Apple lên kế hoạch loại bỏ dần các nhà cung cấp chip đến năm 2025, chuyển sang dùng chip 'nhà làm'

15:33 | 10/01/2023
Broadcom, Qualcomm là hai nhà cung cấp lớn nhất của Apple về chip và đây được cho là hai công ty sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi kế hoạch chuyển đổi này của Apple.

Broadcom - nhà sản xuất chip Bắc Mỹ, được cho là sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ kế hoạch này của Apple. (Ảnh: Apple Insider).

Theo Bloomberg, trong nỗ lực thay thế chip bên trong thiết bị của hãng bằng các linh kiện sản xuất trong nước, Apple sẽ loại bỏ một bộ phận quan trọng của Broadcom vào năm 2025, giáng một đòn mạnh vào một trong những nhà cung cấp lớn nhất của họ.

Bên cạnh đó, Apple cũng đặt mục tiêu hoàn thành chip modem di động đầu tiên của mình vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025, cho phép hãng hoán đổi các thiết bị điện tử từ Qualcomm.

Trước đây, Apple được cho là sẽ thay thế bộ phận từ Qualcomm ngay trong năm nay, nhưng những trở ngại trong quá trình phát triển đã đẩy lùi thời gian. Apple là khách hàng lớn nhất của Broadcom và chiếm khoảng 20% ​​doanh thu của nhà sản xuất chip này trong năm tài chính vừa qua, lên tới gần 7 tỷ USD.

Qualcomm nhận được 22% doanh thu hàng năm từ nhà sản xuất iPhone, tương đương gần 10 tỷ USD, mặc dù công ty này đã cảnh báo trong nhiều năm rằng sự phụ thuộc vào Apple của họ sẽ suy yếu. Hiện tại, Apple cũng đã loại bỏ hầu hết các bộ xử lý Intel Corp. khỏi máy tính Mac của mình, thay vào đó chọn sử dụng chip "do nhà làm" được gọi là Apple Silicon. 

Stacy Rasgon, nhà phân tích của công ty dịch vụ tài chính AB Bernstein, cho biết quyết định loại bỏ dần chip Wi-Fi và Bluetooth của Apple có thể khiến doanh thu của Broadcom giảm khoảng 1 tỷ USD đến 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các chip tần số vô tuyến, hay RF, của Broadcom rất phức tạp trong thiết kế và sản xuất và khó có thể bị thay thế trong thời gian ngắn.

iPhone là công cụ kiếm tiền hàng đầu của Apple, tạo ra hơn một nửa trong tổng doanh thu 394,3 tỷ USD của hãng vào năm ngoái. Chiếc điện thoại này cũng đã giúp thúc đẩy tăng trưởng tại Broadcom - công ty gọi Apple là “khách hàng lớn ở Bắc Mỹ”. Nhà sản xuất chip tạo ra một thành phần kết hợp xử lý cả chức năng Wi-Fi và Bluetooth trên các thiết bị của Apple.

Apple đang phát triển một giải pháp thay thế cho con chip đó và đặt mục tiêu bắt đầu sử dụng chip do họ sản xuất trong các thiết bị của hãng vào năm 2025. Ngoài ra, Apple được cho là sẽ kết hợp modem di động, khả năng Wi-Fi và Bluetooth trên một thành phần duy nhất. 

Broadcom vẫn cung cấp cho Apple các thành phần khác như chip tần số vô tuyến và chip xử lý sạc không dây, mặc dù nhà sản xuất iPhone cũng đang nghiên cứu tùy chỉnh các bộ phận đó.

Tháng trước, giám đốc điều hành Broadcom, Hock Tan bày tỏ sự tin tưởng rằng công ty của ông sẽ duy trì chỗ đứng tại Apple. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng mình có công nghệ tốt nhất và mang lại giá trị cho khách hàng. Không có lý do gì để tìm thứ khác mà bạn không phải là người giỏi nhất.”

Qualcomm từ chối bình luận ngoài việc chỉ ra những nhận xét trước đây mà công ty đã đưa ra về chủ đề này. Vào tháng 11/2022, nhà sản xuất chip này cho biết họ dự kiến ​​sẽ cung cấp phần lớn modem cho iPhone ra mắt vào năm 2023, tăng so với giả định trước đó là chỉ 20%.

“Ngoài ra, không có thay đổi nào đối với giả định lập kế hoạch của chúng tôi và chúng tôi giả định đóng góp tối thiểu từ doanh thu sản phẩm của Apple trong năm tài khóa 25,” Qualcomm cho biết.

Với việc chuyển hướng khỏi modem Qualcomm, Apple dự định ban đầu chỉ sử dụng chip "cây nhà lá vườn" cho một sản phẩm mới, chẳng hạn như một mẫu iPhone cao cấp. Sau đó, hãng sẽ dần dần rời khỏi modem Qualcomm trong khoảng thời gian được dự đoán là khoảng ba năm, tương tự như cách Apple xử lý các quá trình chuyển đổi trong quá khứ.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/apple-len-ke-hoach-loai-bo-dan-cac-nha-cung-cap-chip-den-nam-2025-chuyen-sang-dung-chip-nha-lam-42202311074526809.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục