Bất động sản nghỉ dưỡng: Thanh khoản giảm, giá không giảm

11:24 | 09/11/2022
Theo số liệu từ DKRA Việt Nam, có tổng cộng 1.267 sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng mới được cung cấp ra thị trường trong tháng 10 vừa qua. Dù thanh khoản thị trường chững lại ở mức thấp, giá bán sơ cấp vẫn ghi nhận tăng so với giai đoạn mở bán trước.

Cụ thể, với phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, trong tổng số 9 dự án mở bán sản phẩm mới trong tháng, có tới 3 dự án không phát sinh giao dịch. Sức cầu thị trường giảm đáng kể, tỷ lệ tiêu thụ chỉ ở mức 15% -  mức thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Dù vậy mức giá bán sơ cấp vẫn tăng so với tháng trước, dao động từ 9 - 10%. Nhiều dự án được các chủ đầu tư chiết khấu lên đến 30 - 40% cũng như ban hành các chính sách cam kết mua lại, thuê lại,... nhằm kích cầu thị trường.

DKRA dự đoán giá bán sơ cấp sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trong các tháng cuối năm do chi phí đầu vào, lạm phát, lãi suất tăng cao.

Tương tự, tại phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, sức cầu thị trường ở mức rất thấp, hầu hết các dự án đều có tình hình bán hàng chậm, lượng hàng tồn kho nhiều. Tuy nhiên mặt bằng giá sơ cấp vẫn tăng 5 - 9% so với giai đoạn mở bán trước đó (cách 1 - 2 tháng).  

Với condotel, tỷ lệ tiêu thụ tháng 10 chỉ đạt 16% trong tổng số 554 căn mới. Lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Các dự án đều có tình hình bán hàng chậm, lượng tin rao sụt giảm mạnh so với tháng trước.

Mặt bằng giá sơ cấp tăng 1 - 3% so với giai đoạn mở bán trước đó 1 - 2 tháng. Tuy nhiên, việc tăng giá sẽ kèm theo các chính sách bán hàng linh hoạt, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết lợi nhuận... của chủ đầu tư nhằm hỗ trợ khách hàng giữa bối cảnh khó khăn của thị trường.

 

 Nguồn cung, tiêu thụ và giá bán condotel nghỉ dưỡng trên cả nước trong tháng 10. (Nguồn: DKRA Việt Nam).

Có thể thấy bất động sản nghỉ dưỡng là một trong những phân khúc có dấu hiệu bị ảnh hưởng lớn nhất, trong bối cảnh thị trường trầm lắng hiện nay. 

Trao đổi với người viết, môi giới tại một sàn giao dịch lớn tại miền bắc cho biết, phân khúc nghỉ dưỡng hiện rất ít giao dịch. Tại những thị trường lớn như Quảng Ninh, Phú Quốc, Phan Thiết số bán trong tháng cũng chưa đến hai con số mặc dù các chủ đầu tư đã có thêm nhiều chính sách chiết khấu để thu hút.

“Khách hàng đầu tư đang rất e dè, khó khăn trong việc quyết xuống tiền. Các dự án giá trị lớn thì gặp khó khăn về vay ngân hàng nên hầu như các dự án nghỉ dưỡng đang bị dừng. Khách hàng tập trung hơn các dự án vốn nhỏ, dễ đầu tư, chủ yếu là đầu tư dài hạn để giữ tiền”, người này cho biết.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/bat-dong-san-nghi-duong-thanh-khoan-giam-gia-khong-giam-432022119112259936.htm

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%