ACBS: Thị trường thiếu chất xúc tác để cải thiện tâm lý nhà đầu tư, song mức định thấp mở ra cơ hội đầu tư dài hạn

16:49 | 15/11/2022
Trong ngắn hạn, Chứng khoán ACB nhận định thị trường sẽ tiếp tục biến động do thiếu chất xúc tác rõ ràng để kéo tâm lý nhà đầu tư thoát khỏi trạng thái chán nản hiện tại.

Theo báo cáo triển vọng thị trường Việt Nam tháng 11 của Chứng khoán ACB (ACBS), thị trường trải qua tháng 10 đầy sợ hãi khi các nỗ lực chống tham nhũng diễn ra nhiều hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, gây tâm lý hoảng sợ cho thị trường vốn đã quay cuồng trước các áp lực từ tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu, kéo VN-Index rơi xuống dưới ngưỡng 1.000 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2020 và kết thúc tháng ở mức 1.027,9 điểm.

Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) đã tăng các lãi suất điều hành chủ chốt thêm 100 điểm phần trăm lần thứ hai trong vòng hai tháng vào ngày 25 tháng 10 khi VND đối diện với áp lực ngày càng tăng từ việc các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất và đồng USD mạnh lên. 

 (Nguồn: ACBS).

Trong ngắn hạn, Chứng khoán ACB nhận định thị trường sẽ tiếp tục biến động do thiếu chất xúc tác rõ ràng để kéo tâm lý nhà đầu tư thoát khỏi trạng thái chán nản hiện tại.

Một số thị trường trên thế giới đã phục hồi trong tháng 10 với hy vọng rằng lạm phát đã đạt đến đỉnh điểm và các ngân hàng trung ương sẽ giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ trong những tháng tới, tuy nhiên, sự lạc quan toàn cầu đã không thể thâm nhập vào thị trường Việt Nam do các biện pháp chống tham nhũng, đặc biệt là trong thị trường bất động sản, tiếp tục phủ bóng lên tâm lý thị trường.

Hiện tại, VN-Index đang giao dịch ở mức tương đối rẻ với P/E trailing là 10,7 lần, thấp hơn hai lần độ lệch chuẩn so với mức trung bình 10 năm và P/B là 1,65, thấp hơn một độ lệch chuẩn so với mức trung bình 10 năm.

"Mặc dù dự đoán đáy của thị trường có thể là một việc ngớ ngẩn, mức định giá thấp so với lịch sử có thể đem lại cho các nhà đầu tư dài hạn cơ hội để tích lũy chứng khoán ở mức định giá hấp dẫn. Chúng tôi kỳ vọng rằng các ngành bán lẻ, thực phẩm & đồ uống và vận tải có thể được hưởng lợi nhờ tăng trưởng của doanh số bán lẻ trong nước khi mùa lễ hội cuối năm sắp đến", báo cáo của ACBS cho hay.

Về triển vọng dài hạn, nhóm phân tích tin rằng thị trường niêm yết của Việt Nam có vị thế tốt để tiếp tục phát triển song song với nền kinh tế nói chung. Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao đến từ nền tảng kinh tế vĩ mô với triển vọng lạc quan trong dài hạn và sức khỏe tài chính của các công ty niêm yết; làn sóng các hành động chống tham nhũng được thực hiện trên thị trường gần đây, mặc dù có đem lại một số khó khăn trong ngắn hạn, sẽ có lợi cho sự phát triển bền vững lâu dài của thị trường.

Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và tăng trưởng thu nhập khả dụng sẽ hỗ trợ tiêu dùng trong nước tiếp tục tăng trưởng, xu hướng chuyển dịch sản xuất trong dài hạn sang Việt Nam và sự hội nhập ngày càng sâu rộng của đất nước với nền kinh tế toàn cầu với 15 hiệp định thương mại song phương và đa phương tạo tiền đề cho Việt Nam sẽ tiếp tục thịnh vượng trong nhiều năm tới.

Việt Nam cam kết phát triển thị trường vốn và ACBS tin rằng việc MSCI nâng hạng Việt Nam thành thị trường mới nổi chỉ là vấn đề thời gian, điều này sẽ mở ra cánh cửa cho một lượng lớn vốn nước ngoài đổ vào thị trường.

Ngoài các vấn đề toàn cầu dai dẳng gây nên nguy cơ lạm phát cao cho thị trường, lãi suất điều hành ngày càng tăng và sự biến động giá hàng hóa do cuộc chiến Nga và Ukraine, còn có một số vấn đề trong nước vẫn đang âm ỉ.

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/acbs-thi-truong-thieu-chat-xuc-tac-de-cai-thien-tam-ly-nha-dau-tu-song-muc-dinh-thap-mo-ra-co-hoi-dau-tu-dai-han-4220221115164923509.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%