Apple thống trị thị trường smartphone cao cấp toàn cầu trong quý I

07:31 | 04/06/2023
Trong top 5 sản phẩm smartphone cao cấp (có giá từ 500 USD trở lên) bán chạy nhất toàn cầu quý I, Apple có tới 4 cái tên góp mặt, gồm iPhone 14 Pro Max, iPhone 14 Pro, iPhone 14 và iPhone 13.

Vừa qua, hãng theo dõi dữ liệu thị trường smartphone Canalys đã công bố báo cáo mới nhất về thị trường smartphone cao cấp (được định nghĩa là các dòng smartphone có giá từ 500 USD trở lên) trong quý I.

Theo Canalys, thị trường smartphone cao cấp trong quý I đã đi ngược với xu hướng chung của thị trường smartphone toàn cầu khi chứng kiến doanh số tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm hơn 1/3 tổng doanh số bán smartphone trên toàn cầu trong quý đầu năm 2023.

Cũng theo ước tính của Canalys, iPhone 14 Pro Max là chiếc điện thoại thông minh cao cấp bán chạy nhất trong quý I. Đứng ở các vị trí tiếp theo trong top 5 lần lượt là iPhone 14 Pro, iPhone 14, iPhone 13 và Samsung Galaxy S23 Ultra.

Như vậy, dữ liệu từ Canalys tiết lộ rằng chiếc flagship Android bán chạy nhất trong ba tháng đầu năm là chiếc Samsung Galaxy S23 Ultra. Trong số 15 chiếc smartphone cao cấp bán chạy nhất trong quý I, phần lớn là các thiết bị của Samsung và Apple. Điều này tương đối dễ hiểu khi đa số sản phẩm của hai nhà sản xuất này đều thuộc danh mục smartphone cao cấp.

Apple và Samsung chiếm phần lớn thị trường smartphone cao cấp toàn cầu trong quý I. (Ảnh: Canalys).

Trước đó, Canalys cho biết thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong quý I đã lao dốc 13% so với cùng kỳ năm ngoái, qua đó đánh dấu quý thứ 5 liên tiếp sụt giảm. Mặc dù các yếu tố kinh tế vĩ mô gây bất lợi cho thị trường trong những quý trước đã phần nào được cải thiện, song thị trường vẫn chưa phục hồi.

Samsung là nhà cung cấp hàng đầu duy nhất đạt được sự phục hồi hàng quý I, nhưng cũng đã phải vật lộn để trở lại vị trí số một với 22% thị phần trên toàn cầu. Trong khi đó, Apple đã tụt xuống vị trí thứ hai khi chiếm 21% thị phần smartphone toàn cầu. Dù vậy, khoảng cách giữa Apple với Samsung là không đáng kể, phần lớn nhờ nhu cầu vững chắc đối với dòng sản phẩm iPhone 14, đặc biệt là iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max trong quý I.

Nhà cung cấp smartphone Trung Quốc Xiaomi giữ vị trí thứ ba khi chiếm 11% thị phần smartphone toàn cầu trong ba tháng qua, được hỗ trợ bởi việc ra mắt sản phẩm mới vào cuối quý trong khi lượng hàng tồn kho tiếp tục được điều chỉnh.

Hai nhà cung cấp smartphone hàng đầu khác của Trung Quốc là OPPO và Vivo đã củng cố vị thế của mình ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thị trường quê nhà Trung Quốc, với thị phần lần lượt là 10% và 8%.

Nhà phân tích Sanyam Chaurasia của Canalys cho biết: “Sự sụt giảm của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2023 nằm trong dự đoán của các chuyên gia trong ngành. Các điều kiện kinh tế vĩ mô bất ổn đã tiếp tục cản trở hoạt động đầu tư và hoạt động của các nhà cung cấp tại một số thị trường.

Ngoài ra, nhu cầu suy giảm của người dùng cuối đã gây ra sự biến động lượng hàng tồn kho trong toàn bộ chuỗi cung ứng, với các kênh bán hàng đã giảm lượng hàng tồn kho để đảm bảo hoạt động, qua đó gây ra tác động tiêu cực đến hiệu suất hoạt động của chuỗi cung ứng linh kiện."

Trong khi đó, nhà phân tích khác của Canalys, Nicole Peng, cho biết vào đầu tuần này rằng sẽ mất một khoảng thời gian để các nhà cung cấp quay trở lại đúng hướng và ghi nhận mức tăng trưởng doanh số bán hàng. Nhu cầu với thị trường smartphone trong năm 2023 được dự báo vẫn chậm, song các chuyên gia tăng rằng năm 2024 thị trường sẽ chứn kiến sự tăng trưởng trở lại.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/apple-thong-tri-thi-truong-smartphone-cao-cap-toan-cau-trong-quy-i-4220236462634813.htm

Cùng chuyên mục