Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện

07:15 | 01/06/2023
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 31/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 135 điểm, tương đương 0,41% và đóng cửa ở mức 32.908 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,61%, chốt phiên với 4.180 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite mất 0,63%, đạt 12.935 điểm. 

Tính từ đầu năm, chỉ số Nasdaq đã tăng 23,6%, S&P 500 tăng 8,9% còn Dow Jones giảm 0,7%.

Phiên giao dịch ngày 31/5 đánh dấu sự kết thúc của tháng 5. Trong tháng qua, chỉ số Nasdaq Composite đã tăng trưởng 5,8% nhờ sự phục hồi của các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và những công ty công nghệ khác.

S&P 500 tăng gần 0,3% trong tháng 5. Chỉ số Dow Jones giảm gần 3,5% khi những cổ phiếu như Nike, Walt Disney, Walgreens, 3M, Chevron và Dow cùng mất hơn 10%. 

Trong tháng 5, chỉ số Nasdaq đã tăng gần 6%.

Thỏa thuận trần nợ vừa qua một bài kiểm tra lớn vào tối ngày 30/5. Dự luật đã vượt qua được một cuộc bỏ phiếu với kết quả sát nút 7 phiếu thuận - 6 phiếu chống tại Ủy ban Luật pháp Hạ viện Mỹ. 

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện dự kiến sẽ diễn ra vào tối ngày 31/5 (giờ địa phương). Hạ nghị sĩ Patrick McHenry, một nhà đàm phán của Đảng Cộng hòa, cho biết: “Tôi nghĩ rằng chúng ra sẽ có đủ phiếu bầu để thông qua [dự luật] trong hôm nay”.

Ông Sam Stovall, Giám đốc chiến lược đầu tư tại CFRA Research, cho biết một thỏa thuận trần nợ có thể sẽ được thông qua trước khi Mỹ vỡ nợ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang tự hỏi liệu dự luật có cần nhiều thay đổi và thêm thời gian trước khi chính thức được thông qua hay không. 

Sau khi dự luật được thông qua, ông Stovall cho biết thị trường sẽ chuyển trọng tâm sang cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 13-14/6.

Ông Stovall nhận định: “Một số nhà đầu tư lo lắng rằng sự bất đồng có thể khiến cuộc bỏ phiếu sắp tới thất bại và cần một số điều chỉnh trước khi [dự luật] được thông qua. Mọi người đang chốt bất cứ khoản lời nào trước cuộc bỏ phiếu vào tối nay”, ông nói.

Hôm 31/5, Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia Patrick Harker cho biết ông nghiêng về khả năng không tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tháng 6.

Ông Harker nói: “Tôi ngày càng chuyển sang phe tham gia cuộc họp [chính sách] với suy nghĩ rằng chúng ta thực sự nên bỏ qua [việc nâng lãi suất]”. Ông cho biết thêm rằng báo cáo việc làm vào ngày 2/6 có thể làm mình hồi tâm chuyển ý.

Sau những bình luận kể trên, công cụ FedWatch của CME Group dự báo khả năng Fed tiếp tục thắt chặt với xác suất chỉ còn 24%.

Trong cả tháng 5, chỉ có ba nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 ghi nhận mức tăng trưởng là công nghệ, tiêu dùng không thiết yếu và viễn thông. Năng lượng ghi nhận mức sụt giảm cao nhất, tương đương 10,5%.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/ca-ba-chi-so-chung-khoan-my-cung-giam-diem-khi-thi-truong-cho-doi-ket-qua-cuoc-bo-phieu-tran-no-tai-ha-vien-4220236163513827.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục