI cho biết công ty đã cung cấp công nghệ của mình theo nhiều cách, bao gồm cả việc cung cấp mã nguồn mở một số mô hình AI nhất định.

Câu chuyện của OpenAI

OpenAI bắt đầu với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận vào năm 2015. Họ nhận được các khoản tài trợ từ Sam Altman; Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk; nhà đồng sáng lập LinkedIn, Reid Hoffman cùng một số nhà đầu tư khác.

Nhóm đã tìm cách xây dựng một đối trọng nghiên cứu với các công ty công nghệ lớn như Google của Alphabet - công ty luôn bảo vệ chặt chẽ các sáng kiến ​​AI của họ trước công chúng.

Thay vì theo đuổi lợi nhuận của công ty, OpenAI cam kết phát triển công nghệ vì lợi ích của nhân loại. Điều lệ thành lập của nhóm hứa sẽ từ bỏ cuộc đua phát triển trí thông minh nhân tạo nếu có đối thủ cạnh tranh đạt mục tiêu đó trước. Tuy nhiên, cách tiếp cận đó đã thay đổi.

Vào năm 2019, OpenAI đã thu hút nhóm nhà đầu tư đầu tiên và giới hạn lợi nhuận gấp 100 lần chi phí đóng góp của họ. Sau khoản đầu tư của Microsoft, Sam Altman đã thúc đẩy OpenAI mang lại nhiều doanh thu hơn để thu hút tài trợ và hỗ trợ các tài nguyên tính toán cần thiết để đào tạo các thuật toán của họ.

Thỏa thuận này cũng mang lại cho Microsoft một chỗ đứng chiến lược trong cuộc chạy đua vũ trang để tận dụng những tiến bộ trong AI.

OpenAI đã tăng tốc phát triển và phát hành các mô hình AI của mình ra công chúng, một cách tiếp cận mà các nhà quan sát trong ngành đã mô tả là tích cực hơn so với chiến thuật của các đối thủ cạnh tranh lớn hơn, được xem xét kỹ lưỡng hơn như Google.

Để giúp trả lương cho nhân viên, Sam Altman cũng thỉnh thoảng đưa ra các đề nghị mua lại cổ phiếu của họ. Ông cho biết OpenAI không có bất kỳ kế hoạch nào để mua lại hoặc phát hành ra công chúng. OpenAI đã giới hạn lợi nhuận của một số nhà đầu tư mạo hiểm ở mức khoảng 20 lần khoản đầu tư của họ.

Ông Altman đã nói rằng cơ cấu đầu tư giới hạn là cần thiết để đảm bảo rằng giá trị từ OpenAI không chỉ tích lũy cho các nhà đầu tư và nhân viên, mà còn cho nhân loại nói chung. Trong các cuộc trò chuyện với các nhà đầu tư, Sam Altman đã nói rằng công ty sẽ sớm có thể tạo ra doanh thu hàng năm lên tới 1 tỷ USD, một phần từ việc tính phí người tiêu dùng và doanh nghiệp cho các sản phẩm của chính họ.

Ông Altman trước đây đã nói rằng ông sẽ thu hút ý kiến ​​​​đóng góp về cách kiếm tiền cho các nhà đầu tư bằng cách đặt câu hỏi cho một chương trình phần mềm thể hiện trí thông minh chung, sau đó sẽ đưa ra câu trả lời.

Cho đến nay, OpenAI đã tạo ra hàng chục triệu USD doanh thu, chủ yếu là từ việc bán mã lập trình của nó cho các nhà phát triển khác, tờ WSJ dẫn nguồn tin.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/cha-de-chatgpt-nen-tang-tri-tue-nhan-tao-co-the-viet-luan-van-lam-content-marketing-thay-con-nguoi-4220221226182650838.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục