CEO sàn tiền số FTX mất 16 tỷ USD trong một ngày, rời khỏi danh sách tỷ phú USD

10:06 | 09/11/2022
CEO FTX Sam Bankman-Fried đã tạo nên "kỷ lục buồn" khi trở thành tỷ phú mất nhiều tiền nhất trong một ngày sau khi chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm 94%, gần như bị xóa sổ hoàn toàn.

Khối tài sản ròng trị giá khoảng 16 tỷ USD của Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của gã khổng lồ trong ngành tiền điện tử FTX đã bị “xóa sổ” khi sàn giao dịch tiền số hàng đầu này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản và có thể sẽ được đối thủ hàng đầu Binance mua lại, theo Daily Mail.

Sam Bankman-Fried, 30 tuổi, người từng đưa ra tuyên bố gây chấn động trong năm 2021 rằng công ty tiền điện tử của ông sẽ phát triển đủ lớn để có thể mua lại ngân hàng đầu tư hàng đầu phố Wall, Goldman Sachs.

Giờ đây, khối tài sản ròng của Sam có thể sẽ giảm xuống 1 tỷ USD hoặc thấp hơn sau khi nhận được gói cứu trợ từ đối thủ hàng đầu Binance của tỷ phú Changpeng Zhao, Bloomberg đưa tin. Việc Sam Bankman-Fried chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm khoảng 94% trong một ngày cũng là số tiền lớn nhất mà một tỷ phú USD có thể bị mất trong cùng thời gian.

Sam Bankman-Fried trở thành tỷ phú mất nhiều tiền nhất trong một ngày. (Ảnh: Cryptoslate).

Mã thông báo của FTX, được định giá gần 20 USD vào đầu phiên giao dịch ngày 8/11, theo giờ Mỹ, hiện đã giảm hơn 75% xuống chỉ còn hơn 5 USD. Để so sánh, bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, đang có giá trị rơi vào khoảng 18.480,21 USD.

Tỷ phú Changpeng Zhao, 45 tuổi, người đứng đầu sàn giao dịch Binance, tỏ ra hả hê về sự sụp đổ của đối thủ trên Twitter, đồng thời chê bai quyết định của FTX trong việc sử dụng đồng tiền điện tử của riêng mình để thế chấp hơn 16 tỷ USD cho một công ty khác thuộc sở hữu của Sam Bankman-Fried.

"Có hai bài học lớn cần được rút ra. Thứ nhất, không bao giờ sử dụng mã thông báo bạn đã tạo ra để làm tài sản thế chấp. Thứ hai, đừng vay nếu bạn điều hành một doanh nghiệp tiền điện tử”, tỷ phú Changpeng Zhao đăng tải trên trang Twitter cá nhân.

Nhà sáng lập FTX Sam Sankman-Fried được nhiều người coi là một trong những tên tuổi lớn nhất trên thị trường tiền điện tử. Giá trị khối tài sản ròng của ông từng đạt đỉnh ở mức 26 tỷ USD, trở thành một trong những tỷ phú tiền số giàu nhất hành tinh.

Tỷ phú trẻ đã gây xôn xao khi hứa hẹn sẽ định hình thế giới bằng cách quyên góp hàng triệu USD cho các hoạt động chính trị và từ thiện. Sam Bankman-Fried nắm giữ khoảng 53% cổ phần trong FTX trị giá khoảng 6,2 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Tuy nhiên, tài sản có giá trị nhất của Sam là trong công ty kinh doanh tiền điện tử của ông, Alameda Research, công ty đã đóng góp khoảng 7,4 tỷ USD vào giá trị khối tài sản ròng của Sam Bankman-Fried.

Ngày 4/11, các báo cáo tiết lộ rằng một mã thông báo do FTX phát hành có tên FTT, chiếm khoảng 25% trong tổng tài sản trị giá 14,6 tỷ USD của Alameda và một mã thông báo khác có nhãn “tài sản thế chấp FTT” chiếm 2,16 tỷ USD. Sau những tiết lộ trên, ông Changpeng Zhao cho biết công ty của ông sẽ thanh lý các khoản nắm giữ FTT, khiến giá trị của mã thông báo này giảm 80%.

Chờ đợi gói "cứu trợ" của Binance và Changpeng Zhao

Cùng với FTX, mã thông báo của Alameda dự kiến ​​cũng sẽ giảm giá trị xuống mức 1 USD. Hiện tại vẫn chưa biết liệu Binance và tỷ phú Changpeng Zhao có “cứu trợ” cho Alameda cùng với FTX hay không. Điều này đã gây ra nỗi sợ hãi cho những người đầu tư vào sàn giao dịch tiền điện tử của Sam Bankman-Fried.

Ngày 8/11, tỷ phú Changpeng Zhao đã đăng tải dòng tweet trên Twitter cá nhân rằng FTX đã liên hệ ông nhờ sự giúp đỡ trong bối cảnh gặp các vấn đề liên quan tới thanh khoản.

Tỷ phú Changpeng Zhao nói việc tiếp quản sẽ mất nhiều thời gian. “Đây là một tình huống rất đặc biệt và chúng tôi đang đánh giá tình hình theo thời gian thực. Binance có toàn quyền quyết định rút khỏi thỏa thuận bất cứ lúc nào. Chúng tôi dự đoán FTT sẽ có nhiều biến động trong những ngày tới khi mọi thứ vẫn chưa ổn định”, người đứng đầu sàn tiền số Binance cho biết.

Sam Bankman-Fried cũng đã đưa ra lời xin lỗi về tình huống này trên Twitter cá nhân và cho biết sẽ mất một thời gian để mọi thứ có thể ổn định trở lại. Ông đảm bảo các nhà đầu tư sẽ được bảo vệ trong thời gian hoành thành gói “cứu trợ” cũng như gửi lời cảm ơn tới Changpeng Zhao và Binance đã cứu công ty của mình.

Changpeng Zhao, người đàn ông giàu nhất trên thị trường tiền điện tử, đã sẵn sàng mở rộng đế chế của mình với việc bổ sung FTX vào hệ sinh thái Binance. Sau khi chứng kiến ​​giá trị khối tài sản ròng mình giảm từ 97 tỷ USD vào tháng 1 xuống 10 tỷ USD trong mùa hè, khối tài sản ròng của Changpeng Zhao đã có một sự phục hồi nhẹ. Hiện ước tính giá trị khối tài sản ròng của người đứng đầu Binance đạt khoảng 16,4 tỷ USD.

Trong mùa hè, Sam Bankman-Fried đã chứng kiến giá trị khối ​​tài sản ròng của mình giảm 66% kể từ khi đạt đỉnh ở mức 26 tỷ USD. Ông đã rót 16 triệu USD vào Super PAC trong tháng 4, khiến ông trở thành một trong những nhà tài trợ hàng đầu cho các nhóm bên ngoài.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/ceo-san-tien-so-ftx-mat-16-ty-usd-trong-mot-ngay-roi-khoi-danh-sach-ty-phu-usd-42202211910525391.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%