Agriseco gợi ý 8 cổ phiếu đầu tư từ những doanh nghiệp mở rộng công suất năm 2023

08:09 | 28/12/2022
Theo nhóm phân tích của Agriseco, một trong những chiến lược tìm kiếm là sàng lọc các doanh nghiệp đang đầu tư mở rộng công suất, đây là động lực quan trọng để các doanh nghiệp phát triển cũng như gia tăng quy mô hoạt động.

Theo báo cáo cập nhật của Chứng khoán Agribank (Agriseco), bước sang năm 2023, thị trường chứng khoán khả năng sẽ phân hóa rõ nét và việc lựa chọn đúng ngành, đúng mã cổ phiếu sẽ là bài toán cần đặt lên hàng đầu. Trong đó những cổ phiếu ưu tiên lựa chọn là cổ phiếu của những doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận tốt trong năm 2023.

Một trong những chiến lược tìm kiếm là sàng lọc các doanh nghiệp đang đầu tư mở rộng công suất, đây là động lực quan trọng để các doanh nghiệp phát triển cũng như gia tăng quy mô hoạt động. Theo đó Agriseco gợi ý 8 cổ phiếu tiềm năng tăng trưởng kết quả kinh doanh đến từ việc mở rộng công suất giai đoạn tới.

ACV

Cấu phần 3 (hạ tầng thiết yếu) của dự án Cảng hàng không Long Thành đi vào hoạt động sẽ giúp giải phóng công suất của các cảng Nội Bài, Tân Sơn Nhất, đều đang trong tình trạng quá tải.

Nhu cầu phục vụ khách qua cảng trong tương lai có xu hướng tăng. Theo ước tính, tổng số hành khách thông qua cảng hàng không tăng 9,6%/năm trong giai đoạn 2019 - 2030, trong đó nội địa tăng 9,8% và quốc tế tăng 9,2%/năm theo kịch bản cơ sở. 

BAF

Tiềm năng tăng trưởng lớn từ mô hình 3F, các trang trại chăn nuôi lợn mới của BAF sẽ đáp ứng nhu cầu về thịt sạch ngày một cao trên thị trường Việt Nam. Vào năm 2023 khi các dự án này đi vào hoạt động, quy mô đàn lợn của BAF sẽ lên đến 379.000 con lợn thịt (tăng 247% so với cùng kỳ) và 44.450 con lợn giống (tăng 144%).

Ngoài ra BAF cũng được kỳ vọng sẽ hưởng lợi khi giá heo có thể tăng trong năm 2023 khi thị trường Trung Quốc mở cửa khiến nhu cầu heo ngày càng lớn. 2 nhà máy giết mổ đi vào hoạt động giúp BAF đáp ứng được nhu cầu chế biến thực phẩm và hoàn thiện hơn mô hình 3F.

DHG

Nhà máy Betalactam Hậu Giang với công suất thiết kế có thể lên tới 1 tỷ đơn vị sản phẩm/năm sẽ giúp DHG gia tăng gấp đôi sản lượng hiện tại. Tháng 7 vừa qua DHG đã khởi công dự án và dự kiến hoàn thành vào năm 2024 với tiêu chuẩn Japan/EU-GMP. Các dây chuyền sản phẩm chính bao gồm: viên nén bao phim và không bao phim, viên nang, thuốc bột, thuốc cốm,...

Nhóm sản phẩm thuốc kháng sinh có nhu cầu thị trường ổn định và thiết yếu nên việc mở rộng công suất nhóm này sẽ giúp DHG đẩy mạnh thị phần trong nước và gia tăng hoạt động xuất khẩu thuốc trong tương lai.  

DBD

Nhà máy thuốc điều trị ung thư Nhơn Hội dự kiến sẽ giúp DBD tăng gấp 3 lần công suất hiện tại về sản phẩm thuốc điều trị ung thư. Ngoài ra DBD dự kiến nhận phê duyệt tiêu chuẩn EU-GMP cho nhà máy này vào năm 2023, giúp tăng khả năng đấu thầu và gia tăng thị phần tại kênh phân phối bệnh viện ở nhóm 1, 2 và biệt dược.

Từ đó cải thiện chất lượng và giá bán sản phẩm so với hiện tại (do sản phẩm thuốc thuộc Nhóm 1 & 2 có giá bán cao hơn khoảng 30% so với thuốc nhóm 3 - 5 hiện tại của DBD). Mảng thuốc điều trị ung thư được đánh giá có tiềm năng tốt và có thể giúp DBD tăng thị phần kênh bệnh viện lên mức gần 40% trong nhóm sản phẩm này. 

FMC

Nhà máy Tam An đã vận hành một phần từ quý II/2022 qua đó đóng góp vào tăng trưởng sản lượng tích cực của FMC trong năm 2022. Nhà máy Sao Ta dự kiến sẽ vận hành vào năm 2023.

Khi cả hai nhà máy Tam An và Sao Ta cùng đi vào vận hành, công suất của FMC sẽ tăng thêm 20.000 tấn/năm, tăng khoảng 70% so với trước đó. Năm 2023, thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại có thể giúp nhu cầu xuất khẩu tôm của FMC tăng trưởng, bù đắp cho sự sụt giảm của thị trường Mỹ và EU. 

GMD

Giai đoạn 2 cảng Nam Đình Vũ có thể đóng góp công suất tăng thêm đáng kể cho GMD ở cụm cảng phía Bắc. Cảng Nam Đình Vũ có vị trí thuận lợi ở hạ nguồn sông Cấm trước cầu Bạch Đằng.

Trong bối cảnh Trung Quốc có thể mở cửa trở lại sau khi dừng chính sách zero Covid, cảng Nam Đình Vũ có thể hưởng lợi khi tăng được sản lượng từ thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rủi ro dư cung và cạnh tranh cao tại cụm cảng sông Cấm.

Giai đoạn 2 cảng Gemalink được đánh giá có triển vọng tích cực khi đây là cảng nước sâu ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong khi xu hướng hiện nay đang là dịch chuyển về cảng nước sâu để có thể tiếp nhận tàu trọng tải lớn. Đây sẽ là động lực tăng trưởng cho GMD trong dài hạn.

POW

Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 & 4 sử dụng nguồn LNG nhập khẩu dự kiến phục vụ nhu cầu tiêu thụ Đông Nam Bộ, là khu vực có phụ tải cao nhất toàn hệ thống hiện nay. Với tổng công suất hiện hành của các nhà máy và công ty con là khoảng 4.200 MW, 2 nhà máy dự kiến bổ sung thêm 35% công suất cho PV Power, tao ra mức tăng trưởng tương ứng cho doanh thu của doanh nghiệp.

Các nhà máy hiện vẫn đang trong giai đoạn đàm phán sản lượng bao tiêu theo hợp đồng (Qc). Khi đi vào vận hành hai nhà máy sẽ đem lại dòng tiền đều với tỷ lệ bao tiêu sản lượng giao động trong khoảng 60 - 80%. 

STK

Nhà máy sợi tổng hợp Unitex phù hợp với xu thế sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Các hãng thời trang ngày một ưa thích sử dụng chất liệu sợi tái chế, sợi tổng hợp. Với nhà máy Unitex, STK có thể đón đầu làn sóng xanh kể trên. Mặc dù vậy, nhu cầu đơn hàng được dự báo sẽ ở mức thấp trong đầu năm 2023 do tình trạng lạm phát và suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/agriseco-goi-y-8-co-phieu-dau-tu-tu-nhung-doanh-nghiep-mo-rong-cong-suat-nam-2023-422022122881031159.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục