Căn hộ khu tây Sài Gòn dẫn đầu nguồn cung phía nam

10:10 | 09/12/2023
Tháng vừa qua, tất cả nguồn cung mới căn hộ phía nam đều tập trung tại khu Tây, TP HCM. Trong đó, sản phẩm chủ đạo là phân khúc căn hộ hạng B với giá dao động 52 - 57 triệu đồng/m2.

Số liệu thống kê do DKRA cho thấy, trong tháng 11, toàn khu vực TP HCM và vùng phụ cận có 740 căn hộ mới bổ sung vào nguồn cung, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2022 nhưng lại giảm 23% so với tháng 10.

Các căn hộ này đến từ 1 dự án mới và 1 dự án trong giai đoạn mở bán tiếp theo. Với 681 căn được bán ra, lượng tiêu thụ mới của phân khúc này gấp 3,1 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

100% nguồn cung mới căn hộ trong tháng 11 ở khu vực TP HCM và vùng phụ cận đều tập trung tại khu Tây, TP HCM; giá bán dao động 52,4 - 57,2 triệu đồng/m2. Trong đó, sản phẩm chủ đạo là phân khúc căn hộ hạng B tại khu Tây với mức giá dao động phổ biến từ 52 - 57 triệu đồng/m2 (gồm VAT).

Nguồn cung và tiêu thụ mới căn hộ phía nam theo tháng (Nguồn: DKRA). 

Nhìn chung, DKRA nhận định mặt bằng giá bán sơ cấp lẫn thứ cấp đều không có nhiều biến động, thanh khoản thị trường tập trung ở những dự án hoàn thiện pháp lý, tiến độ xây dựng nhanh. Các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, quà tặng… tiếp tục được phần lớn chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu.

Nói về khu Tây Sài Gòn, khu vực này bao gồm quận 6, quận 12, quận Bình Tân, quận Tân Phú và các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh; có thể tính cả một phần quận 5, quận 8.

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, giai đoạn 2018 - 2020, khu Tây vẫn có khá nhiều dự án nhà ở sở hữu mức giá 32 - 40 triệu đồng/m2. ‏Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây, mặt bằng giá chung cư đã tăng khá nhanh theo đà tăng chung của thị trường TP HCM.

Xét theo nguồn cung trong năm 2023, thị trường này ngày càng ít dự án có giá bán vừa túi tiền cho người mua thu nhập tầm trung. Các dự án căn hộ có mức giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 đã dần trở nên khan hiếm. Nếu có thì chủ yếu là các sản phẩm thứ cấp từ những dự án cũ đã triển khai từ nhiều năm trước. Trong khi nguồn hàng sơ cấp cũng chỉ còn một vài dự án duy trì mức giá này.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, khu Tây TP HCM đang có tốc độ gia tăng dân số trung bình cao và là một trong những khu vực có sức cầu mua bất động sản ở thực chiếm đến 80%.

Sức mua bất động sản khu Tây không mạnh ở các phân khúc hạng sang, cao cấp mà phần lớn tập trung vào dòng trung cấp hoặc bình dân phục vụ nhu cầu mua để ở.

Một dự án căn hộ ở khu Tây TP HCM (Ảnh tư liệu: Hải Quân).  

‏ "Giá bất động sản của khu Tây TP HCM tăng khá cao trong những năm qua. Tuy nhiên, nếu so sánh với mặt bằng chung của TP HCM thì đây vẫn là khu vực còn xuất hiện nhiều dự án trung cấp, bình dân với giá 2 - 3 tỷ đồng.

Theo số liệu của CBRE, nửa đầu năm 2023, giá căn hộ tại khu Đông ở ngưỡng 80 - 120 triệu đồng/m2. Như vậy, tầm giá 60 triệu đồng/m2 như ở nhiều dự án tại khu Tây vẫn có thể xem là phải chăng. Với nhiều gia đình trẻ tại TP HCM, bất động sản khu Tây vẫn là lựa chọn tốt nếu muốn tìm kiếm nhà có giá vừa túi tiền", ông Kiệt nói.

Những ngày cuối năm, một số dự án đã bắt đầu bung hàng tại khu Tây TP HCM. Đơn cử như ở quận Tân Phú, Gamuda Land cùng CTCP Xây dựng Hòa Bình đã làm lễ cất nóc khu căn hộ cao cấp Diamond Centery thuộc Khu đô thị Celadon City.

Tại quận Bình Tân, dự án căn hộ Akari City giai đoạn 2 có giá bán từ 45 triệu đồng/m2 cũng đã tiến hành cất nóc 4 tòa tháp thuộc giai đoạn 2, dự kiến bàn giao nhà vào quý IV/2024.

Dự án The Privia của Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc (công ty con của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền) có 1.043 căn hộ đã đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, giá bán từ 48 triệu đồng/m2. 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/can-ho-khu-tay-sai-gon-dan-dau-nguon-cung-phia-nam-4320231299135842.htm

Cùng chuyên mục