Bộ Công Thương: Thị trường xăng dầu rối loạn vì nhiều tầng nấc phân phối

15:23 | 05/11/2022
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định hệ thống kinh doanh xăng dầu của Việt Nam đa tầng nấc khiến thị trường xăng dầu bị rối loạn, tăng chi phí kinh doanh.

Tranh luận với Bộ trưởng Công Thương tại phiên họp Quốc hội sáng 5/11, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho biết thời gian qua Bộ Công Thương đã cấp giấy phép kinh doanh xăng dầu tràn lan, dẫn đến tình trạng khó quản lý.

Vị này dẫn chứng hiện Việt Nam có tới 36 doanh nghiệp đầu mối, hơn 330 thương nhân phân phối, trong khi Nhật Bản chỉ có 5 doanh nghiệp đầu mối, Trung Quốc 4-6 đầu mối.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Công Thương khẳng định từ khi ông nhậm chức Bộ trưởng đã thống nhất không cấp thêm, chỉ cấp đổi giấy phép. Nhưng thực tế còn nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện và hàng chục bộ hồ sơ vẫn đang chờ xem xét.

“Hệ thống kinh doanh xăng dầu đa tầng khiến bị rối trong những tình huống như hiện nay. Việc này cũng làm tăng chi phí và dứt khoát chi phí này cộng vào giá bán lẻ.

Có lẽ sẽ phải sắp xếp lại hệ thống, không cần quá nhiều thương nhân phân phối. Hệ thống từ đầu mối đến đại lý và cửa hàng bán lẻ xăng dầu sẽ giảm các tầng nấc”, Bộ trưởng Công Thương nhận định.

 Cả nước hiện có 38 doanh nghiệp đầu mối, 332 doanh nghiệp phân phối, gần 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. (Ảnh: Hoàng Anh)

Theo Bộ Công Thương, cả nước hiện có 38 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (4 doanh nghiệp chỉ kinh doanh nhiên liệu hàng không tại các sân bay, 34 doanh nghiệp đầu mối ở các tỉnh thành phố).

Ngoài ra, hệ thống kinh doanh xăng dầu còn có 332 doanh nghiệp phân phối, gần 17.000 cửa hàng bán lẻ phân bố khắp các vùng miền trên cả nước.

Việc hình thành loại hình thương nhân phân phối xăng dầu với các điều kiện theo Nghị định 83 và Nghị định số 95 về phương tiện vận tải, kho chứa xăng dầu, phòng kiểm nghiệm xăng dầu, hệ thống cửa hàng trực thuộc và đại lý...

"Với quyền linh hoạt hơn về nguồn hàng so với đại lý bán lẻ xăng dầu, 34 thương nhân đầu mối có thể phân bổ nguồn hàng đến các vùng miền trên cả nước, góp phần cung ứng tốt hơn xăng dầu cho tiêu dùng ở mọi miền đất nước", Bộ Công Thương cho biết.

Theo quy định, các doanh nghiệp phân phối xăng dầu được lấy từ nhiều nguồn. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp này đều ký kết hợp đồng và lấy hàng tương đối ổn định từ các nguồn hàng quen thuộc để cùng với các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cung ứng hàng hóa cho các đại lý bán lẻ xăng dầu ở các địa bàn trên cả nước.

Về danh sách 332 thương nhân phân phối Bộ Công Thương vẫn đang theo dõi và quản lý. Tuy nhiên các Nghị định không có quy định đăng tải danh sách các thương nhân này trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trường hợp các đơn vị chức năng cần cung cấp thông tin, Bộ Công Thương sẵn sàng cung cấp danh sách cụ thể của các thương nhân phân phối theo quy định.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/bo-cong-thuong-thi-truong-xang-dau-roi-loan-vi-nhieu-tang-nac-phan-phoi-422022115145517886.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu