Biên bản cuộc họp tháng 11 chỉ ra Fed sẽ sớm giảm nhịp độ tăng lãi suất để đánh giá tác động chính sách

07:49 | 24/11/2022
Đầu tháng này, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhất trí rằng họ sẽ sớm thực hiện các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn sau khi đánh giá tác động của chính sách đến nền kinh tế, biên bản cuộc họp mới công bố chỉ ra.

Sẽ thực hiện các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn

Phản ánh những bình luận mà nhiều quan chức đã đưa ra trong vài tuần qua, biên bản cuộc họp tháng 11 chỉ ra rằng Fed sẽ sớm thực hiện các đợt tăng lãi suất quy mô nhỏ hơn, theo CNBC.

Đông đảo nhà đầu tư trên thị trường dự đoán Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (bps) tại cuộc họp tháng tới, sau 4 lần tăng 75 bps liên tiếp.

Dù hàm ý rằng Fed sẽ “nới tay” trong tương lai, các quan chức nhận thấy lạm phát chưa thực sự hạ nhiệt. Tuy nhiên, một số thành viên FOMC đã bày tỏ lo ngại về các rủi ro đối với hệ thống tài chính nếu Fed tiếp tục thắt chặt chính sách mạnh tay.

“Khá nhiều thành viên uỷ ban nhận thấy rằng tốc độ tăng lãi suất có thể sẽ sớm chậm lại”, biên bản có đoạn. “Độ trễ và tác động khó lường của chính sách tiền tệ đối với hoạt động kinh tế và lạm phát là một trong những lý do được nêu ra...”

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images).

Biên bản cũng lưu ý rằng các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn sẽ tạo cơ hội để các nhà hoạch định chính sách đáng giá tác động của các 6 lần điều chỉnh lãi suất trước đó. Cuộc họp tiếp theo của Fed diễn ra vào ngày 13 - 14/12.

Trong biên bản, một số thành viên cũng chỉ ra rằng “việc làm chậm tốc độ tăng lãi suất có thể làm giảm nguy cơ bất ổn trong hệ thống tài chính”. Ngoài ra, các quan chức nhận thấy rủi ro đối với nền kinh tế đang dần giảm bớt.

Tập trung vào đỉnh lãi suất chứ không chỉ tốc độ

Thị trường đang tìm kiếm manh mối về mức tăng lãi suất tiếp theo, đồng thời còn muốn biết các nhà hoạch định chính sách sẽ nâng lãi suất đến đâu trong năm tới để có được tin vui về lạm phát.

Tại cuộc họp tháng 11, các quan chức Fed cho rằng công chúng quả thực nên tập trung vào mức đỉnh lãi suất hơn là “tốc độ tăng lãi suất trong phạm vi mục tiêu”.

Biên bản cho thấy mức đỉnh lãi suất có thể cao hơn dự kiến ban đầu của các quan chức. Tại cuộc họp tháng 9, FOMC nhận thấy lãi suất sẽ lên cao nhất là khoảng 4,6%. Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng mức đỉnh có thể vượt 5%.

Trong vài tuần qua, các quan chức đã đồng loạt nhấn mạnh rằng Fed cần phải tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát, nhưng có thể giảm nhịp độ tăng lãi suất. Điều đó càng củng cố khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng thêm 50 bps vào tháng 12.

Thị trường dự đoán Fed sẽ thực hiện thêm một vài đợt nâng lãi suất nữa trong năm 2023, đưa lãi suất quỹ liên bang lên khoảng 5% và sau đó có thể là một vài đợt giảm trước khi kết thúc năm.

Khi nào kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách?

Trong những ngày gần đây, một số quan chức Fed đã hàm ý về việc tăng lãi suất thêm 50 bps trong tháng 12, như dự đoán của thị trường.

Chia sẻ với CNBC, ông Bill English - cựu quan chức Fed và hiện đang giảng dạy tại Trường Quản lý Yale - nhận xét: “Fed đã đến một điểm mà họ không cần phải di chuyển quá nhanh.

Thời điểm này rất hữu ích bởi hiện giờ Fed không biết chính xác khi nào nên ngừng chu kỳ thắt chặt chính sách. Họ nhấn mạnh rằng chính sách thường có độ trễ, vì vậy cần phải đi chậm lại một chút”.

Dữ liệu lạm phát tháng 10 cho thấy một số dấu hiệu đáng khích lệ, dù vẫn còn cao hơn mức mục tiêu 2% của Fed. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tăng 7,7% so với một năm trước - thấp hơn đáng kể so với số liệu từ đầu năm nay.

Tuy nhiên, một thước đo mà Fed theo dõi sát sao - chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng - lại tăng 5,1% so với cùng kỳ trong tháng 9. Kết quả này tăng 0,2 điểm % so với tháng 8 và là mức cao nhất kể từ tháng 3.

Các báo cáo trên được công bố sau cuộc họp tháng 11 của Fed. Khá nhiều quan chức cho biết họ nhìn nhận các báo cáo đó theo hướng tích cực nhưng cần nghiên cứu thêm trước khi cân nhắc nới lỏng chính sách.

Thời gian qua, Fed đã phải hứng chịu một số chỉ trích vì thị trường cho rằng họ có thể đang thắt chặt chính sách quá tay. Điều đáng lo ngại là có thể FOMC quá tập trung vào dữ liệu vốn thường có độ trễ và bỏ qua dấu hiệu cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt và tăng trưởng đang chững lại.

Tuy nhiên, ông English hy vọng các quan chức Fed giữ vững quyết tâm cho đến khi có những tín hiệu rõ ràng hơn. Ông nói thêm rằng rủi ro đi theo hai hướng và Fed nên sẵn sàng đánh đổi nền kinh tế để theo đuổi mục lạm phát.

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/bien-ban-cuoc-hop-thang-11-chi-ra-fed-se-som-giam-nhip-do-tang-lai-suat-de-danh-gia-tac-dong-chinh-sach-422022112474930288.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục