CFO Thế Giới Di Động: Doanh nghiệp không có khó khăn gì về dòng tiền, có quan hệ tốt với cả ngân hàng nước ngoài và trong nước

12:16 | 25/11/2022
Giám đốc Tài chính của Thế Giới Di Động khẳng định doanh nghiệp không có bất cứ khó khăn nào về tài chính hay bất cứ vấn đề gì về dòng tiền.

Đã tất toán sạch khoản vay trái phiếu

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư, giải đáp những thắc mắc của nhà đầu tư xoay quanh sức khoẻ tài chính và dòng tiền của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động, Giám đốc Tài chính (CFO) của doanh nghiệp cho biết trong những tháng gần đây, nền kinh tế có nhiều bất ổn, MWG đã thực hiện chiến lược thận trọng và phòng thủ cả hiện tại và thời gian tới.

Việc thu gọn Bách Hoá Xanh, ban lãnh đạo công ty đã tập trung kiểm soát kĩ hơn hàng hoá tồn kho, kiểm soát chi phí. 

Với quy mô như MWG hiện tại, công ty luôn phải duy trì khoản vay từ 10.000 - 12.000 tỷ, chi phí tài chính năm nay ước tính khoảng 150 tỷ.

9 tháng đầu năm nay, MWG không phát sinh chi phí tài chính khi khoản doanh thu tài chính ngang ngửa với chi phí lãi vay (1.001 tỷ) trong bối cảnh lãi suất vay VND leo thang và đồng USD liên tục mạnh lên. Các quý trước đó, doanh nghiệp thường xuyên ghi nhận lãi từ hoạt động tài chính.

Nguồn: HK tổng hợp từ Wichart.

"MWG không có khó khăn gì trong việc thu hồi vốn khoản đầu tư trái phiếu"

Xoay quanh các thông tin liên quan tới các khoản đầu tư trái phiếu, Giám đốc Tài chính của doanh nghiệp cho biết cách thức MWG là công ty không mua trái phiếu sơ cấp từ tổ chức phát hành.

Những trái phiếu MWG đầu tư là những trái phiếu do ngân hàng hoặc công ty chứng khoán lớn nắm giữ và đều có tài sản đảm bảo. Song công ty không có đầu tư dài hạn bởi MWG huy động đầu tư bằng tiền vay, tiền nhàn rỗi ngắn hạn nên những khoản đầu tư trái phiếu của MWG thường có kỳ hạn 3 hoặc 6 tháng.

Ngay tại thời điểm đầu tư, MWG đã có hợp đồng bán lại cho tổ chức bán. CFO của doanh nghiệp chia sẻ thêm trong hơn một tuần qua, MWG đã thu hồi một số tiền khá lớn và vị lãnh đạo này tiếp tục khẳng định MWG không có khó khăn gì về việc thu hồi tiền trong các khoản đầu tư trái phiếu. Với tình hình hiện nay, công ty tiếp tục duy trì chiến lược đầu tư thận trọng trong thời gian tới.

Trước đó, doanh nghiệp đã phải lên tiếng về những tin đồn xoay quanh khoản đầu tư trái phiếu. 

Tại ngày 30/9, công ty có khoản mục “Đầu tư Tài chính ngắn hạn” với giá trị 8.846 tỷ đồng bao gồm 7.235 tỷ đồng là các khoản tiền gửi tại các ngân hàng, có thời hạn còn lại từ 1 - 6 tháng và 1.611 tỷ đồng là các khoản đầu tư vào trái phiếu ngắn hạn.

Trong 1.611 tỷ trái phiếu ngắn hạn thì 100% trái phiếu mà công ty đầu tư đến hạn thanh toán trong 1 - 3 tháng tới, đây là những trái phiếu có tài sản đảm bảo và cam kết mua lại từ đơn vị bảo lãnh theo hợp đồng.

Danh mục đầu tư đa dạng từ hơn 10 tổ chức phát hành. Trong đó, 80% không liên quan đến ngành bất động sản, đây là trái phiếu của các ngân hàng quốc doanh, doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực tài chính, sản xuất, dịch vụ.

Doanh nghiệp cũng thông tin 100% trái phiếu hoàn toàn không có mối quan hệ nào với các doanh nghiệp/tập đoàn và các ngân hàng/công ty chứng khoán đang được điều tra hay nhắc đến gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng liên quan đến các sai phạm trong phát hành trái phiếu.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/cfo-the-gioi-di-dong-doanh-nghiep-khong-co-kho-khan-gi-ve-dong-tien-co-quan-he-tot-voi-ca-ngan-hang-nuoc-ngoai-va-trong-nuoc-422022112510375344.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục